Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Làng cá giống Thanh Lâm (Hoàng Lương)

Làng cá giống Thanh Lâm (Hoàng Lương)

Đăng bởi HiephoaNet

Nhờ mạnh dạn nhận thầu diện tích ao, hồ, tích cực chuyển đổi ruộng trũng cấy lúa một vụ không ăn chắc sang nuôi cá giống, đời sống của người dân thôn Thanh Lâm, xã Hoàng Lương (Hiệp Hoà) được nâng lên rõ rệt. Nhiều năm nay, thôn là địa chỉ tin cậy cung cấp cá giống cho khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Mô hình nuôi cá giống của gia đình bà Tâm, thôn Thanh Lâm

Cách đây hơn 20 năm, nông dân ở Thanh Lâm đã bắt đầu nuôi cá giống. Ban đầu, toàn thôn chỉ có 5 hộ nuôi cá giống với diện tích 1-2 sào. Nhận thấy thời gian nuôi cá giống ngắn, lợi nhuận cao nên những năm sau đó nhiều hộ trong thôn mạnh dạn đầu tư nuôi cá giống và từng bước mở rộng diện tích. Trước sự năng động của người dân, chính quyền cơ sở đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ chuyển đổi diện tích ruộng cấy lúa một vụ không ăn chắc sang nuôi cá; kéo dài thời gian giao thầu diện tích ao hồ; thường xuyên mời cán bộ khuyến nông về hướng dẫn kỹ thuật nuôi, chăm sóc cá giống cho nông dân. Đặc biệt, Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã xây dựng một số mô hình điểm nuôi cá giống chất lượng cao tại thôn để tuyên truyền nhân rộng. Nhờ đó, các hộ mạnh dạn đầu tư nuôi cá giống. Nhiều hộ liên kết thành lập tổ hợp sản xuất cá giống để hỗ trợ nhau về kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm.

Trên các cánh đồng dọc hai bên đường vào thôn Thanh Lâm, các thửa ruộng cấy lúa đã được các hộ xây thành ao có bờ bao kiên cố, với nhiều ô riêng biệt để ương nuôi cá giống kết hợp trồng rau cần. Toàn thôn hiện có 240/272 hộ ương nuôi cá giống với tổng diện tích 30 ha, hộ nuôi ít 3 sào, hộ nuôi nhiều lên tới 2 ha. Không chỉ ương nuôi các loại cá truyền thống: trôi, chép, mè, trắm… các hộ còn chú trọng ương một số giống cá có giá trị kinh tế cao, đó là rô phi đơn tính, chim trắng, chép lai ba máu, vược, lăng chấm, trắm đen. Gia đình bà Nguyễn Thị Tâm là hộ đi đầu trong phong trào sản xuất cá giống ở Thanh Lâm. Sau khi tham quan và học hỏi kinh nghiệm nuôi cá giống ở một số nơi trong và ngoài tỉnh, năm 1997, gia đình bà bắt đầu nuôi 2 sào cá giống. Nhận thấy sản xuất cá giống tuy vất vả nhưng tiêu thụ thuận lợi, hiệu quả kinh tế cao nên đến nay gia đình bà đã chuyển toàn bộ diện tích cấy lúa và nhận thầu thêm diện tích ao, hồ trong thôn, đầu tư xây bờ bao kiên cố để nuôi cá giống. Bà Tâm cho biết: “Muốn cá giống sinh trưởng phát triển mạnh, hạn chế dịch bệnh, gia đình tôi tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật: Sau mỗi lứa thu hoạch cá giống cần tháo hết nước trong ao rồi rắc vôi bột khử trùng hoặc xử lý ao nuôi trước khi thả cá bằng các chế phẩm sinh học. Khi mới thả giữ mực nước trong ao 50-60 cm, sau đó cứ ba ngày tăng dần thêm nước 25-30 cm. Ngoài ra, gia đình tôi còn cho cá ăn đúng giờ, bảo đảm đủ dinh dưỡng. Thức ăn của cá giống chủ yếu là bèo trứng cá, bèo tấm, cám công nghiệp, bột ngũ cốc”. Với cách làm như vậy, ba năm gần đây, mỗi năm bà bán 5-7 tấn cá giống các loại, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Hằng năm, vào vụ thu hoạch cá giống, không chỉ khách hàng trong tỉnh mà ở nhiều tỉnh khác: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Lạng Sơn về tận thôn thu mua. Những năm gần đây, mỗi năm nông dân thôn Thanh Lâm sản xuất hơn 20 tấn cá giống, thu nhập hơn 4 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu nuôi thả hàng nghìn ha cá thương phẩm.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Trưởng thôn Thanh Lâm cho biết: “Nhờ nuôi cá giống, nhiều gia đình đã thoát nghèo vươn lên làm giàu, có điều kiện xây mới nhà cửa, nuôi dạy các con học hành tiến bộ. Hiện nay, trong thôn có 40% số hộ có thu nhập từ 50 triệu đồng/năm trở lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11%”.

Hải Minh

Bài liên quan

Gửi bình luận