Home Tin TứcKinh tế Vùng rau cần Hoàng Lương: Khí thế thi đua lao động SX đầu xuân

Vùng rau cần Hoàng Lương: Khí thế thi đua lao động SX đầu xuân

by HiephoaNet

Không khí thi đua lao động sản xuất đang diễn ra hết sức sôi nổi ở vùng trồng rau cần tập trung của xã Hoàng Lương, huyện Hiệp Hòa. Người dân phấn khởi khi ngay từ đầu năm mới rau cần vừa được mùa, được giá lại tiêu thụ hết sức thuận lợi.

Cánh đồng rau cần ở Hoàng Lương

Những ngày đầu năm mới, không khí thi đua lao động sản xuất của người trồng rau cần xã Hoàng Lương đang diễn ra hết sức sôi nổi….đâu đâu cũng thấy hình ảnh người dân hăng hái lao động sản xuất, nơi thì thu hoạch, nơi lại tập trung gieo cấy lứa cần mới…..Năm nay mặc dù giá rau cần không cao so với năm trước, thế nhưng người trồng cần vẫn hết sức phẩn khởi, bởi hầu hết diện tích rau cần đã được áp dụng quy trình sản xuất VietGap. Bà Nguyễn Thị Thịnh, thôn Thanh Lâm, xã Hoàng Lương cho biết: hiện nay hầu hết các hộ nông dân ở Hoàng Lương đã sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap nên rau cần được người tiêu dùng đánh giá là ăn ngọt, không độc hại, dễ bán. Khi chuyển đổi sang thả cá và cấy cần thấy năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn so với cấy lúa. Mỗi đợt trồng rau cần cũng cho thu nhập từ 3- 4 triệu đồng/sào.

Một năm thời vụ sản xuất của người nông dân trong vùng sản xuất rau cần là 5 tháng thả cá giống, 7 tháng còn lại là cấy rau cần. Thời vụ sản xuất là 2 lứa cá và 3 lứa cần. Thu nhập mỗi năm cũng đạt trên 500 triệu đồng/ha. Có được kết quả này là do người dân đã thực hiện tốt việc chuyển đổi ruộng trũng sang sản xuất cá – cần. Toàn xã Hoàng Lương hiện có 160 ha diện tích trồng rau cần kết hợp thả cá giống, trong đó có 30 ha rau cần được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGap; còn lại là áp dụng quy trình sản xuất VietGap. Không chỉ đảm bảo quy trình sản xuất mà ở vùng trồng cần xã Hoàng Lương người dân đã biết liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm để đảm bảo ổn định thị trường đồng thời nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích. Ông Nguyễn Văn Tỉnh – Chủ tịch Hôi sản xuất và tiêu thụ rau cần Hoàng Lương chia sẻ: trước đây khi chưa liên kết sản xuất theo hướng rau an toàn, cây rau cần chi bán được giá 3 nghìn/kg, từ năm 2013 đến nay các hộ dân áp dụng quy trình sản xuất VietGap nên đã nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế lên 20- 30%.

Theo ông Trần Kim Lệ, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Lương, thì thời gian tới tăng cường kết hợp với các doanh nghiệp để ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm rau cần, góp phần ổn định lâu dài cho bà con nông dân.

Những lứa rau cần mới đang tiếp tục được gieo cấy, đi liền với đó là sự cần mẫn chịu khó của người nông dân đã tạo lên khí thế hết sức sôi nổi trong sản xuất nông nghiệp những ngày đầu năm, hứa hẹn một năm mới sẽ tiếp tục là vụ mùa bội thu.

Tiêu đề do HH.net đặt

Phương Nhung- Hồng Thơm

 

Related Articles

Leave a Comment