Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Xã văn hoá Đức Thắng

Xã văn hoá Đức Thắng

by HiephoaNet

Cập nhật: Thứ ba, 15/3/2011

Những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Đức Thắng (Hiệp Hoà) đã nỗ lực không ngừng để giữ danh hiệu xã văn hóa cấp tỉnh ba năm liền.

Trao đổi với các đồng chí lãnh đạo xã, được biết, năm qua, Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Đức Thắng nỗ lực đẩy mạnh thực hiện các chương trình phát triển KT-XH trọng tâm. Trong sản xuất nông nghiệp, xã tập trung chỉ đạo gieo cấy đúng thời vụ, nạo vét kênh mương, sửa chữa các trạm bơm phục vụ sản xuất, đồng thời chỉ đạo bà con nông dân đẩy mạnh ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, xây dựng mô hình cây, con giống mới có giá trị kinh tế cao nên năng suất lúa bình quân đạt 52 tạ/ha, sản lượng lương thực cả năm ước đạt hơn 3.400 tấn, tăng 83 tấn so với năm trước, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích ước đạt 50 triệu đồng/ha/năm. Xã cũng phát huy thế mạnh của địa phương tập trung chuyển diện tích cấy lúa một vụ không ăn chắc sang nuôi trồng thuỷ sản, xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hoá… tăng diện tích mặt nước nuôi thả cá lên 43 ha, tổng sản lượng ước đạt 131 tấn, tăng 16% cùng kỳ. Lĩnh vực công nghiệp – TTCN cũng có bước tiến vượt bậc. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp – TTCN năm 2010 ước đạt 11,5 tỷ đồng, tăng 22,2%. Kết quả phát triển kinh tế đã góp phần nâng cao thu nhập bình quân của người dân xã Đức Thắng.

Cùng với phát triển kinh tế, phong trào xây dựng đời sống văn hoá cũng luôn được các cấp uỷ đảng, chính quyền đặc biệt quan tâm, các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay, 100% các thôn, xóm đều có quy ước xây dựng làng văn hoá, 11/13 thôn đạt tiêu chuẩn làng văn hoá cấp huyện, 8/13 thôn đạt làng văn hoá cấp tỉnh. Với kết quả đó, Đức Thắng tiếp tục được công nhận là xã văn hoá cấp tỉnh ba năm liền. Bên cạnh đó, Đức Thắng cũng là địa phương có truyền thống hiếu học, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp trồng người. Hiện nay, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp đạt 100%, chất lượng bậc tiểu học, trung học cơ sở và THPT  ngày một được nâng lên, số giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi ngày càng nhiều. Thành tích giáo dục trên địa bàn xã luôn được giữ vững. Năm học 2009 – 2010, 4/4 trường giữ vững danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Riêng Trường Tiểu học số 1 đạt danh hiệu Trường lá cờ đầu của bậc tiểu học tỉnh Bắc Giang…

Với những gì đã đạt được, tin tưởng rằng bức tranh kinh tế – văn hoá nơi đây sẽ tiếp tục khởi sắc đúng như quyết tâm của Chủ tịch UBND xã Đức Thắng Phạm Ngọc Ban: “Đức Thắng sẽ tiếp tục phấn đấu trên các lĩnh vực để xứng danh là xã văn hoá nhiều năm liên tục”.

Trụ sở xã Đức Thắng

Vân Anh- Đài TT Hiệp Hòa.

Related Articles

Leave a Comment