Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Xin hãy cứu giúp người mẹ tật nguyền và ba đứa con không giấy khai sinh

Xin hãy cứu giúp người mẹ tật nguyền và ba đứa con không giấy khai sinh

Đăng bởi HiephoaNet

Bị lừa bán sang Trung Quốc và 17 năm sống nơi xứ người, chị Lê Thị Thuần (sn 1968) đã phải gánh chịu bao nỗi khổ cực. Giờ đây, trở về quê hương, người đàn bà này cùng với 3 đứa con nhỏ không biết bấu víu vào đâu bởi cảnh nghèo, thất học chỉ vì chưa thể làm giấy khai sinh cho những đứa con.

Chị Lê Thị Thuần đang rất cần những tấm lòng thơm thảo

Ngôi nhà của người em gái, nơi mẹ con chị Thuần đang tá túc nhờ.

Theo lời giới thiệu của chị Ngọ Thị Dung- chủ tịch Hội phụ nữ xã Đoan Bái (Hiệp Hòa), chúng tôi tìm đến ngôi nhà nằm khuất nẻo ở thôn Phú Thuận (xã Đoan Bái). Trong ngôi nhà 3 gian thấp tè của người em gái, chị Lê Thị Thuần rơm rớm nước mắt kể lại cuộc đời khốn cực khi bị bán sang Trung Quốc. Năm 1993, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, vừa ly dị chồng, chị ôm đứa con gái lúc đó mới 3 tuổi lên thành phố Bắc Giang kiếm việc làm. Tại đây, chị đã bị một số đối tượng lừa bán sang tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông (Trung Quốc), rồi bị đánh đập và ép làm vợ một người bản xứ. May mắn cho cuộc đời chị khi gặp được người chồng tuy nghèo nhưng thương, chấp nhận cưu mang chị và con gái riêng. Nhưng ở nơi xứ người bất đồng ngôn ngữ và ở nơi còn nhiều hủ tục lạc hậu, chị Thuần phải làm việc quần quật suốt ngày đêm để kiếm sống. Năm 1993, chị sinh đứa con trai nhưng chỉ được hơn 2 tuổi thì chết vì bị ong đốt. Năm 1995, chị sinh đứa thứ hai nhưng chỉ vài tháng sau, chị bị ngã, bị tai biến mạch máu não gây liệt nửa người, nằm bất động. Do không biết cách phòng tránh nên 2 năm 1998, 2003 chị lại sinh thêm 2 đứa con nữa. Đến năm 2007, người chồng bản xứ của chị mất do cao huyết áp nên cuộc sống của mấy mẹ con đã khốn khó lại càng khốn khó hơn. Một tay, một chân bị liệt hoàn toàn, không tự đứng dậy, đi lại được nhưng chị vẫn phải lăn lóc để tự vệ sinh cá nhân và tất cả việc nhà trông vào mấy đứa con chưa đầy 10 tuổi. Cuộc sống nơi đất khách quê người quá khổ cực, chị cùng 3 con trở về quê ở cùng với mẹ đẻ, (cô con gái riêng đã lấy chồng người Trung Quốc nhưng cũng vất vả vì nhà nghèo).

Những đứa con của chi Thuần đang rất cần sự giúp đỡ.

Về quê hương sống với mẹ già, chị không biết trông vào đâu khi bản thân bị liệt, còn mẹ thì mắc bệnh sa tim độ 3, 3 đứa con, đứa lớn nhất mới 15 tuổi không biết tiếng việt, đứa nhỏ nhất mới 7 tuổi và chỉ hai đứa nói được tiếng Việt nhưng cũng không rành rọt như những bạn cùng trang lứa. Sống được mấy tháng ở nhà mẹ đẻ thì căn nhà 5 gian, tường đất của gia đình có nguy cơ bị đổ sập bất cứ lúc nào nên cả 5 bà, cháu lại chuyển xuống ở tạm nhà em gái chị Thuần. Hiện nay, 7 khẩu sống trong căn nhà 3 gian của chị Lê Thị Luyến- em gái chị Thuần và cũng cả 7 khẩu trông chờ vào 3 sào ruộng khoán cùng số tiền công ít ỏi hơn 1 triệu đồng mà chị Luyến hàng tháng đi làm thuê xách vữa kiếm được. Hơn nữa, một tháng chị Luyến chỉ có thể đi làm được từ 15 đến 20 ngày, còn lai phải về chăm sóc chị gái vì mẹ ốm yếu, các cháu thì nhỏ. Thương hoàn cảnh éo le bất hạnh của chị Thuần, Cấp ủy, chính quyền xã Đoan bái, nhất là tổ chức Hội phụ nữ xã đã thăm hỏi, động viên và tặng quà, tổng chị giá hơn 2.500.000 đồng. Tuy nhiên, như chị Ngọ thị Dung- Hội trưởng hội phụ nữ xã cho biết: trường hợp chị Thuần rất khó khăn nhưng vẫn chưa được hưởng trợ cấp chế độ hộ nghèo, chưa được tạo điều kiện về vay vốn do chị về địa phương vào đầu năm 2010, thời điểm mà việc xét hộ nghèo đã qua. Hiện nay, cả ba đứa cọn chị Thuần đều chưa có giấy khai sinh nên cháu lớn không đi học vì không biết tiếng Việt, còn hai cháu bé, dù đã được trường học tạo điều kiện cho đi học lớp mẫu giáo và hiện đang học lớp 1 trường tiểu học Đoan Bái nhưng các cháu chỉ là học nhờ, học tạm mà không có trong sỹ số lớp.

Hiện nay, do không biết tiếng lại bị liệt nên chị cũng không biết chính xác những đứa con của mình có được làm giấy khai sinh tại Trung Quốc hay không nên các con chị gặp rất nhiều khó khăn để khai sinh cho các cháu tại địa phương. Ngoài ra, dù chị thuộc hộ quá nghèo nhưng cũng chưa được hưởng chính sách nào dành cho người nghèo, người tàn tật. Vì vậy, các cấp, các ngành, đặc biệt là UBND xã Đoan Bái cần tạo điều kiện thuận lợi làm giấy khai sinh, để các cháu được đến trường như bao đứa trẻ khác cùng trang lứa. Mong rằng, với sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng sẽ giúp chị Thuần sớm vượt qua được bệnh tật, khó khăn để nuôi các con nên người.

Phương Nhung – Đài TT Hiệp Hòa

Bài liên quan

Gửi bình luận