Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Về với vùng quê đặc sản bánh chưng Hiệp Hòa

Về với vùng quê đặc sản bánh chưng Hiệp Hòa

by HiephoaNet

Nghe đồn đặc sản bánh chưng Hoàng An, Hoàng Vân  Hiệp Hòa đã lâu, nhận lời mời của nữ Chủ tịch Hội nông dân huyện Hoàng Thị Phương mãi hôm nay tôi mới có dịp tìm về cội nguồn đất bánh xã Hoàng An ( Nơi chị Phương công tác trước đây); Mới đến đầu thôn Hoàng Liên tôi đã có cảm nhận như tết, tết đã đến đâu? mới cuối tháng một ta, đi qua mấy ngõ thấy 3-4 bà trung niên đang vo gạo, đãi đỗ làm bánh chưng xanh.

-Tôi nói: Em cho anh vào thăm nhà bà Chủ tịch Hội Bánh chưng xã Hoàng An nhé?

– OK…Phương cười vô tư chất phác

Nụ cười thôi thúc bước chân tôi…  “Người dân ở đây gói bánh chưng bằng lá chít nên được khách hàng ưa chuộng lắm. Tuy cầu kỳ, lại đòi hỏi phải tỷ mỉ khéo léo đôi tay, nhưng gói bằng lá chít bánh sẽ thơm, rền, ráo nước và mang hương vị đặc trưng rất riêng” bà Bùi Thị Lộc Chủ tịch Hội Bánh trưng Hoàng an cho biết.

Trao đổi với một cụ già cao tuổi trong làng cụ cho hay:” Tôi về làm dâu đất này đã gần 60 năm, mẹ chồng tôi gói, tôi gói, các con tôi cũng gói…Cứ thế, cứ thế chẳng biết nghề có tự bao giờ…” Cụ cười mỏm mẻm mà tôi thấy vui.

Lá chít nguyên liệu gói bánh chưng tròn Hoàng An

Không giống như nhiều nơi chỉ làm bánh theo thời vụ, những dịp lễ Tết mà nơi đây các lò luộc bánh đỏ lửa quanh năm. Nhà nào cũng biết gói hai loại: Bánh trưng và bánh gio, nhưng gói bánh trưng chuyên nghiệp ở đây có khoảng gần 40 hộ, có hẳn một ” Hội bánh chưng xã Hoàng An- huyện Hiệp Hòa- tỉnh Bắc Giang”…Có Chủ tịch Hội, có Ban chấp hành, có con dấu riêng…Bình quân mỗi hộ gói khoảng 3-4tạ gạo bánh/tháng; dịp lễ tết thì phải kể trên dưới 1 tấn gạo/tháng. Nhà bà Lộc có 02 cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm báng chưng ở số 35 đường Nguyễn Đăng thành phố Bắc Ninh và ở Siêu thị Mini tòa nhà Sông Đà 2 Hà Nội, còn chuyện hàng gửi đi nước ngoài thì mấy bà bảo: ” Úc có, Cộng hòa Séc có, Nhật có nhé…Trong nước thì có Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hà Nội…”.

Đỗ xanh lòng vàng, thịt mỡ vai gói bánh

Theo kinh nghiệm của những người làm bánh tại đây: Các công đoạn cho ra đời một mẻ bánh chưng khá cầu kỳ, mỗi công đoạn lại đòi hỏi sự tinh tế, kinh nghiệm cùng bí quyết gia truyền của người thợ làm nghề, trong đó đáng chú ý nhất là khâu chọn nguyên liệu, gạo phải trắng thơm hạt mẩy đúng loại Nếp cái hoa Vàng, đậu xanh phải chuẩn không sâu mọt, hạt nào hạt ấy đều tăm tắp, thịt phải mới, ngon… Đến nhúng lá, ngâm gạo, gói, luộc bánh đều cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. San gạo phải đều,  gói bánh không được quá chặt tay làm bánh nhanh lại gạo, lỏng tay bánh sẽ nhão… Bánh được đưa lên bếp luộc 2 lần trong thời gian khoảng từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ rồi vớt ra, rửa sạch, sau đó dùng tay lăn với rơm nếp cho rền và dẻo hơn sau đó quấn lại…Làm sao khi cắt khoanh bánh ra bánh phải trắng,dẻo, tròn trịa, đỗ bở thơm hình như miệng chén con, thịt chính tâm, hồ tiêu vừa phải …

Những người thợ gói bánh trong “Hội bánh chưng xã Hoàng An..” Bà Bùi thị Lộc Chủ tịch Hội mặc áo tím

Bánh chưng Hoàng An nói riêng hay bánh chưng tổng Hoàng Vân (Thời nhà Nguyễn 1821) đều rất ngon; Ngày nay gói bánh chưng đã trở thành một nghề lão luyện ở đất này, những hộ gói nhiều bánh như hộ bà Lộc thôn  Hoàng Liên, hộ bà Bắc An Cập, hộ bà Khai, bà Năm Bảo An và những thành viên Hội bánh chưng xã Hoàng An…Bánh chưng Hoàng An, Hoàng Vân đã trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng ở nhiều tỉnh thành trong nước và nước ngoài….

Bà Lộc đon đả sắt một đĩa bánh chưng mời chúng tôi nếm thử khoanh bánh chưng tròn đều, cái đặc biệt là hạt gạo nếp còn nguyên hình mà dẻo thơm nền nẩy, những hạt đỗ vàng thơm hương cùng thịt bùi ngậy quyến luyến hương vị cổ truyền đất bánh cứ theo tôi mãi …

Những chiếc bánh chưng hoàn chỉnh đất Hoàng An

Được biết tới đây Ủy ban MTTQ huyện Hiệp Hòa-Bắc Giang và các Đoàn thể chính trị huyện tổ chức ngày hội bánh chưng Hiệp Hòa- Vui tết sum vầy ( Thi gói bánh chưng- Trao quà cho các hộ nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó) vào ngày 19/01/2016 tức ngày 10 tháng 12 năm Ất Mùi 2015 tại Quảng trường trung tâm Tượng đài huyện.

Hy vọng qua ngày hội,  một lần nữa bánh chưng Hoàng An,Hoàng Vân Hiệp Hòa lại tiếp tục được khẳng định vị thế ưu ái và niềm tin của người tiêu dùng trên khắp mọi miền đất nước, đặc biệt khi Têt đã đến rất gần, muôn hoa đang khoe sắc chào đón xuân sang…

Hoàng Vân và Hoàng An là xã Anh hùng, Hoàng An lại vừa được công nhận xã nông thôn mới; tham dự ngày hội bánh chưng Hiệp Hòa- Vui tết sum vầy là niềm vui là niềm tự hào của mỗi người dân huyện Hiệp Hòa anh Hùng đang từng bước phát triển và đi lên…

Khi viết bài này tôi vẫn còn cảm nhận được vị thơm ngon của bánh chưng và cả văng vẳng câu thơ ai đó đã đọc trong chuyến đi:

Ai về thăm đất Hiệp Hòa

Nhớ mua làm quà vài cặp bánh chưng…

– Tôi hỏi bà Bùi Thị Lộc khách ở xa muốn đặt bánh thì liên hệ thế nào ạ?

– Bà cười..Chú cứ gọi điện qua sô máy  0985929675  là vô tư đi, chả phải băn khoăn gì!

Tượng đài truyền thống huyện Hiệp Hòa: Nơi sẽ diễn ra ngày hội bánh chưng..Tết sum vầy 2016

Hương Giang

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Articles

Leave a Comment