Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Vườn vải thiều độc đáo ở Bắc Giang

Vườn vải thiều độc đáo ở Bắc Giang

by HiephoaNet

Về với xã Giáp Sơn huyện Lục Ngạn chỉ cần hỏi tới ôngTrần Văn Hành thì ai cũng biết và sẵn sàng chỉ cho các bạn tới tận nhà. Bởi gia đình ông Hành đang sở hữu 3ha vườn vải duy nhất tại Bắc Giang , do gia đình ông tự nghiên cứu, áp dụng cách trồng vải độc đáo và rất kinh tế đó là cách ép cho cây vải ra quả từ thân cây được rất nhiều người trong và ngoài tỉnh biết tới.
Tìm đến thôn Chão Cũ xã Giáp Sơn huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang , chúng tôi hỏi thăm vào nhà ông Trần Văn Hành ( dân tộc Sán Dìu),gần với nhà văn hóa thôn Chão Cũ. Gia đình ông hiện đang sở hữu 3ha vườn vải trị giá khoảng 600 – 800triệu tiền lãi mỗi năm. Với sự sáng tạo cũng như biết nắm bắt nhu cầu của thị trường, cách đây khoảng 10 năm gia đình ông đã bắt tay vào nghiên cứu, và áp dụng cách trồng vải mới lạ, độc đáo, ép cho cây vải ra quả từ thân. Sau rất nhiều thời gian nghiên cứu, vấp phải không ít thất bại, 6 năm gần đây gia đình ông đã khẳng định và tự tin với cách trồng vải mới của mình. 

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, hoa, ngoài trời và thiên nhiên
Theo lời ông Hành chia sẻ về kỹ thuật mới ép cho cây vải ra quả từ thân cây này không chỉ cho năng suất quả cao, sản lượng gấp đôi, gấp ba, chất lượng quả ngon, mẫu mã đẹp mà còn giúp gia đình cắt giảm được rất nhiều chi phí thuê nhân công thu hoạch so với loại vải cũ chỉ ra quả ở phần ngọn cây. Những năm gần đây khách Hà Nội, cũng như các thương lái lớn vẫn thường xuyên về vườn đặt mua, ưu tiên hàng đầu cho khách những chùm vải ra từ thân với giá cao, có thời điểm lên tới 70.000 – 80.000đ/1kg tại vườn. Thông thường vải thiều Lục Ngạn cần 30 – 40 quả sẽ được 1kg, nhưng với loại vải này chỉ cần 25 – 30 quả đã được 1kg, và có những chùm nặng hơn 1kg. Đối với những khách hàng mua để làm quà thì rất được ưa chuộng và có giá. Hiện tại vườn vải nhà ông ước tính thu hoạch từ 30 – 40 tấn, thu lãi về từ 600 – 800triệu mỗi năm. 
Chia sẻ qua về kinh nghiệm sản xuất vải thiều ra quả từ thân cây, ông Hành chia sẻ, trước tiên cần tỉa cành trên ngọn thật thưa cho ánh sáng chiếu vào thân cây. Sau đó để nguyên những cành nhỏ ra trên thân cây để sau này vải ra quả từ đó. Đồng thời thực hiện biện pháp khoanh cành vào thời gian thích hợp và cách khoanh mở rộng hơn so với việc khoanh cây vải thiều bình thường. Kèm theo một số cách xử lý vải theo từng giai đoạn thích hợp.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Ông Trần Văn Hành hiện là một cán bộ thống kê xã Giáp Sơn, ông và con trai lớn thường xuyên được một số vườn vải lớn, nhỏ tại các tỉnh khác liên tục mời về chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cách chăm sóc vải để đạt hiệu quả cao, cách cho vải ra quả từ thân cây.

Những năm gần đây ngoài việc được công nhận là mô hình trồng vải đạt tiêu chuẩn VietGap thì năm 2016, gia đình ông được cơ quan chức năng cấp mã vùng cho 1,5ha sản xuất vải thiều xuất khẩu theo tiêu chuẩn Global GAP. 
Tiêu chuẩn của Global Gap khá nghiêm ngặt yêu cầu người trồng phải làm sạch nguồn đất, đảm bảo độ an toàn nguồn nước; giống cây trồng, vật nuôi được chọn cũng là giống sạch bệnh bởi nếu giống không an toàn sẽ ảnh hưởng nhiều tới năng suất, chất lượng. Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng phải đảm bảo là những thuốc trong danh mục, chủ yếu là thuốc có nguồn gốc hữu cơ an toàn cho người sử dụng.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, cây, ngoài trời và thiên nhiên
Người sản xuất phải ghi chép lại toàn bộ quá trình sản xuất, bắt đầu từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch và bảo quản để phòng ngừa khi xảy ra sự cố như là ngộ độc thực phẩm hay dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép và có thể truy nguyên được nguồn gốc. 
Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình đó và kiên trì tìm tòi, sáng tạo, ông Hành đã tạo ra được một cách trồng vải mới , mang lại hiệu quả kinh tế cao . Mô hình trồng vải của ông đã và đang trở thành một hướng đi mới cho những người trồng vải trong và ngoài khu vực.
HIỆP GÀ

Related Articles

Leave a Comment