Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Xã Đức Thắng – vùng quê khuyến học, khuyến tài

Xã Đức Thắng – vùng quê khuyến học, khuyến tài

Đăng bởi HiephoaNet

Nhiều năm nay, xã Đức Thắng được biết đến không chỉ là xã văn hoá duy nhất của huyện Hiệp Hoà, mà nơi đây còn được nhiều người biết đến như một điểm sáng về phong trào khuyến học, khuyến tài của tỉnh.
Đồng chí Phạm Đức Sáu, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết: Đức Thắng là địa phương có truyền thống hiếu học và đạt được nhiều thành tích trong phát triển giáo dục. Hiện 4/4 trường học trên địa bàn xã đều đạt chuẩn quốc gia. Trường THCS Đức Thắng được chọn là trường trọng điểm chất lượng cao của huyện Hiệp Hoà… Đức Thắng còn là quê hương của hàng chục phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ và hàng trăm cử nhân đang công tác ở mọi miền đất nước. Có được kết quả đó là do địa phương đã huy động được sức mạnh của toàn xã hội chăm lo cho giáo dục, trong đó sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền, nỗ lực của người dân và mỗi gia đình, dòng họ có vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả của phong trào khuyến học, khuyến tài.

Hội Khuyến học xã Đức Thắng thành lập tháng 8-2000. Để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, từ khi thành lập đến nay, Hội cấp xã đều do Bí thư Đảng uỷ trực tiếp làm Chủ tịch Hội. Từ năm 2005, 17/17 chi hội khuyến học ở thôn và trường học đều do bí thư chi bộ làm chi hội trưởng. Nhờ đó, Hội Khuyến học xã không ngừng được củng cố, phát triển toàn diện. Số hội viên đến nay tăng lên 630 người. Đức Thắng là một trong số ít xã trên địa bàn tỉnh trang bị cho Hội Khuyến học một phòng làm việc riêng tại xã. Nơi đây được coi như “phòng truyền thống” thu nhỏ vinh danh con em của xã thành đạt, các gia đình hiếu học tiêu biểu; học sinh đoạt giải quốc gia, giáo viên có thành tích nổi bật trong giảng dạy cùng các hoạt động khuyến học, khuyến tài ở địa phương…

Kết quả nổi bật, có hiệu quả thiết thực trong việc đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài ở Đức Thắng là công tác vận động xây dựng quỹ khuyến học, khen thưởng cho các giáo viên, học sinh. Được biết khi mới thành lập, do nhận thức và thiếu cách vận động hiệu quả nên nguồn quỹ khuyến học của xã còn hạn chế, chủ yếu từ các hộ dân đóng góp với số tiền từ 5-10 nghìn đồng/hộ. Các chi hội đóng góp dưới hình thức 1-2 kg thóc/sào/hội viên. Các dòng họ ủng hộ quỹ theo “đầu” hộ gia đình. Cách làm này bước đầu tạo ra phong trào chung, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội cho khuyến học nhưng chưa làm nên bước “đột phá” đáng kể trong việc xây dựng quỹ hoạt động. Sau một thời gian tìm biện pháp, Hội Khuyến học xã rút ra kinh nghiệm trong gây quỹ cần thực hiện song song hai việc: vận động số đông với mức đóng góp bình quân để làm nền tảng phong trào; vận động số ít gia đình, cá nhân có điều kiện kinh tế và hảo tâm để tăng nhanh nguồn quỹ hoạt động. Ngoài ra, việc sử dụng quỹ cần công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Quỹ Khuyến học chỉ để khen thưởng, không dùng cho việc khác. Đặc biệt, cán bộ khuyến học phải nhiệt tình, tâm huyết, sáng tạo trong công việc và phải biết hy sinh quyền lợi bản thân, hoạt động không có phụ cấp, song khi ủng hộ cho phong trào phải gương mẫu đóng góp cao hơn… Với cách làm này, từ năm 2005, Hội Khuyến học xã tập trung tuyên truyền, tạo ra một “cuộc vận động” xây dựng quỹ khuyến học đến tất cả các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong xã. Theo đó, chỉ trong một tháng, số quỹ đã tăng lên 60 triệu đồng. Đến tháng 5-2009, tổng quỹ khuyến học của xã đạt gần 200 triệu đồng, trong đó quỹ khuyến học cấp xã thường xuyên có số dư 50 triệu đồng; quỹ của 17 chi hội có số dư 40 triệu đồng. Đặc biệt, số quỹ khuyến học của dòng họ đạt 160 triệu đồng. Hàng năm, từ nguồn quỹ này, xã đã dành hàng chục triệu đồng khen thưởng cho các giáo viên, học sinh có thành tích cao trong giảng dạy, học tập, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nuôi con ăn học… qua đó góp phần thúc đẩy phong trào thi đua học tập của con em trong xã. Nếu như năm 2005, toàn xã có 64 cháu đỗ vào các trường đại học, cao đẳng thì năm 2006, con số này là 68; 2007 là 75 cháu. Đặc biệt năm 2008, xã Đức Thắng có tới 119 cháu đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, trong đó có 70 cháu đỗ đại học. Đây là một con số đáng tự hào của vùng quê Đức Thắng.

Với những kết quả nổi bật trong công tác khuyến học, khuyến tài, Hội Khuyến học xã Đức Thắng nhiều lần được Chủ tịch UBND tỉnh, Hội Khuyến học các cấp khen thưởng.

Tác giả: Quỳnh Hương – Baó Bắc Giang

Bài liên quan

Gửi bình luận