Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Lụt- Đồng rau Hưng Đạo chìm mất hút

Lụt- Đồng rau Hưng Đạo chìm mất hút

Đăng bởi HiephoaNet
Cùng với các thôn trong xã bị ảnh hưởng của cơn bão số 6, đến thời điểm này, ngoài các diện tích lúa, nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng thì diện tích trồng rau đã bị ngập úng nước từ đêm 9/8/2013.
 
Ông Nguyễn Văn Cân, Trưởng thôn Hưng Đạo cho biết, từ chiều mồng 9/8, nước từ đầm Lữ thuộc khu vực thôn Hưng Đạo và thôn Đông Lỗ dâng lên rất nhanh. Đến sáng ngày 10/8, nước dâng lên gần 1m so với chiều hôm trước. Chính vì vậy, ngoài các diện tích lúa, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng và mất trắng thì 12 ha trồng rau của thôn cũng chìm trong biển nước. Tuy nhiên, sáng sớm ngày 10/8, một số gia đình có ít diện tích ở chỗ cao hơn đã nhanh nhẹn  chạy lụt được một chút rau hành về phơi khô để làm giống cho vụ tới. Theo tổng hợp của thôn, trong số diện tích rau bị ngập lụt, gia đình bị mất ít nhất là 1 sào, nhiều nhất đến tận 7 sào; trong đó rau hành chiếm từ 3 – 4 sào; mà giá rau hành bán buôn hiện tại là 15 000 đồng/ kg. Chính vì vậy, qua đợt bão lũ lần này, ngoài một số loại rau bị mất giống hoàn toàn thì thiệt hại về kinh tế từ thu nhập rau của là rất lớn.
 
Trồng rau của thôn Hưng Đạo có từ lâu đời và trở  thành làng rau truyền thống. Mỗi ngày, hàng tấn rau các loại được các thương lái và chính người dân của thôn mang đi bán đi khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Mùa nào theo loại rau của mùa đó như hành, rau thơm các loại, rau muống, su hào, cải bắp.. nhưng rau thơm, hành vẫn là chủ yếu và có thu nhập cao. Ông Cân cho biết, cũng từ sáng qua 10/8, do bị ngập lụt mất hết diện tích rau, số lao động chính của thôn đang không có việc làm chiếm phần lớn. Vì thế chỉ khi nước lụt nhanh rút để người dân mới trở lại công việc bình thường. Cũng từ thiệt hại từ đợt bão lụt lần này, ông Cân rất mong được sự hỗ trợ giống vốn của cấp trên để giúp cho người dân sớm  khôi phục lại sản xuất.
 
Hình ảnh tại thôn Hưng Đạo ngày 11/8/2013
 
 
Cánh đồng rau chìm mất hút trong nước
 
 
Một số gia đình phơi củ hành làm giống cho vụ sau
 
Trần Tuấn Lê
 
 

Bài liên quan