Home Quảng cáo Là cựu chiến binh và Kỹ sư nông nghiệp: nhờ có cái tâm và niềm đam mê đã trở thành nhà báo

Là cựu chiến binh và Kỹ sư nông nghiệp: nhờ có cái tâm và niềm đam mê đã trở thành nhà báo

by HiephoaNet

 

Đó là câu chuyện về “Anh lính Cụ Hồ” Kỹ sư nông nghiệp huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang Vũ Hoàng Thương. Hiện nay anh đang là Nhà báo, Phó trưởng Đài truyền thanh, Quản trị Website vietyen online, Phó chủ nhiệm 2 Câu lạc bộ nhiếp ảnh Thời sự- Nghệ thuật Hội nhà báo và Hội văn học – Nghệ thuật tỉnh Bắc Giang.

Hoàng Thương là một thanh niên sinh ra và lớn lên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Từ nhỏ anh đã sẵn có tố chất thông minh, niềm đam mê, đức tính siêng năng và học hành chăm chỉ. Thương học tốt tất cả các môn, trong suốt những năm học phổ thông, cũng như khi học Đại học, Thương đã đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Niềm đam mê trở thành Nhà báo ở Thương được nung nấu từ khi còn học ở Trung học phổ thông. Nhà không có báo đọc, ngày nào Thương cũng sang mượn của mấy cụ hưu trí; đến trường, bao giờ Thương cũng tìm đến bản tin báo dán hàng ngày trước cửa văn phòng nhà trường để đọc. Niềm đam mê, sự động viên khích lệ của thày cô đã thôi thúc Thương cố gắng vươn lên học tốt môn văn, từ đó Thương mầy mò tiếp cận nghề làm báo. Nhiều bài báo đã ra đời, thỉnh thoảng có bài được đăng tải trên báo TW, báo tỉnh… Mỗi khi có tin, bài như vậy – Thương mừng lắm, vì đây là dịp thổi lên niềm đam mê cháy bỏng trong Thương. Bất luận ở đâu, trong điều kiện nào có thể là Thương dành thời gian cho hoạt động tác nghiệp báo chí.

Đang là sinh viên năm thứ 3 Đại học Nông nghiệp 2 Hà Bắc, cuộc chiến tranh chống Mỹ bước vào giai đoạn quyết liệt“Tất cả cho tiền tuyến”, Hoàng Thương cùng với hàng trăm sinh viên các khoa của trường “Xếp bút nghiên theo việc binh đao”. Anh được bổ sung vào đơn vị E585, F386 Bộ quốc phòng “Sẻ dọc trường sơn đi đánh Mỹ”. Do có sẵn năng khiếu, các thủ trưởng đã điều anh lính binh nhì về làm trợ lý chính trị Trung đoàn phụ trách công tác thông tin tuyên truyền. Chiến tranh kết thúc, Anh tiếp tục công tác của đơn vị, tháng 12/1977 mới nhận quyết định trở về trường Đại học NN 2 tiếp tục học tập. Tốt nghiệp Đại học, năm 1981 Anh được UBND tỉnh Hà Bắc điều động tăng cường về công tác tại Phòng Nông nghiệp huyện Việt Yên với tấm bằng chuyên môn kỹ sư nông nghiệp. Mười một năm gắn bó với ngành nông nghiệp, với nông dân, anh đã hoàn  thành nhiệm vụ và để lại nhiều ấn tượng đối với nhân dân Việt Yên trong việc tham mưu, tổ chức chỉ đạo thực hiện phát triển nông nghiệp, nông thôn, quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH huyện Việt Yên, riêng nghề báo là một đam mê. Trong thời kỳ này, Anh có điều kiện đi nhiều xuống các thôn, xóm bám ruộng bám làng. Sau khi hoàn thành chức trách của người cán bộ kỹ thuật, những ngày nghỉ, các đêm khuya với chiếc máy ảnh bên người, nhiều bài báo Anh viết đã ra đời và đã góp phần không nhỏ trong công tác tuyên truyền ở địa phương. Với những đóng góp cho sự nghiệp báo chí, Anh đã được điều về công tác tại Đài truyền thanh Việt Yên và tiếp tục đi học Đại học báo chí tại phân viện báo chí & tuyên truyền Hồ Chí Minh. Nhận bằng cử nhân báo chí năm 1996, Anh làm phóng viên và được đề bạt làm Phó trưởng Đài truyền thanh huyện. Hiện nay Anh đã được kết nạp vào Hội nhà báo và nhận thẻ Nhà báo do Bộ TT&TT cấp.

Với chức trách nhiệm vụ là một phóng viên, phó ban biên tập, phó trưởng Đài truyền thanh huyện, Anh đã mải mê dồn sức lực và tâm trí của mình vào công việc tham mưu, quy hoạch phát triển hệ thống Đài truyền  thanh huyện và cơ sở; quản lý, tổ chức sản xuất các chương trính phát sóng của Đài Phát thanh huyện; 19 Đài TT xã, thị trấn; 81 Đài thôn và 51 trạm truyền thanh thôn xóm. Chỉ đạo khai thác 5 giờ truyền thanh trên ngày đảm bảo đều đặn tiếng nói của Đảng bộ và nhân dân Việt Yên. Thương còn là người đầu tiên trong các Đài TT huyện, thành phố vận dụng tri thức mà Anh đã học trong trường, cùng những kinh nghiệm nhiều năm đúc rút được trong hoạt động tác nghiệp báo in, báo phát thanh, báo hình, báo ảnh…áp dụng công nghệ thông tin vào tổ chức sản xuất các chương trình phát thanh tuyên truyền; thiết lập, quản trị Trang thông tin điện tử (Website vietyen online ). Tính đến trung tuần tháng 6/2011, vietyen online Thương quản trị đã có trên 6 triệu gần 6 trăm nghìn lượt người vào truy cập vào mạng. Hình ảnh huyện Việt Yên, huyện bạn và tinh Bắc Giang  không chỉ được quảng bá trong nước mà cả trên thế giới.

Với trách nhiệm và niềm đam mê với nghề, hàng chục năm qua, Thương đã được tặng nhiều Giấy khen của Huyện uỷ, UBND huyện, Các ngành chức năng; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Từ năm 2009 đến nay, Anh đã được công nhận là chiến sĩ thi đua.

Là người bạn lớn tuổi, lại quen biết Hoàng Thương khá lâu, nhân ngày báo chí Việt Nam 21/6 vừa qua, tôi có cuộc trò chuyện với Anh. Có lẽ sẽ là thừa, song một lần nữa tôi khảng định suy nghĩ chủ quan của mình ra sao? và cũng thay lời kết:  nguyên cớ từ đâu đã đưa Thương một anh “Lính Cụ Hồ”, một kỹ sư nông nghiệp trở thành nhà báo? Thương vui vẻ trả lời: “Ngay từ khi còn học Trung học cơ sở cô giáo dạy văn lớp em đã nhiều lần nhắc nhở”. Đã trên 40 năm rồi em còn nhớ như in lời cô dặn: “các em phải học, học suốt đời, học ở trường, học ở ngoài đời, học ở đồng nghiệp, đặc biệt là học trong sách báo-sách báo là nguồn tri thức của nhân loại”. Lời dậy của cô ngày ấy đã thổi cho em niềm đam mê cháy bỏng của đời em.

Là một Nhà báo chuyên nghiệp đã 20 năm rồi, Thương có suy nghĩ gì về nghề  báo nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam vừa qua? Anh cho biết “Trước hết nhà báo phải có chữ tâm, phải kiên trì rèn luyện chữ tâm và rèn luyện cả đời”; “làm sao cho chữ tâm phải tự tâm trong trái tim khối óc của mình”, đó cũng chính là lời của thày Giám đốc Học viện Báo chí & tuyên truyền dặn dò tất cả các sinh viên nhân lễ tốt nghiệp ra trường. Tâm có sáng thì ngòi bút mới thẳng, tác phẩm báo chí mới giúp ích cho đời và như vậy nhà báo mới xứng danh là “Người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hoá” đồng thời là người bạn tin cậy của của nhân dân.

Được biết, ngoài việc hoàn thành tốt công việc được giao, Anh còn dành thời gian chăm sóc con cái học tập trưởng thành và công tác tại Hà Nội. Bố mẹ ở tuổi trên 90 nhưng vẫn sống mạnh khoẻ tại Bích Động Việt Yên và Thị trấn Thắng Hiệp Hoà Bắc Giang.

Xin chúc mừng người cựu chiến binh, Nhà Báo, nhiếp ảnh gia Vũ Hoàng Thương cùng toàn thể các cựu chiến binh và báo giới ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2011 và Quốc phòng toàn dân 22/12/2011.

Nhà báo Hoàng Thương đang trao đổi nghiệp vụ Nhiếp ảnh với Chủ tịch Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh (bên trái ) và Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Bắc Giang (bên phải) và đồng nghiệp

Nhà báo Hoàng Thương chụp ảnh lưu niệm với Anh hùng Lực lượng vũ trang Chu Văn Mùi trong chuyến đi công tác tại Km Sơn, Thượng Lan, Việt Yên.

Nhà báo Hoàng Thương chụp ảnh cùng gia đình nhân ngày chúc thượng thọ bố mẹ tại Thị trấn Thắng, Hiệp Hoà, Bắc Giang.

Nhà báo Hoàng Thương chụp ảnh lưu niệm trong chuyến đi công tác tại Thị trấn Than Uyên, Lai Châu

Lê Quang Vĩnh-  CCB Việt Yên, Bắc Giang

 

Related Articles

Leave a Comment