Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Cả nhà tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Cả nhà tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

by HiephoaNet
(BGĐT)-“Được tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ góp sức làm nên chiến thắng lịch sử “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” là niềm tự hào của đại gia đình tôi”. Đó là tâm sự của người lính Điện Biên năm xưa Chu Văn Cống ở thôn Đông Trước, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), người có cha, anh và em trai cùng tham gia chiến dịch.
 
 
 
CCB Chu Văn Cống và các con cháu.
 
Cả nhà đi chiến dịch
 
Một ngày cuối tháng Ba, tôi cùng đồng chí Chủ tịch Hội CCB huyện đến nhà đúng lúc ông Cống đang kể cho các cháu, chắt của mình nghe những câu chuyện về chiến thắng lịch sử 60 năm trước, về truyền thống đáng tự hào của gia đình. Ở tuổi 84 nhưng ông còn rất minh mẫn. Qua câu chuyện ông kể, chúng tôi được biết ông là con thứ hai trong một gia đình có ba anh em trai. Tất cả cha, anh trai, em trai của ông đều được tham gia chiến dịch lịch sử đó.
 
Cha ông là Chu Văn Oánh, Đại đội trưởng của một tiểu đoàn thanh niên xung phong huyện Hiệp Hòa. Trong những năm 1953-1954, đơn vị ông Oánh có nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm từ hậu phương Hiệp Hòa bằng xe đạp thồ, vượt hàng trăm cây số phục vụ chiến dịch. Anh trai cả, Chu Văn Liễu là một dân công hỏa tuyến, có nhiệm vụ cùng đơn vị mở đường vận chuyển lương thực từ Hiệp Hòa qua Phú Bình (Thái Nguyên) rồi tiến lên Điện Biên. Em trai út Chu Văn Xây là chiến sĩ thuộc Đại đoàn 304, trực tiếp tham gia chiến dịch 56 ngày đêm và đã anh dũng hy sinh trong đợt tiến công thứ hai.
 
Ông Chu Văn Cống nhập ngũ năm 1953, tại Đại đoàn 308, Đại đội 129 trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong 56 ngày đêm lịch sử, Đại đoàn 308 được giao nhiệm vụ tiêu diệt địch trên đồi Độc Lập, rồi bức hàng địch ở đồi Bản Kéo góp phần đập tan tấm lá chắn phía Bắc.
 
Tiếp đó, với trận chiến đấu quyết liệt trên đồi A1, Đại đoàn 308 tham gia cùng các đơn vị khác phá vỡ khu phòng ngự phía Đông của tập đoàn cứ điểm địch. Vừa đánh địch phản kích, vừa xây dựng trận địa tiến công, đẩy địch vào thế khốn quẫn.
 
“Khi chuẩn bị chuyển sang đợt tiến công thứ ba, rau rừng, củ mài cũng hết, may mà có gạo và mắm kem (Thanh Hóa) do hậu phương gửi lên. Các anh nuôi phải mất 2 ngày đi 60-70km đường rừng mới mang được tấm lòng của hậu phương tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ. Đại đoàn 308 cùng các Đại đoàn 304, 312, 316 ngày đêm đào hàng chục km đường hầm từ 4 phía vào sân bay Mường Thanh sẵn sàng cho đợt tiến công cuối cùng”, ông Cống trầm ngâm nhớ lại.
 
Từ ngày 1-5 đến ngày 7-5, Đại đoàn 308 cùng các đơn vị bước vào đợt tiến công thứ ba- tổng công kích tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, góp phần làm nên chiến thắng “chấn động địa cầu”.
 
Còn mãi niềm tự hào
 
Khi đơn vị hành quân qua Bắc Giang, ông mới biết chuyện bốn cha con cùng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Và cũng trong ngày hôm đó, gia đình ông mới biết, người em trai út đã anh dũng hy sinh và mãi nằm lại nơi đất mẹ Điện Biên.
 
Sau 60 năm, những hình ảnh về “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt/ máu trộn bùn non/ gan không núng, chí không mòn” trong người chiến sĩ Điện Biên Chu Văn Cống vẫn còn vẹn nguyên. Chiến thắng Điện Biên Phủ là niềm tự hào của cả dân tộc. Khi đã lên chức ông, chức cụ, vào những dịp cuối tuần, lễ Tết… gia đình quây quần, ông thường kể cho con, cháu nghe về chiến thắng lịch sử 7-5-1954.
 
Cháu nội, Chu Thị Diện (SN 1993) kể: “Nhờ có ông hay kể mà ngay từ bé anh, chị, em chúng cháu hình dung trong 56 ngày đêm lịch sử đó quân và dân ta gian nan và hào hùng như thế nào. Lớn lên cùng những câu chuyện lịch sử của ông, chúng cháu càng thêm yêu hơn quê hương mình, tự hào hơn về dân tộc và gia đình mình”.
 
Những ngày tháng Ba vừa qua, ông Chu Văn Cống được trở lại mảnh đất Điện Biên huyền thoại và nghiêng mình trước anh linh những người đã ngã xuống để bảo về nền độc lập, làm nên một bản anh hùng ca bất tử. Ông không khỏi bồi hồi và tự hào khi thấy bên dòng sông Nậm Rốm, thành phố trẻ đang vươn mình phát triển cùng đất nước trong cờ hoa rực rỡ chào mừng 60 năm chiến thắng lịch sử.
 
Trần Miền

Related Articles

Leave a Comment