Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Viết từ cuộc gặp gỡ những người cùng nhập ngũ ngày 25 – 12 – 1971

Viết từ cuộc gặp gỡ những người cùng nhập ngũ ngày 25 – 12 – 1971

by HiephoaNet

Thế là đã 44 năm- non nửa thế kỷ trôi qua, hôm nayngày 25-12, tại Hội trường huyện, Hội đồng ngũ 1971 đã long trọng kỷ niệm ngày các anh- Những người thanh niên Hiệp Hòa lên đường đánh Mỹ. Tôi còn nhớ rất rõ cái không khí hào hùng ngày ấy, nhớ những lời thơ của nhà thơ Tố Hữu đã lay động lòng người :

Bảy mốt đến, nghiêm trang .Như người lính.

Có lệnh là đi, tư thế sẵn sàng.

Gương mặt sáng, nụ cười bình tĩnh

Màu áo xanh, tươi khỏe, nhẹ nhàng. …

Nhừng người lính năm xưa dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.

Thế mà bây giờ gặp lại…Cái sáng trong, dịu dàng ấy dường như đã lặn vào trong …Tóc sương, da mồi và gương mặt đã bạc màu bởi đạn bom và mưa nắng…Duy có nụ cười là vẫn ” bình tĩnh ” như thơ…Những vòng ôm nồng nàn, những cái bắt tay siết mạnh đã gắn kết hơn một trăm con người thành một khối. Hôm nay, được sự giúp đỡ của Hội Doanh nhân CCB Hiệp Hòa và các nhà tài trợ, Hội đồng ngũ 1971 của các anh tụ họp về đây để tay bắt mặt mừng kỷ niệm 44 năm ngày lên đường đánh Mỹ( 25/ 12/1971- 25/12/2015) Trước giờ khai mạc buổi lễ, các anh đã cùng nhau ra Đài tưởng niệm các Anh hùng- Liệt sĩ tại Quảng trường trung tâm huyện để dâng hương, tưởng nhớ những người đồng đội thân yêu đã mãi mãi không trở về với Mẹ !

Sáng Phố Thắng hôm nay , trời trở rét. Cái màu trời bàng bạc nhuốm màu u ám càng gợi nhớ gợi thương.

Lặng yên trong khói hương bay tỏa…các anh cúi đầu nhớ về những đồng đội của mình đã đi xa , đã ” mãi mãi tuổi hai mươi” như Nguyễn Văn Thạc- người đồng chí, đồng đội của các anh cùng lên đường năm 1971 !

Tôi đã nghe có anh nào vừa bảo: Anh em mình đã đi qua bao nhiêu ngày đỏ lửa đạn bom…được gặp lại nhau hôm nay, đã rất là Hạnh phúc !!!

Vâng ! Đúng vậy các anh à. Các anh đã là những con người Hạnh phúc và xin chúc các anh mãi mãi bình yên và Hạnh phúc !

Trở lại Hội trường , các vị lãnh đạo MTTQ , Hội CCB huyện cùng đại diện chính quyền địa phương và các vị đại biểu đã tặng hoa, chúc mừng ngày hội ngộ của các anh. Các em, các cháu diễn viên đã hát tặng các anh những bài hát thật hay, thật xúc động về người lính. Tưng bừng quá. Vui vẻ quá. Rộn ràng và ấm áp nghĩa tình là cảm nhận không chỉ của riêng tôi trong cuộc gặp gỡ mang tính lịch sử hôm nay.

Anh Trương Văn Đơn , Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB Hiệp Hòa, người có công sức lớn tổ chức cuộc gặp gỡ này đã đọc diễn văn khai mạc. Và sau đó là các đại biểu đại diện cho các vị khách mời, các Chi hội ở các địa phương phát biểu. Những lời tâm tư ấy đã gợi lại một thời trai trẻ của các anh 44 năm về trước. Ngày 25 tháng 12 năm 1971…Hàng trăm thanh niên Hiệp Hòa đã lên đường đánh Mỹ. Có nhiều anh đang là giáo viên, có nhiều anh đã nhận giấy báo vào đại học, cao đẳng…Nhưng tất cả đã gác lại, cầm súng lên đường. Các anh đã được cấp trên biên chế vào nhiều quân binh chủng khác nhau. Từ bộ binh đến trinh sát , đắc công. Từ phòng không- không quân đến thông tin, hậu cần, công binh, thiết giáp…Rồi chiến thắng huy hoàng, đa số các anh đã trở về với con trâu thửa ruộng…và vẫn giữ y nguyên phẩm giá Anh Bộ đội Cụ Hồ.

Chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.

Hôm nay, gặp lại bạn bè xưa, những nụ cười rạng rỡ của các anh đã nói lên tất cả sự thiêng liêng, quý giá của mối tình đồng đội chung thủy, sắt son. Cuối buổi lễ, tất cả lại sát cánh bên nhau để chụp hình lưu niệm. Tôi cầm máy lên và ngắm. Chả cần đếm 1, 2,3…các anh đã cười thật tươi trước ống kính của tôi.

Buổi trưa, trời hình như còn rét hơn ban sáng…Vài hạt mưa lắc rắc rơi đem hơi lạnh tràn về phố nhỏ…Nhưng trong một quán lá yên bình…anh em chúng tôi đang cùng nhau nâng chén rượu nồng mừng cho ngày gặp mặt. Dường như chẳng có ai để ý đến bầu trời u ám ngoài kia !

 TRẦN THANH

Related Articles

Leave a Comment