Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Lò gạch -đồng lúa -đời sống: Được và mất.

Lò gạch -đồng lúa -đời sống: Được và mất.

Đăng bởi HiephoaNet

Ở giữa thôn Xuân Giang xã Mai Trung và thôn Xuân Biều xã Xuân Cẩm có một cảnh tượng khiến mọi người qua đây không thể không lưu tâm. Phần đất của thôn Xuân Biều sát thôn Xuân Giang có một tập đoàn lò gách khổng lồ như một “công trường thủ công” – một khu công nghiệp – với những ống khói lừng lững vươn lên trời; những “công nhân” tất bật chuyển gạch vào lò, ra lò, cung cấp gạch cho những ô tô vận tải lớn nhỏ chuyển đến các công trường xây dựng ở khắp mọi nơi. Công nghiệp xây dựng đang phát triển. Thị trường gạch đang có giá. Chắc hẳn chủ các lò gách và công nhân sẽ tăng thu nhập.

Cánh đồng lúa xung quanh tập đoàn lò gạch “đang thì con gái” thì bị khói lò gạch làm cho “chết đứng”. Cây cối không không ra hoa kết quả. Dàn xu xu nhà ông Nguyễn Đức Kiệm ở chân đê chỉ ra được lứa quả đầu ở dưới thấp rồi tịt.

Với cánh đồng lúa thì khỏi phải lo. Lúa chết, các chủ lò gạch sẽ đền. Nghe nói, các chủ lò đền đến 250kg/sào theo giá thị trường, kể ra cũng được. Cây cối trong vườn thì chưa nghe thấy chuyện được đền.

Điều quan trọng là cuộc sống của con người xung quanh vùng lò gạch. Từ trẻ sơ sinh đến cụ già suốt đêm ngày hít thở khói lò gạch rồi sẽ ra sao?!

Đứng trên mặt bờ đê xoay một vòng ta có thể đếm được gần 17 cột ống khói. Hãy tưởng tượng 17 cột ống khói này cùng nhả khói thì bầu không khí vùng này sẽ ra sao?

Có nhà kinh tế nào đến đây làm một bài toán “ĐƯỢC và MẤT” giữa tập đoàn lò gạch, đồng lúa và đời sống con người?

Tôi có cái tật, cứ hít phải khói than tổ ong thì ngay lập tức bị ho xặc xụa, tiếp theo là bị viêm phế quản; nên nhìn thấy ống khói lò gạch đang nhả khói người tôi cứ thấy rờn rợn. Hôm tôi có việc qua đây chỉ có một lò gạch đang nhả khói. Tôi tưởng tượng ea cảnh 17 lò gạch cùng nhà khói, tự nhiên tôi rùng mình và nghĩ rằng, chắc chắn mình sẽ mắc bệnh phổi và không thể sống được ở đây. Tôi đã chụp mấy kiểu ảnh và dùng điện thoại di động quay một đoạn videoclip để các bạn cùng xem.

Lò gạch ở Xuân Giang và Xuân Biều

Các chủ lò gạch và cán bộ địa phương thăm lúa bị chết

Đường vào khu lò gạch

Clip

Nguyễn Thế Tính

 

Bài liên quan

Gửi bình luận