thợ xây dựng

Trường THCS Hoàng Vân - Điểm sáng giữa lòng An toàn khu

Văn hoá - Xã hội


Một buổi sáng đầu đông, chúng tôi về thăm trường THCS Hoàng Vân. Ngôi trường khiêm nhường nhưng khang trang, sạch đẹp nằm giữa lòng An toàn khu II của huyện Hiệp Hòa . Chính nơi này, năm 1940 Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Hiệp Hòa đã ra đời, tạo nên bước ngoặt cho lịch sử đấu tranh cách mạng của quê hương Hiệp Hòa trong thời kỳ chống Thực dân Pháp năm xưa.

Với gương mặt trẻ trung, ngời sáng, nụ cười thân thiện, thầy giáo hiệu trưởng Nguyễn Trọng Mạnh đón chúng tôi vào phòng khách . Biết khách không có nhiều thời gian,vừa mời trà, thầy vừa tranh thủ giới thiệu chung về ngôi trường mà mình đang trực tiếp quản lý. Thầy cho biết : Trường THCS Hoàng Vân được thành lập từ năm 1963 . Địa điểm đặt trường xưa có tên gọi là gò Đống Mú . Đây là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Hiệp Hòa. Được nằm giữa lòng An toàn khu, nơi có xóm Đỏ anh hùng, giàu truyền thống đấu tranh cách mạng là một thuận lợi không hề nhỏ của nhà trường. Hơn nữa, đây còn là một miền quê hiếu học , môi trường giáo dục tốt nên đã tạo đà cho thầy và trò nhà trường phấn đấu đạt được nhiều thành tích tốt đẹp trong suốt mấy năm qua.

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Trọng Mạnh và cô giáo hiệu phó Hà Thị Huệ ( ngoài cùng bên phải) đón tiếp đoàn tại phòng khách nhà trường

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Trọng Mạnh tại Lễ khai giảng năm học 2017-2018


Nói về thành tích của nhà trường trong năm học vừa qua, thầy Mạnh cho biết:
Năm học 2016-2017, đội ngũ giáo viên nhà trường tiếp tục rèn luyện, nêu gương sáng;phấn đấu, nâng cao tay nghề . Cả trường có 30 giáo viên thì đã có 03 thầy cô đạt danh hiệu GVG cấp tỉnh, 13 thầy cô đạt GVG cấp huyện . Còn lại nhiều thầy cô là GVG cấp trường . Về chất lượng giáo dục : xếp loại văn hóa giỏi đạt 15,05%, khá đạt 41,9% , TB đạt 39,7% còn lại chỉ có 2,1% xếp loại văn hóa yếu. Xếp loại hạnh kiểm đạt gần 96% xếp loại khá và tốt. Chỉ có 3,32% xếp loại trung bình. Về phong trào bồi dưỡng HSG tiếp tục gặt hái được nhiều thành công. Trong năm học vừa qua, nhà trường có 01 học sinh đạt giải Quốc gia, 11 giải cấp tỉnh và 82 giải cấp huyện . Xếp loại chung về mặt này , nhà trường vinh dự đứng ở vị trí thứ 3/27 trường trong huyện. Chất lượng thi vào lớp 10 đạt điểm bình quân là 6,17 điểm, xếp thứ 8/27 trường. Đánh giá, xếp loại thi đua chung cả năm, trường THCS Hoàng Vân xếp thứ 3/27 trường THCS trong toàn huyện, đạt Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Trong hình ảnh có thể có: 24 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

Tập thể CBGV nhà trường năm học 2017-2018 ( ảnh do nhà trường cung cấp)


Chúc mừng những thành tích của thầy và trò trường THCS Hoàng Vân đã đạt được trong năm học 2016-2017 vừa qua, đoàn chúng tôi muốn biết về tình hình chung và mục tiêu của nhà trường trong năm học 2017-2018 . Thầy giáo Nguyễn Trọng Mạnh cho biết: năm học này, trường có 12 lớp với 441 học sinh . Tổng số CBGV của trường là 30 . Trường có đủ các phòng chức năng phục vụ cho việc dạy và học . Các phòng thư viện, phòng truyền thống, phòng y tế ...được sắp xếp khoa học , đúng yêu cầu. Mục tiêu của nhà trường trong năm học này là phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục đứng ở vị trí tốp đâu trong các phong trào thi đua của ngành; giữ vững danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang ngồi, trẻ em và trong nhà

Một số giờ học tại trường THCS Hoàng Vân ( 24-11-2017)


Trước lúc chia tay, đoàn chúng tôi tranh thủ chụp ảnh lưu niệm cùng BGH nhà trường tại Nhà bia Di tích gò Đống Mú giữa sân trường . Sau đó, tôi đã được cô giáo hiệu phó Hà Thị Huệ dẫn đi thăm một số lớp học . Nhìn những gương mặt rạng ngời của cô trò đang say sưa trong giờ học, chúng tôi tin tưởng rằng : một năm học thắng lợi nữa lại đang về với Thầy và trò trường THCS Hoàng Vân – Ngôi trường của quê hương cách mạng !

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Chia tay THCS Hoàng Vân.

( ảnh đầu trang: chụp ảnh cùng BGH Nhà trường tại Di tích Gò Đống Mú trong khuôn viên nhà trường)

TRẦN THANH