Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Đình, chùa Ngọc Thành: Quần thể di tích lịch sử văn hóa

Đình, chùa Ngọc Thành: Quần thể di tích lịch sử văn hóa

by HiephoaNet

Đình, chùa Ngọc Thành thuộc thôn Ngọc Thành, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa cách thị trấn Thắng khoảng 4 km về phía Đông Bắc. Đình và chùa đều được xây dựng vào thời Lê (thế kỷ XVIII).

Đình bao gồm: Tòa tiền tế và tòa đại đình, hai tòa này đều cấu trúc 5 gian, hai chái, tòa đại đình được nối với một gian hậu cung tạo ra ngôi đình có hình chữ đinh. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp tòa tiền tế đã bị giặc tàn phá, nay chỉ còn lại tòa đại đình với diện tích sử dụng khoảng 156m2. Chùa Ngọc Thành còn có tên cổ là chùa Phúc Duyên với diện tích khoảng 134m2 tọa lạc ngay phía sau ngôi đình khoảng 50m, cùng với những kiến trúc bài trí bên ngoài kết hợp với cây cối xum xuê tạo nên sự cổ kính của quần thể di tích. Chùa gồm tòa tiền đường 5 gian được nối với ba gian tòa thượng điện bằng một gian ống muống, tạo cho ngôi chùa có bố cục hình chữ công. Phía sau chùa là 5 gian nhà Mẫu để đồ thờ tự và đồ tế khí của đình…

Đình, chùa Ngọc Thành là một quần thể các hạng mục công trình văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân địa phương. Nơi đây không chỉ là nơi thờ Phật mà còn là nơi thờ các vị tướng tài giỏi có công lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, đem lại cuộc sống bình yên cho dân, cho nước. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đình chùa còn là trụ sở làm việc của nhiều cơ quan Nhà nước như: Ngân hàng Ngoại thương Việt Yên, Ủy ban Kháng chiến hành chính Việt Yên, Tòa án tỉnh Bắc Giang, trường Tiểu học xã Ngọc Sơn, trụ sở đóng quân của đơn vị pháo phòng không… Ngoài ra đình, chùa còn là kho chứa vũ khí, đạn dược để phục vụ kháng chiến. Cũng tại đình, chùa này trong những năm kháng chiến, đã động viên, tiễn đưa hơn 500 thanh niên lên đường tham gia kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều người đã tiến bộ trưởng thành giữ các cương vị lãnh đạo trong cơ quan Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội. Hiện nay đình và chùa Ngọc Thành vẫn còn lưu giữ được một số tài liệu, hiện vật cổ quý có giá trị đó là bia đá có niên hiệu Tự Đức, 5 đạo sắc phong thời Nguyễn, ngai thờ, bài vị, kiệu, hệ thống tượng thờ gồm 26 pho và nhiều hoành phi câu đối có giá trị khác. Đình chùa Ngọc Thành có hai lệ chính là: Mùng 10 tháng Giêng và mùng 9 tháng 9 âm lịch, ngoài ra còn 10 lệ nhỏ khác. Đình chùa còn có một hội chính vào mùng 10 tháng Giêng với nhiều trò chơi dân gian truyền thống. Đình chùa Ngọc Thành có đầy đủ giá trị cả về lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật, nên căn cứ vào giá trị của di tích và nguyện vọng của nhân dân thôn Ngọc Thành, xã Ngọc Sơn, ngày 25 tháng 12 năm 2006, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Quyết định công nhận xếp hạng đình và chùa Ngọc Thành là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Related Articles

Leave a Comment