Home Tin TứcKinh tế Xin Hiephoa.net cho biết: Kinh nghiệm trồng cây bí xanh vụ xuân như thế nào?

Xin Hiephoa.net cho biết: Kinh nghiệm trồng cây bí xanh vụ xuân như thế nào?

by HiephoaNet

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi đã liên hệ với kỹ sư Nguyễn Văn Duy ( Trạm khuyến nông huyện Hiệp Hòa- Bắc Giang) được kỹ sư cho biết như sau:

Cây bí xanh vụ xuân cho thu nhập đáng kể. Tuy nhiên, để đạt năng suất, chất lượng cao bà con cần lưu ý một số biện pháp chăm sóc chủ yếu trong quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc như sau:

Thời vụ: Gieo trồng từ 1/2- 15/2 trên chân đất một màu, một lúa hoặc chân ruộng cao dễ thoát nước. Nên trồng sớm đầu vụ 1/2- 10/2 sẽ cho năng suất chất lượng ổn định hơn. Hiện nay trên thị trường có giống bí xanh số 1 là loại giống bí đá cùi dày, ít hạt ăn giòn, màu xanh đẹp khi nấu chín, năng suất cao, do Viện Cây lương thực và Thực phẩm lai tạo được người tiêu dùng ưa chuộng.

– Trồng: Ngâm hạt trong nước lã sạch từ 4- 6 giờ, đãi sạch nước chua, ủ kín, ủ ấm, ngày tưới nước ấm 2 lần, khoảng 1- 2 ngày hạt nứt nanh, đem gieo thẳng hoặc gieo trong bầu ni lon. Chọn đất cát pha, thịt nhẹ, chủ động tưới tiêu. Bí xanh có thể trồng xen, trồng riêng biệt do vậy cách làm đất có khác nhau. Nếu trồng xen có thể gieo các cây rau ngắn ngày cho thu hoạch nhanh trong vòng 20- 30 ngày như cải xanh, cải củ, rau dền, ….. Sau khi thu hoạch cây trồng phụ thì làm đất bổ sung vun luống chính thức cho bí. Nên làm giàn cho bí xanh thâm canh. Làm luống rộng 1,2- 1,4m. Lượng phân bón cho 1sào bí xanh như sau: Phân chuồng hoai mục 6- 7tạ, đạm urê 5- 6kg, kaliclorua 6- 8kg, supe lân Lâm Thao 12- 15 kg. Đất chua (độ pH < 5) bón thêm 20- 25 kg vôi bột khi bừa ngả. Toàn bộ phân chuồng, phân lân + 1/2 Kali + 1/4 đạm dùng bón lót khi gieo hạt hoặc cấy giống (gieo hạt hoặc cấy cây con cách phân 10-15 cm). Trồng 1 hàng ở giữa luống. Gieo 3- 4 hạt hoặc cấy 2 cây (sau để 2 cây/hốc).

Chăm sóc: Bón thúc lần 1 khi cây có 2 lá thật, bón hoặc tưới 25% đạm kết hợp xới vun nhẹ vào gốc. Bón thúc lần 2 khi cây có 5- 6 lá thật, xới rộng sâu bón 25% đạm + 25% kali. Bón thúc lần 3 khi chuẩn bị làm giàn bón nốt lượng phân còn lại. Hướng ngọn bí ở hốc này bò sang hốc kia sau mới nương dây cho leo giàn. Khi cây bí dài 1 m trở lên thì cho leo giàn, giàn làm bằng cây dóc cắm chéo như mái nhà để tận dụng không gian. Khi dây leo cần để ở tư thế tự nhiên, không vặn úp hoặc lật dây, dùng dây chuối hoặc rơm nếp buộc gọn vào giàn. Chú ý buộc ở phía dưới nách lá. Bắt dây chéo chữ chi cho đều giàn và khỏi che rợp hoa, quả. Mỗi cây để 2-3 nhánh chính, mỗi nhánh để 2-3 quả. Đặt cho cuống quả nằm đúng chỗ giao nhau của hai cây dóc để khi quả lớn không làm xô dây tụt giàn. Sử dụng nước sạch như nước giếng khơi, giếng khoan, nước sông ngòi chưa bị ô nhiễm để tưới cho bí, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Từ mọc đến kết quả cần độ ẩm 75- 80 % độ ẩm đất.

Thu hoạch: Quả bí 50- 60 ngày tuổi có thể thu hoạch, bí non có thể sử dụng ở tuổi 25- 30 ngày. Thu để làm giống hoặc bảo quản làm rau dự trữ thì quả phải để già vỏ cứng, có lớp phấn trắng mới giữ được lâu.  

Nước bí xanh

Vụ thu đông năm 2016 vừa qua được sự tư vấn của Công ty TNHH Quốc tế Stevia Việt Mỹ bà con nông dân huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đã sử dụng phân bón cao cấp sinh học Nano Việt Mỹ Pro F3 cho bí xanh cho kết quả rất tốt. Mỗi sào bắc bộ đầu tư hết 100.000đ tiền phân. Hòa nước phun lên mặt luống 01 lần trước khi gieo hạt, phun 5-6 lần lên lá cùng với thuốc Bảo vệ thực vật, kết quả giảm được 30-50% phân bón hóa học, giảm 50% chi phí Bảo vệ thực vật, nhanh thu hoạch so với đối chứng 5-7 ngày. Năng suất tăng 30-40%, đặc biệt chất lượng bí xanh tăng lên đáng kể, quả bí đặc ít lõi, nặng cân, ăn rất ngọt. Đất trồng bí màu mỡ, tơi xốp hơn so với lối canh tác truyền thống.

Chúc bà con nông dân Hiệp Hòa trồng cây bí xanh vụ xuân bội thu.

 

 

Related Articles

Leave a Comment