12trip.vn

Thứ 6 đen tối nhưng tại sao ai cũng thích? Đây là lý do

Văn hoá - Xã hội

Tại Hiệp Hoà, có lẽ chúng ta chưa quen với "Ngày thứ 6 đen tối", nhưng với những người ở Sài Gòn như chúng tôi, đây là dịp các bà vợ hay những người thích mua sắm mong đợi nhất. Bình thường, các món đồ hiệu thời trang có thể treo giá hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu khiến người mua sẽ cân nhắc kỹ trước khi quyết định chi tiền. Tuy nhiên, khi đến "Ngày thứ 6 đen tối", các chủ cửa hàng hay áp dụng chính sách giảm giá, có khi giảm đến 90% khiến khách hàng không thể không phát cuồng lên, háo hức tìm mua những món đồ mình thích mà chỉ phải thanh toán với giá bằng 10% trước đó.

Vậy, nguồn gốc của "Ngày thứ 6 đen tối" bắt đầu từ đâu?

Qua tìm hiểu trên "wikipedia", Thứ Sáu Đen (tiếng Anh: Black Friday) là "ngày vàng mua sắm" của người dân Mỹ với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá cực lớn.

Thứ Sáu Đen là ngày thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn (ngày Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày Thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11 ở Hoa Kỳ, cho nên Thứ Sáu đen rơi vào khoảng ngày 23-29 tháng 11) và được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Hoa Kỳ. Ngày đặc biệt này có xuất xứ từ tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra vào ngày thứ sáu sau Lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến, và theo truyền thống được xem là ngày bắt đầu mùa mua sắm Giáng sinh, tương tự như Boxing Day ở nhiều quốc gia Khối thịnh vượng chung.

Việc áp dụng "Ngày thứ 6 đen tối" có thể do các doanh nghiệp làm ăn tốt muốn ưu đãi cho khách hàng của họ, giải quyết số hàng sắp hết chu kỳ để sản xuất, kinh doanh mặt hàng mới, thậm chí là để ngừng kinh doanh. Những dịp này, doanh số cũng như số lượng các mặt hàng được bán ra có thể tăng gấp 5 đến 10 lần, cá biệt có một số ngành hàng tăng đến trên 50 lần, đặc biệt là các hàng hoá có thể mua bán qua mạng internet. Lý do đơn giản là mức giá của nó giảm đến mức không ai có thể cưỡng lại được.

Năm nay, Black Friday sẽ rơi vào ngày 24/11. Sáng nay, tôi cũng vừa mua 1 chiếc loa di động, giá bình thường của nó là 6 triệu VNĐ, nhưng tôi chỉ phải trả 600,000. Thật không thể tin nổi.

Chúng ta hãy cùng hy vọng, một ngày nào đó phong trào du nhập từ phương Tây này sẽ phổ biến ở Hiệp Hoà, mang lại cơ hội trải nghiệm mua sắm thú vị cho bà con nơi đây

 Dương Ngọc Dũng