Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Miền quê chắp cánh những ước mơ [253]

Miền quê chắp cánh những ước mơ [253]

by HiephoaNet

Xã Xuân Cẩm (Hiệp Hòa) được biết đến không chỉ là nơi có làng Xuân Biều khởi nghĩa giành chính quyền sớm của cả nước, mà còn được biết đến như một điểm sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài của tỉnh.

Xuân Cẩm hiện có hơn 10 nghìn nhân khẩu sống chủ yếu bằng nghề thuần nông, đồng đất nơi đây bạc màu “chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn”. Cuộc sống của người dân còn nhiều bộn bề khó khăn song họ vẫn biết chắt chiu những hạt thóc, củ khoai đóng góp xây dựng quỹ khuyến học và nuôi các con ăn học thành đạt. Được thành lập năm 2000, Hội Khuyến học xã Xuân Cẩm ra đời sớm nhất  huyện Hiệp Hòa.  Năm nào cũng vậy, Xuân Cẩm đều tổ chức gặp mặt tiễn đưa con em quê hương đỗ vào các trường đại học. Điều này đã trở thành nét đẹp truyền thống của quê hương anh hùng cách mạng.

Ban chấp hành Hội Khuyến học xã hiện có 15 thành viên đều là cựu giáo chức và Ban giám hiệu của 3 nhà trường cùng một số người say mê với công tác hội.  Xã có 5 thôn đều thành lập được chi hội khuyến học, 20 chi hội dòng họ, 3 chi hội trường học và hội khuyến học của xã. Cán bộ các ban, ngành, đoàn thể của xã cũng thành lập được Chi hội khuyến học. Bên cạnh đó, các chi hội đồng hương tại TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Hà Nội, hội đồng niên, hội đồng tâm… cũng đều xây dựng quỹ khuyến học với số quỹ  hàng trăm triệu đồng. Hàng năm đều dành riêng cho việc khen thưởng động viên kịp thời các cháu học sinh có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Nhiều năm nay Hội Khuyến học xã Xuân Cẩm đã phối hợp với Hội Cựu giáo chức, Đoàn thanh niên tổ chức các lớp ôn tập hè cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Hai tháng nghỉ hè năm 2009,  cả 5 thôn  tổ chức được 36 lớp ôn tập hè. Ông Nguyễn Hải Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết: “Hội đã huy động lực lượng sinh viên về nghỉ hè tại địa phương tham gia lớp ôn tập hè cho học sinh, tập trung chủ yếu ở 5 môn học chính, đó là: Ngoại Ngữ, Toán, Văn, Lý, Hóa. Qua đây nhằm củng cố lại kiến thức cho các cháu học sinh vững bước vào năm học mới”, đặc biệt chú ý đến các đối tượng là học sinh cuối cấp và chuẩn bị thi đại học. Em Đỗ Thị Cẩm Nhung, thôn Cẩm Xuyên, sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp nên không có điều kiện đi học thêm bên ngoài, em là một trong những học sinh tích cực tham gia lớp ôn tập hè do Hội Khuyến học tổ chức trong nhiều năm nay. Em cho biết: “Những năm học trước em chỉ là học sinh khá. Nhưng từ khi em tham gia vào các lớp ôn tập hè, được củng cố thêm kiến thức nên em đã trở thành học sinh giỏi, không những thế em còn được nhà trường chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp huyện môn Toán. Niềm vui sướng nhất là năm học này em còn thi đỗ vào Trường Chuyên Bắc Giang với số điểm khá cao”.

Từ phong trào khuyến học, khuyến tài, năm học nào Xuân Cẩm cũng có học sinh đạt giải cấp tỉnh, huyện, hàng năm có từ 35-39 em đỗ  đại học. Năm học 2009 – 2010, toàn xã đã có 52 em đỗ đại học, trong đó có 10 em thi đỗ cả 2 trường. Đối với một xã thuần nông như Xuân Cẩm con số này thật có ý nghĩa. Hiện Xuân Cẩm là xã duy nhất có nhiều giáo sư, tiến sĩ và thạc sĩ nhất của huyện Hiệp Hòa, với 2 giáo sư đầu ngành, 12 tiến sĩ, 2 nhà giáo nhân dân, 29 thạc sĩ, 550  cử nhân  đang công tác trên mọi miền của tổ quốc và còn 162 sinh viên đang theo học tại các trường đại học. Đặc biệt, thôn Cẩm Xuyên đang phấn đấu trở thành làng tiến sĩ đầu tiên của tỉnh vào năm 2010. Cả thôn hiện có 9 tiến sĩ và 2 người đang nghiên cứu sinh tại nước ngoài, tiêu biểu là dòng họ Ngô và dòng họ La.

Có thể kể đến vợ chồng anh chị Ngô Duy Tình –  La Thị Lợi, quanh năm  làm ruộng. Được Chi hội khuyến học thôn và dòng họ giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần nên anh chị đã quyết tâm cho các con ăn học. Cả 4 người con, trong đó  hai con gái đầu lòng tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân, con trai thứ ba nhận bằng kỹ sư  Đại học Bách khoa, con gái út học Đại học Dược Hà Nội, đến nay đều  có công ăn việc làm ổn định  với mức thu nhập cao, có vị thế trong xã hội.

Nhờ hoạt động khuyến học, khuyến tài, biết bao học sinh, sinh viên gia đình khó khăn  ở Xuân Cẩm có điều kiện đến lớp, đến trường, được bay cao, bay xa hơn với ước mơ của mình. Biết bao thế hệ học sinh nhờ sự khuyến khích động viên đã học tập không biết mệt mỏi, không ngừng vươn lên về mọi mặt để trở thành những người con ưu tú, đóng góp trí tuệ của mình xây dựng quê hương, đất nước. Hoạt động khuyến học, khuyến tài ở xã Xuân Cẩm tiếp tục phát triển để chắt chiu từ những tấm lòng, tạo nguồn sinh lực dồi dào chắp cánh cho những ước mơ hoài bão của con em trên quê hương anh hùng cách mạng.

Mai Anh

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/12/50015.bgo, 21/12/2009

Related Articles

Leave a Comment