Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Ngày mai sẽ là ngày đáng nhớ…

Ngày mai sẽ là ngày đáng nhớ…

by HiephoaNet

Sau bao nhiêu ngày chờ đợi thì cũng sắp đến một ngày trọng đại của các thế hệ thầy và trò Trường THPT Hiệp Hòa số 1: Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập  và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba – phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước vừa ký quyết định khen tặng! Ngày mai, thời tiết sẽ rất đẹp, sân trường sẽ bừng tươi những sắc màu của hàng ngàn người đổ về dự hội, rộn rã tiếng nói tiếng cười, rưng rưng những giọt nước mắt… Còn gì vui hơn thế…

Từ Hà Nội, tôi liên tiếp nhận được những tin nhắn, điện thoại. Tất cả đều nói đến hai từ “Ngày mai”: Ngày mai tớ sẽ về từ sớm! Ngày mai tụ tập ở đâu để thành đoàn cùng đi?  Ngày mai các bạn chuẩn bị đến đâu rồi?… Rồi có cả những giọng đầy tiếc nuối: Ngày mai tiếc quá mình không thể về, buồn phát khóc lên được…

Vâng, thời gian thì vẫn là thời gian. Ngày mai cũng chỉ là ngày bình thường như muôn ngày. Nhưng nó đặc biệt  ở chỗ, nửa thế kỷ mới có một ngày như thế đối với ngôi trường của chúng tôi. Bao thế hệ cùng đổ về họp mặt. Nếu không về dự được thì tiếc lắm chứ, buồn lắm chứ! Biết bao giờ lại có một ngày đặc biệt như thế? Mười năm nữa là 60  năm, hai chục năm nữa là 70 năm,… 50 năm nữa là… 100 năm, quy luật thời gian sẽ là như thế, nhưng “gặp nhau lần này đặc biệt lắm” – có người bảo tôi vậy. Tôi chợt nhớ đến thơ của Tôn Nữ Hỷ Khương:

“Trăm năm trước thì ta chưa gặp

Trăm năm sau biết gặp được không

Cuộc đời sắc  sắc không không

Thôi thì hãy sống hết lòng với nhau”

Và:

“Còn gặp nhau thì hãy cứ vui

Cuộc đời như nước chảy hoa trôi

Lợi danh như áng mây chìm nổi

Chỉ có yêu thương để lại đời”

Vâng, gặp nhau lần này đặc biệt lắm! Những thầy cô giáo dạy chúng tôi ngày ấy, sau phần tư thế kỷ giờ đều đã ngũ thập, lục thập, thất thập cả. Mười năm nữa biết thế nào… Ngay chúng tôi, những cựu học sinh phần tư thế kỷ trước, giờ cũng đã vào tuổi “Tứ thập bất nhi hoặc”, tóc đã ngả màu rồi, mấy mà vào tuổi năm mươi… “Tri thiên mệnh”, ôi tôi không muốn nhắc đến tuổi đâu, bởi tôi không thích… già!

Ngày mai. Qua đêm nay là sẽ đến ngày mai. Có một chi tiết này ít  người biết đến: Đó là lịch cắt điện vào ngày 12-11 trên toàn huyện Hiệp Hòa đã lên từ tuần trước, nhưng bạn Đạo đồng khóa chúng tôi đương kim Trưởng Chi nhánh điện Hiệp Hòa đã phải nhạy bén xử lý việc này (xin không nói rõ về cách làm thế nào, vì rất dài dòng), đại để là ngày mai sẽ có điện đảm bảo trọn vẹn cho buổi lễ của nhà trường không bị ảnh hưởng! Đó là trách nhiệm thì đúng rồi, cũng là tình cảm của cựu học sinh với nhà trường thật đáng quý biết bao! Và tất cả những ai đang chờ đón ngày mai sẽ cùng vững tin rằng ngày mai thời tiết sẽ rất đẹp, ngôi trường sẽ đẹp rực rỡ, lung linh trong nắng thu vàng; và cái quan trọng nhất lòng người sẽ vui bất tận, một ngày sẽ đi vào lịch sử nhà trường!

Xin được dừng bút ở đây, tôi chuẩn bị ra xe để về quê và xin  hẹn gặp thầy gặp bạn vào ngày mai…

Nhà báo Nguyễn Hoàng Sáu

 

Related Articles

Leave a Comment