Trang chủ Quảng cáo Chuyện cuối tuần: Làm mẹ đơn thân

Chuyện cuối tuần: Làm mẹ đơn thân

Đăng bởi HiephoaNet
Làm mẹ đơn thân đã trở thành vấn đề xã hội trong thời hiện đại. Xã hội Việt Nam ngày nay nhìn nhận vấn đề này đỡ khắc khe hơn và thông cảm nhiều hơn.
 
Cách đây một thời gian, một người bạn nhắn tin cho tôi xin góp ý về ý định làm mẹ đơn thân. Tôi trả lời rằng nếu bạn thấy không còn hứng thú chuyện lấy chồng thì làm mẹ đơn thân là một lựa chọn tốt.
 
 
Ảnh minh họa.
 
Một người bạn khác, khi tình đầu tan vỡ, để lại cho mình một cái thai không được thừa nhận. Sau bao day dứt, dằn vặt gay gắt bản thân, em đã xưng tội với Chúa và quyết định giữ lại đứa con. Em sinh con trong ánh mắt thiếu thiện cảm của làng xóm. Sau khi bộc bạch nỗi niềm, được bạn bè chia sẻ, em đã tự tin bước đi trong cuộc sống. Hình đứa con gái đẹp như búp bê bắt đầu xuất hiện trên mạng với niềm kiêu hãnh của người mẹ.
 
Một nhà buôn bất động sản và chứng khoán, đã thuyết phục gia đình mình (vốn có nếp sống gia giáo, bảo thủ) để làm mẹ đơn thân. Sau bao lời tỷ tê, năn nỉ cuối cùng cô đã đạt được ý nguyện.
 
Trước đây, phụ nữ phụ thuộc vào gia đình. Dư luận rất có thành kiến với những phụ nữ không chồng mà có con. Ở thời hiện đại, phụ nữ vượt qua cái bóng của gia đình, lao vào con đường học tập và phấn đâu trong công việc. Rất nhiều chị em học, học mãi, phấn đấu mãi đã có một cượng vị cao trong xã hội, thu nhập khá hơn rất nhiều người khác phái. Đến khi dừng lại, nhìn lại mình thì tuổi đã cao. Bạn bè cùng trang lứa đều đã có gia đình, con cái đùm đề. Ở tuổi này hôn nhân là một việc khó. Nhìn lên thì đàn ông phần lớn đã có vợ. Thoảng có vài người chưa vợ thì thuộc dạng bỏ vợ (hoặc vợ bỏ), vài người tính tình không bình thường, vài người tôn thờ chủ nghĩa độc thân, quyết không lấy vợ. Nhìn xuống thì lũ trẻ ít tuổi hơn, cũng không ít kẻ thích lái máy bay bà già nhưng có toan tính riêng. Vì vậy, nhiều phụ nữ chọn làm mẹ đơn thân. Cũng có nhiều phụ nữ sau khi ly hôn, một mình lầm lũi nuôi con, cuộc sống rất cơ cực. Nhưng rồi họ cũng vượt qua giai đoạn khó khăn, vượt lên chính mình, hòa nhập vào cuộc sống.
 
Tôi ủng hộ những phụ nữ làm mẹ đơn thân. Số phận không cho họ thiên chức được làm vợ nhưng không ngăn họ thực hiện thiên chức làm mẹ. Có một, hoặc hai đứa con do mình đẻ ra, nuôi nấng chúng khôn lớn là niềm an ủi, động viên rất lớn. Những đứa trẻ đó là chỗ dựa tình thần cho người mẹ. Người mẹ tìm thấy ở con niềm vui sống, nguồn hạnh phúc lớn lao. Mình sống cho mình, cần chi những lời dè bỉu của thiên hạ. Mọi lời dè bỉu, mọi ánh mắt thiếu thiện cảm sẽ tan dần theo thời gian.
 
Tôi từng chứng kiến một nhóm các bà mẹ đơn thân tụ họp nhau trong một nhà hàng. Lũ trẻ con đẹp như tiên đồng, ngọc nữ quấn quít bên các bà mẹ, ríu rít nói cười. Các bà mẹ say mê nhìn con, mặt tươi như hoa. Trong mắt họ ánh lên một thứ ánh sáng diệu kỳ, tràn ngập niềm hạnh phúc vô bờ bến.
 
Xin chúc các bà mẹ đơn thân hạnh phúc. Con cái là của để dành cho cuộc đời mai sau của mẹ. Tôi trân trọng các bạn – những người phụ nữ dũng cảm.
 
Nguyễn Đức Đát
Chỉ chấp nhận bình luận (Commens) bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ không được hiển thị.

Bài liên quan