Trang chủ Quảng cáo MTTQ Hiệp Hòa đẩy mạnh cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước

MTTQ Hiệp Hòa đẩy mạnh cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước

Đăng bởi HiephoaNet

 

Thực hiện tốt vai trò là hạt nhân đoàn kết, những năm qua, MTTQ huyện Hiệp Hòa  đã đa dạng hoá các hình thức vận động, tập hợp nhân dân tăng cường và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do vậy, đời sống vật chất, tinh thần của đại bộ phận nhân dân từng bước được cải thiện; không khí dân chủ được mở rộng, nhân dân phấn khởi, hăng hái thi đua lao động sản xuất, đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tiêu biểu, những điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội, thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn.

Điển hình là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đã khơi dậy và phát huy nội lực, ý thức vươn lên của nhân dân với “cuộc chiến” xóa đói giảm nghèo, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng. Hằng năm tỷ lệ hộ đói nghèo giảm, số hộ giàu và khá ngày một tăng, dân trí được nâng cao, văn hóa truyền thống tốt đẹp được giữ gìn và bảo tồn và phát huy. Thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về nếp sống văn minh trong việc việc cưới , việc tang và lễ hội. Vì vậy các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới xin từng bước được xóa bỏ và tiến tới chấm dứt. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và nếp sống văn hóa trong cộng đồng dân cư ngày càng phát triển. Đặc biệt, thông qua hoạt động thực tiễn, vai trò của Mặt trận trong giám sát và phản biện xã hội được nâng lên, quy chế dân chủ ở cơ sở được thực hiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo ngay từ thôn, làng, tổ dân cư, hàng năm toàn huyện phấn đấu đạt 80-85% khu dân cư tiên tiến, làng văn hóa các cấp và 85-90% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa các cấp. Đồng thời với cuộc vận động ‘ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “ Ngày vì người nghèo”, “Tết vì người nghèo” cũng được Ủy ban MTTQ các cấp cùng các tổ chức thành viên như:  thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, Công đoàn, nông dân, hội chữ thập đỏ …tăng cường vận động sự đóng góp của các nhà hảo tâm trong ngoài huyện được hàng trăm triệu đồng giúp hàng trăm hộ gia đình nghèo sửa chữa và làm nhà mới, hỗ trợ các đối tượng khó khăn, gia đình chính sách phát triển sản xuất, ổn định đời sống; chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp người nghèo về giống, vốn, vật tư nông nghiệp, khám chữa bệnh miễn phí, giúp trẻ em nghèo đi học; xây dựng các trang trại, gia trại, phối hợp triển khai các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu xóa đói, giảm nghèo của huyện. Nhân dịp lễ tết, MTTQ và các tổ chức thành viên cũng đã kịp thời thăm hỏi động viên các đối tượng nghèo, khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm 2011, MTTQ tỉnh đã tặng 150 xuất quà trị giá 30 triệu đồng cho hộ nghèo; Ban vận động “quỹ vì người nghèo” huyện tặng 1.700 xuất quà trị giá 310 triệu đồng; các doanh nghiệp trong và ngoài huyện tặng hơn 1000 xuất quà trị giá 207,4 triệu đồng; hội chữ thập đỏ huyện, xã tặng 360 xuất quà trị giá 72 triệu đồng; quà cấp xã hơn 1.300 xuất trị giá gần 200 triệu đồng; các trường học vận động, quyên góp tặng giáo viên, học sinh nghèo hơn 1.100 xuất trị giá 103,7 triệu đồng; quà chủ tịch nước tặng hộ chính sách hơn 5.200 xuất trị giá hơn 1 tỷ đồng; ngoài ra, MTTQ huyện cũng phối hợp với hội doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện, trung tâm nghiên cứu phát triển kinh tế đại học Quốc Gia Hà Nội tặng 50 bộ sản phẩm chăn ga, gối đệm trị giá hơn 40 triệu đồng cho hộ nghèo xã Hương Lâm; tổ chức trao quà trị giá trên 24 triệu đồng cho đồng bào nghèo huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa)…

Với những hoạt động thiết thực trên, thời gian tới, Mặt trận tổ quốc các cấp huyện Hiệp Hòa tiếp tục không ngừng củng cố về tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động đáp ứng yêu cầu công tác Mặt trận trong thời kỳ mới. Tiếp tục nâng cao chất lượng các cuộc vận động đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là Cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đồng bào công giáo trong huyện, nâng cao vị thế, vai trò của mặt trận trong hệ thống chính trị và trong đời sống xã hội. Xây dựng quy chế hoạt động, triển khai chương trình hành động tới 26 cơ sở xã, thị trấn và hơn 300 thôn làng tổ dân cư. Đẩy mạnh các hoạt động về với cơ sở với phương châm: hướng về cơ sở, từ cơ sở, vì cơ sở , vì cuộc sống của đồng bào các dân tộc. Lấy nhiệm vụ vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi cây trồng vật nuôi, xóa đói giàm nghèo, phát triển kinh tế – xã hội, đấu tranh với các tệ nạn xã hội, xây dựng cuộc sống no ấm, có đời sống văn hóa, giữ vững trật tự và an toàn xã hội ngay từ địa bàn dân cư làm nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hội. Luôn cố gắng không ngừng, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong mọi lĩnh vực công tác để từ đó xứng đáng với niềm tin của nhân dân: MTTQ là hạt nhân đoàn kết, là nơi tập hợp và phát huy sức mạnh của nhân dân trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước.

Vân Anh

 

Bài liên quan

Gửi bình luận