Vừa qua, Chi hội thôn Nhập Thành, xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ kết nạp hội viên mới và Tổng kết công tác năm 2019. Nhập Thành là tên gọi được xuất phát từ việc nhập 3 đội sản xuất của những năm 1960, thời HTX trước đây: Đội số 3, 4 và 5 để thành tên Nhập Thành ngày nay.

Cụ Diệp An (thứ nhất từ phải sang) cùng các đại biểu trong buổi Lễ

Ông Đào Văn Vinh, Chủ tịch Hội NCT xã Nghĩa Hồ trao quyết định kết nạp hội viên mới.

Chi hội NCT thôn Nhập Thành có 110 hội viên, thôn có 250 hộ với 1.105 nhân khẩu. Điểm đặc trưng là thôn có 95% số hộ là đồng bào dân tộc Sán Dìu quần cư hội tụ từ lâu đời, chính vì thế, bản sắc văn hóa, sự đoàn kết mang truyền thống dân tộc là điểm tựa vững chắc cho việc xây dựng thôn văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc mà những NCT nơi đây đang thực sự là tấm gương sáng về phát huy và truyền thụ cho thế hệ nối tiếp, đã tham gia tích cực vào việc xây dựng thành công “Xã chuẩn nông thôn mới”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các cụ cao niên và hội viên CLB văn nghệ của Thôn.

Ông Diệp Văn Tạy, Chi hội trưởng chi hội NCT thôn, vợ ông là Phó chủ nhiệm CLB hát dân ca Sán Dìu của xã, chủ nhiệm CLB hát dân ca NCT của thôn; Anh trai ông Tạy là Diệp An cùng với các cụ cao niên đến nhà văn hóa thôn để dự. Trò chuyện với các cụ chúng tôi được biết, ông Diệp An chính là nhân chứng, là người dân quân đầu tiên của Lục Ngạn bơi qua sông Lục Nam, tiếp cận nơi giặc lái nhảy dù với con dao quắm xông vào bắt sống tên giặc lái Mỹ khi chiến tranh leo thang của Mỹ ra miền Bắc rồi cùng các dân quân chở tên giặc lái trên xe quệt (một loại xe của đồng bào dân tộc Sán Dìu, xe không có bánh, lấy hai cây gỗ to bằng bắp tay, dài hơn thân con trâu rồi khoác khoẳm vào cổ trâu để kéo lết trên mặt đường, nên gọi là xe quệt; đã góp phần vào thành tích của Lục Ngạn là “Huyện bắt sống nhiều giặc lái nhất trên miền Bắc”). Cụ An và các cụ là dân quân bấy giờ nay các cụ đều gần 90 tuổi không quản trời gió rét vẫn nhiệt tình đến dự họp.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng buổi Lễ của CLB văn nghệ thôn Nhập Thành.

Chi hội Nhập Thành hiện là điểm sáng về hoạt động NCT không chỉ trong xã mà còn là điểm sáng cho nhiều chi hội khác trong huyện cần học tập và noi theo, vì các chi hội trong xã và nhiều chi hội khác trong huyện có nhiều thuận lợi mà chưa thực hiện được như Nhập Thành. Từ sự đoàn kết, thống nhất về ý chí và hành động: về xây dựng tổ chức Hội, Chi hội năm nào cũng kết nạp được nhiều hội viên mới; các loại quỹ: chăm sóc NCT có trên 50 triệu đồng, chân quỹ hội viên bình quân gần 400.000đ/ 1 hội viên. Việc chăm sóc, thăm hỏi, tặng quà, chúc mừng thọ hàng năm cho hội viên thực hiện đầy đủ. Chi hội có đủ các loại hình CLB hoạt động: CLB dưỡng sinh, CLB bóng chuyền hơi, CLB văn nghệ, CLB hát dân ca dân tộc Sán Dìu, đây là lực lượng chủ công giúp cho Xã trong các cuộc tham gia Hội khỏe và Liên hoan Tiếng hát NCT, Ngày hội Văn hóa-Thể thao của huyện và các sự kiện trong thôn, trong xã. Chi hội luôn nhận được sự quan tâm của chi ủy, chi bộ và các ban ngành của xã, của thôn, năm nào Chi hội cũng đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc, được UBND xã và các cấp hội tặng giấy khen, 90% hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao gương sáng” các cấp.
Chi hội Nhập Thành luôn thành công trên các mặt hoạt động, xứng đáng là điểm sáng của phong trào NCT trong huyện.

Nhà văn hóa và 2 sân bóng chuyền hơi của Thôn.

Bá Đạt- Hội NCT huyện Lục Ngạn, BG

( BGĐT) Việc thu, hủy chứng minh nhân dân bị hỏng, bong tróc là điểm mới so với quy định trước đây.

Trình tự cấp thẻ Căn cước công dân đã được Bộ Công an sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 48, có hiệu lực từ ngày 1-12.

Thông tư quy định khi làm thủ tục cấp Căn cước công dân, cán bộ phụ trách sẽ thu Chứng minh nhân dân, cắt góc và trả lại công dân trong trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ Căn cước công dân qua chuyển phát nhanh.

Từ tháng 12 sẽ thu, hủy chứng minh thư bị bong, tróc.

Từ tháng 12 sẽ thu, hủy chứng minh thư bị bong, tróc.

Với những Chứng minh nhân dân bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy và hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Việc thu, hủy chứng minh nhân dân bị hỏng, bong tróc là điểm mới so với quy định trước đây.

Một điểm mới khác là công dân có thể kê khai thông tin trực tuyến khi làm Căn cước công dân.

Cụ thể, khi tiếp công dân đến làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân, cán bộ tiếp công dân yêu cầu người đến làm thủ tục viết tờ khai theo mẫu (nếu không kê khai trực tuyến).

Nếu đã kê khai trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến thì in tờ khai Căn cước công dân để công dân kiểm tra lại thông tin, ký, ghi rõ họ, chữ đệm và tên.

Trước phản ánh về những phiền toái, rắc rối của người dân khi chuyển đổi từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) mới, Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết: Dù công dân đổi bao nhiêu lần và ở đâu thì đơn vị cấp căn cước phải có trách nhiệm gửi yêu cầu xác minh về đơn vị cũ của công dân, đơn vị đó sẽ cung cấp các thông tin trong tàng thư cho đơn vị cấp căn cước để ghi vào giấy xác nhận số CMND cho công dân, công dân không phải đi đâu hết.

Người dân không cần về địa phương nơi cấp CMND để xin xác nhận rồi lại quay về địa phương đang cư trú. Công dân không cần làm việc đấy, trách nhiệm thuộc về đơn vị cấp căn cước.

Đối với những tài sản cố định của công dân gắn với số CMND cũ, chẳng hạn giấy tờ đất đai như sổ đỏ, nếu đã lưu số CMND cũ trong giấy tờ đó thì chỉ cần mang giấy xác nhận đến cơ quan cấp giấy đó đề nghị điều chỉnh thì họ sẽ điều chỉnh. Tương tự đối với bất cứ giao dịch gì thì sẽ cần mang theo giấy xác nhận CMND cũ để điều chỉnh lại.

BBT

rung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao (VH-TT&TT) huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được thành lập ngày 01/12/2018 trên cơ sở hợp nhất 2 đơn vị sự nghiệp bao gồm: Trung tâm Văn hóa Thể thao và Đài Truyền thanh huyện. Đến nay, sau 1 năm hoạt động với sự quan tâm, chỉ đạo của ngành dọc cấp trên; của Huyện ủy - UBND huyện Hiệp Hòa, cùng với tinh thần đoàn kết thống nhất, sự nỗ lực cố gắng không ngừng của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Trung tâm VH-TT&TT huyện Hiệp Hòa đã mang lại hiệu quả rõ rệt, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của huyện đã đề ra.

Đồng chí Tạ Việt Hùng- Phó Chủ tịch UBND huyện trao quyết định cho BGĐ Trung tâm VH-TT &TT

Sau khi sáp nhập, Trung tâm có 23 công chức, viên chức và người lao động trong đó có 18 đảng viên. Xác định vai trò trách nhiệm của mình, 100% cán bộ, đảng viên, viên chức của đơn vị luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; mỗi đồng chí trong Trung tâm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sống hòa thuận, nhân ái, yêu thương và giúp đỡ nhau, cùng phát huy sức lực, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để xây dựng tập thể vững mạnh. Bên cạnh đó, mỗi đồng chí trong cơ quan luôn tự học hỏi và không ngừng trau dồi nhằm nâng cao nhận thức trên mọi mặt, tích cực rèn luyện và học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tích cực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống lành mạnh, trong sáng. Nhờ những nỗ lực đó mà Đảng ủy Cơ quan chính quyền đã chọn và chỉ đạo Chi bộ Trung tâm tổ chức thành công Đại hội điểm nhiệm kỳ 2020-2022.

Lãnh đạo Đảng bộ Cơ quan Chính quyền tặng hoa chúc mừng Đại hội Chi bộ

Đại hội Chi bộ Trung tâm VH TT-TT- đại hội của “đoàn kết, phát triển”

Qua một năm hoạt động, Trung tâm đã thực hiện tốt chức năng phát triển sự nghiệp Văn hóa Thông tin và Thể thao; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương. Hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác Văn hóa - Thông tin và Thể dục thể thao ở cơ sở; tổ chức các hoạt động đáp ứng nhu cầu hưởng thụ Văn hóa trong đời sống xã hội trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND huyện, ban, ngành của huyện tặng hoa chúc mừng kỷ niệm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam

Tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm chụp ảnh kỷ niệm

Trong lĩnh vực thông tin tuyên truyền:  đã tổ chức thực hiện tốt các hoạt động thông tin, tuyên truyền trực quan chào mừng kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Qua 01 năm, đã thực hiện treo được 2.560 lượt cờ các loại; 173 băng zôn, băng vượt đường, khẩu hiệu; làm mới 12 pa nô tuyên truyền. Thực hiện thay thế 48 cờ hồng kỳ Khu nhà Huyện ủy và UBND huyện.

Hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở đã kịp thời tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, định hướng nhân dân đảm bảo ổn định chính trị, an ninh trật tự và phát triển kinh tế của địa phương.

Phóng viên Trung tâm tác nghiệp tại cơ sở

Phỏng vấn nhân vật trong chuyên mục "Khách mời phòng thu"

Trong năm 2019, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Hiệp Hòa đã thực hiện việc tiếp âm tiếp sóng được 295 chương trình, với thời lượng 885 giờ, tương đương  53.100  phút; phát sóng các chương trình phát thanh của Đài huyện được 295 chương trình với thời lượng 442.5 giờ, tương đương 26.550 phút. Tổ chức sản xuất được 247 chương trình phát thanh gốc với tổng số 3.060 tin bài, phóng sự các loại đạt 106,2% KH năm; Thực hiện 23 phóng sự trang truyền hình địa phương, trang phát thanh địa phương phát trên sóng Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang; Phát trên đài PTTH tỉnh, báo bắc giang  được gần 100 tin bài, phóng sự; đăng trên cổng thông tin điện tử Hiephoa.bacgiang.gov.vn được 370 tin bài đạt 154% KH;  Tổ chức thành công Liên hoan truyền thanh cơ sở huyện Hiệp Hòa lần thứ VII năm 2019 ….Đồng thời làm tốt công tác phối hợp tổ chức truyền hình nội bộ, truyền thanh trực tiếp một số lễ kỷ niệm, đặc biệt là kỳ họp thứ 10, thứ 11-HĐND huyện khóa XIX,  qua các buổi truyền thanh nhân dân đánh giá cao về chất lượng các kỳ họp HĐND trong năm.

Hiệp Hòa đạt giải nhất môn  bóng chuyền nam tại Giải vô địch tỉnh năm 2019

Trong lĩnh vực Văn hóa - Thể thao: Năm 2019, Trung tâm đã tổ chức, tham gia và biểu diễn thành công 15 chương trình văn nghệ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân; Tổ chức thành công Hội diễn Văn nghệ quần chúng huyện Hiệp Hòa năm 2019 thu hút đông đảo khán giả đến xem và cỗ vũ; Tham gia 04 Chương trình Liên hoan Văn nghệ của tỉnh với thành tích đạt 07 giải A, 05 giải B và 02 C; Phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh tỉnh tổ chức được 10 chương trình văn nghệ tuyên truyền lưu động dưới hình thức ca-múa-nhạc.

Hiệp Hòa đạt giải A liên hoan hát Qoan họ  tỉnh Bắc Gaing

Hiệp Hòa đạt giải A liên hoan hát Trầu văn tỉnh Bắc Gaing

Trung tâm tổ chức thành công 12 giải thi đấu thể thao cấp huyện; Tham gia 16 giải thi đấu cấp tỉnh với tổng số đạt được 52 huy chương các loại (18 HCV; 19 HCB; 15 HCĐ); tham gia các giải thể thao thành tích cao do tỉnh tổ chức đạt 31 huy chương các loại (15 HCV, 09 HCB, 07 HCĐ), đứng thứ tư toàn tỉnh. Thường xuyên duy trì hoạt động của các Câu lạc bộ thể thao quần chúng.

Nhà truyền thống ATK II ngày càng thu hút nhiều khách tham quan

Công tác Bảo tàng, du lịch: Trung tâm đã đón và hướng dẫn 61 đoàn khách với 9.655 lượt khách trong và ngoài huyện đến thăm quan tại nhà truyền thống ATKII, nhà bia Nội Đống Mú, và Lăng Dinh Hương, Lăng Họ Ngọ, tăng trên 4.600 lượt khách so với năm 2018;  Làm mới 03 cuốn Album trưng bày tại nhà truyền thống ATKII; Thực hiện xây dựng 01 bia di tích tại Chùa Nội Hương, xã Hương Lâm. Trong năm 2019, thư viện huyện đã bổ sung gần 600 đầu sách; thường xuyên có 60 đầu báo được bổ sung phục vụ độc giả;thu  hút được 5 800 độc giả (tăng 1100 độc giả so với năm 2018) đến khai thác tại thư viện.

Số lượng độc giả đến khai thác tại thư viện tăng lên mỗi năm

Để đạt được những kết quả nổi bật như trên, lãnh đạo Trung tâm VH-TT&TT huyện Hiệp Hòa đã bám sát Kế hoạch công tác của Huyện ủy, UBND huyện, sau đó chỉ đạo họp, hội ý, thảo luận, xây dựng kế hoạch hành động trên tinh thần tôn trọng ý kiến đóng góp của cá nhân rồi tập hợp thành ý kiến chung của tập thể. Chủ động phát động thi đua theo chuyên đề tới từng đồng chí, trong từng lĩnh vực công tác. Quán triệt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Lãnh đạo thường xuyên động viên, nhắc nhở, đôn đốc thực hiện các Kế hoach, các văn bản chỉ đạo của cấp trên.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, tập thể cán bộ, công chức viên chức và người lao động Trung tâm VH-TT&TT huyện Hiệp Hòa không ngừng đổi mới sáng tạo, đoàn kết, chủ động, nỗ lực phấn đấu nhằm thực hiện tốt hơn vai trò, sứ mệnh của mình, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng huyện Hiệp Hòa anh hùng ngày một phát triển vững mạnh./.

Minh Hiền- Nguồn Hiephoa.gov

Trong những năm gần đây, HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3 (xã Thường Thắng) đã trở thành một trong những thương hiệu sản xuất nông sản sạch được người tiêu dùng tin tưởng đón nhận. Với hai sản phẩm nông sản chính là dưa lưới và nho hạ đen không hạt, được áp dụng kỹ thuật trồng, chăm sóc hiện đại, tiên tiến và tự động hóa cao, mỗi năm HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3 đã cung cấp hàng chục tấn nông sản sạch ra thị trường Hà Nội - một trong những thị trường tiêu dùng khó tính nhất cả nước. Đặc biệt là các mặt hàng rau, củ quả tươi. Hiện nay, HTX Nông nghiệp HTX Đồng Tâm 3 đã xây dựng hơn 1 ha nhà lưới để trồng dưa lưới và nho hạ đen không hạt. Đối với dưa lưới, đây là một trong những giống cây trồng khó tính nên việc trồng, chăm sóc trong nhà lưới luôn đảm bảo cho cây trồng trong môi trường sạch, thoáng khí, nguyên liệu trồng cây là các loại phân hữu cơ vi sinh tất cả các khâu trồng, chăm sóc theo sự phát triển của cây đều được kiểm soát chặt chẽ bởi đội ngũ kỹ thuật viên của HTX. Mỗi năm HTX cung cấp thị trường Hà Nội khoảng 45 tấn dưa lưới chất lượng cao, đảm bảo an toàn.

Ông Nguyên Văn Nghiệp, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3 giới thiệu mô hình với lãnh đạo tỉnh, huyện.

Đối với nho hạ đen không hạt, hệ thống nhà lưới được HTX đầu tư đã đảm bảo cho chất lượng nho tuyệt đối sạch, tránh được côn trùng và các loại sâu bệnh. Ở vụ đầu tiên này đã cho thu hoạch 75 tấn/vụ. Sau khi thu hoạch, nho được nhân công trong HTX sơ chế , đóng gói ở khu sơ chế riêng, với các điều kiện đảm bảo tuyệt đối an toàn trước khi cung cấp cho thị trường.

Ông Nguyễn Văn Nghiệp, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3 cho biết: để đảm bảo cung cấp ra thị trường nông sản an toàn, chất lượng thì chúng tôi kiểm soát chặt chẽ tất cả các nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất đến quy trình giám sát, từ khâu phối trộn đến các khâu chuẩn bị các nguyên liệu… để cây trồng không bị sâu bệnh, phát triển bình thường, an toàn cho người sử dụng. Trong quá trình chăm sóc, HTX có cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, chăm sóc bằng hệ thống tưới, bón tự động. Sau khi thu hoạch thì chúng tôi đưa vào nhà sơ chế và đóng góp theo yêu cầu của khách hàng.

Có thể nói mô hình HTX đã có từ lâu nhưng để phát triển và đem lại thu nhập cho người nông dân thì phải bảo đảm việc sản xuất cần áp dụng KHKT mới đem lại những sản phẩm đảm bảo an toàn chất lượng. Dù mới đưa hai loại cây trồng là dưa lưới và nho hạ đen không hạt vào sản xuất chưa đầy 3 năm nhưng HTX Đồng Tâm 3 đã thể hiện quyết tâm của mình không ngừng học hỏi, tìm hiểu để cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông sản sạch, chất lượng cao, giá thành cạnh tranh với những nông sản nhập ngoại, để góp phần nâng cao thu nhập cho bà con xã viên. Đồng thời cũng khẳng định được thương hiệu nông sản Việt Nam thời kỳ hội nhập.

Đặc biệt, ngày 30/11/2019, thương hiệu dưa lưới và nho hạ đen không hạt của HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3 vinh dự nằm trong top 50 thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền uy tín năm 2019 do Hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu thành phố Hà Nội giấy chứng nhận và cúp lưu niệm tại chương trình Hào khí doanh nhân Việt Nam, sản phẩm chất lượng vàng thủ đô.

Phương Nhung- Hiephoa.gov

Ngày 26- 11, Hội NCT huyện Lục Ngạn phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết Hội khỏe truyền thống NCT năm 2019.
Hội khỏe cấp huyện có 16 đội bóng chuyền hơi nam, 18 đội nữ; 15 CLB thi dưỡng sinh, 16 đội thi cầu lông và bóng bàn, nhiều hơn 5 đội so với năm 2018.
Kết quả: thi dưỡng sinh bài quy định, giải Nhất cho đội CLB xã Quý Sơn; giải Nhì cho CLB xã Nghĩa Hồ; giải Ba cho CLB thị trấn Chũ và xã Giáp Sơn. Và nhiều giải khác cho các môn bóng chuyền hơi nam nữ, cầu lông và bóng bàn cho các độ tuổi.

Tham gia Hội khỏe truyền thống NCT tính Bắc Giang, huyện Lục Ngạn đạt giải Nhất môn dưỡng sinh (bài quy định); hai giải Nhì cho đội bóng chuyền hơi nam và nữ; Giải Nhất môn cầu lông đôi Nam; giải Ba môn cầu lông đôi nam nữ. Kết quả giải toàn đoàn xếp thứ Ba toàn tỉnh.

Nhân dịp này, Hội NCT huyện tặng thưởng 3 tập thể và 6 các nhân có thành tích xuất sắc.

Đây là năm Hội NCT huyện Lục Ngạn gặt hái nhiều thành công nhất về thành tích thể thao trong nhiều năm qua.


Các tập thể và cá nhân, các HLV xuất sắc chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Bá Đạt
Hội NCT huyện Lục Ngạn, BG.

Đã thành thông lệ, cứ tháng 11 hàng năm, “Hội chợ Trái cây và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn” lại được trang trọng tổ chức tại trung tâm huyện lỵ Lục Ngạn trong niềm vui hân hoan của người dân Lục Ngạn từ 29/30/11-01/12/2019. Những sản phẩm kết tinh từ mồ hôi công sức “một nắng hai sương” trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng của người nông dân Lục Ngạn lại được chắp cánh nhờ Hội chợ để thành thương hiệu cho trái cây Lục Ngạn bay cao, bay xa.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện khai mạc Hội chợ.
Không chỉ nổi tiếng về vải thiều mà giờ đây các sản phẩm cây có múi: cam lòng vàng, cam ngọt, bưởi ngọt, bưởi da xanh, táo, ổi…các làng nghề truyền thống với sản vật từ nông, lâm, thủy, thổ sản và các sản phẩm đặc trưng của các dân tộc, các địa phương, đơn vị như: mỳ gạo Chũ, rượu Kiên Thành, mật ong, phấn hoa, giấm vải thiều và hàng trăm sản phẩm được chế biến cùng cất cánh để Lục Ngạn trở thành Miền trái ngọt, vùng cây ăn quả nổi tiếng lớn nhất Miền Bắc đến với bạn bè, du khách gần, xa.

Đoàn khách về tham dự Hội chợ.
Hội chợ thu hút sự tham gia của hơn 250 đoàn khách trong và ngoài nước, hơn 300 phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương về dự và đưa tin cùng với gần 1.000 đại biểu của các cơ quan Trung ương, của tỉnh, các huyện, thành phố trong và trong tỉnh, các đơn vị quân đội, đơn vị doanh nghiệp và trên 180.000 lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, du lịch, trải nghiệm và mua sản phẩm tại Hội chợ.

Gian hàng tại Hội chợ.
Không gian Hội chợ năm nay được chia làm 04 khu: Khu trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn đã có sự tham gia của 61 đơn vị với 96 gian hàng; trong đó có 58 gian hàng của 30 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và 38 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh (huyện Mộc Châu - tỉnh Sơn La, huyện Lục Nam, Sơn Động, Việt Yên tỉnh Bắc Giang. Khu thương mại bán hàng tiêu dùng, trưng bày ô tô, xe máy có sự tham gia của 60 đơn vị với 142 gian hàng. Khu vui chơi, giải trí và khu trưng bày, bán các sản phẩm sinh vật cảnh của Hội Sinh vật cảnh huyện Lục Ngạn và một số nhà vườn, hộ kinh doanh trong và ngoài huyện.

Văn nghệ chào mừng… 
Đặc biệt, có 116 đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, hộ cá nhân ở trong và ngoài huyện ủng hộ, tài trợ kinh phí và các nguồn lực vô cùng đáng quý để góp phần tổ chức Hội chợ với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng; trong đó Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam là Nhà tài trợ Kim cương đã tài trợ 01 tỷ đồng; có 04 nhà tài trợ 100 triệu đồng; 3 nhà tài trợ 50 triệu đồng và thấp nhất là 1 triệu đồng.

Trao giải thưởng tại Hội chợ.
Hội chợ đảm bảo mục tiêu là nơi trưng bày, quảng bá, giới thiệu và bán các loại trái cây chất lượng cao, cũng là dịp để thu hút du khách trong và ngoài tỉnh tham quan các trang trại cây ăn quả, làng nghề truyền thống, các cơ sở sản xuất kinh doanh trong huyện nhằm mục đích phát triển kinh tế du lịch vườn đồi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho một số cây ăn quả chủ lực của địa phương theo hướng bền vững.

Kết quả, BTC đã chấm thi chất lượng trái cây của 22 xã và HTX tham gia dự thi, lựa chọn được 24 giải, trong đó có 04 giải Nhất, 08 giải Nhì, 12 giải Ba. 04 sản phẩm cam, bưởi đạt giải Nhất cuộc thi chất lượng đã được bán đấu giá trực tiếp tại đêm khai mạc Hội chợ. Sự thành công của các phiên đấu giá đã đánh giá được ý nghĩa và chất lượng của trái cây Lục Ngạn với các mức giá phá kỷ lục của năm 2018: 15 triệu đồng cho 5 trái Bưởi da xanh Lục Ngạn; 25 triệu đồng cho 10kg Cam ngọt Lục Ngạn; 38 triệu đồng cho 10kg Bưởi ngọt Lục Ngạn; 66 triệu đồng cho 10kg Cam lòng vàng Lục Ngạn. Tổng số tiền đấu giá thu được để ủng hộ Quỹ Vì người nghèo huyện Lục Ngạn đạt 144 triệu đồng.

Chấm thi 96 gian hàng trưng bày tại Hội chợ; kết quả: khối đơn vị, doanh nghiệp, HTX, BTC đã lựa chọn được 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 05 giải Ba; đối với khối các xã, thị trấn của Lục Ngạn đã lựa chọn được 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 05 giải Ba, 08 giải Khuyến khích.

Về với Hội chợ Lục Ngạn, về Miền trái ngọt, du khách không chỉ được thỏa thích trong việc tham quan du lịch và thưởng thức các sản vật mà còn để lại dư vị của một miền quê văn hóa đặc trung của chợ Lục Ngạn mang truyền thống từ ngàn xưa là hát dân ca các dân tộc được cất lên hòa với lời ca ngợi ca về quê hương Lục Ngạn, Bắc Giang trên sân khấu Hội chợ quện với hương trái cây để đất Lục Ngạn lên hương, để người ơi nhớ mãi mùa sau lại về.

Bá Đạt (Hội NCT huyện Lục Ngạn)

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Công Bộ vừa chủ trì phiên họp tháng 11. Dự họp có Thường trực HĐND huyện, các thành viên UBND huyện và đại diện lãnh đạo một số cơ quan đơn vị trong huyện.

Tại phiên họp, UBND huyện thảo luận, quyết định một số nội dung quan trọng: báo cáo tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020; báo cáo tình hình kết quả thực hiện thu, chi ngân sách nhà nước năm 2019, phân bổ dự toán ngân sách nhà nước năm 2020; dự thảo nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế- xã hội năm 2020; báo cáo tình hình, kết quả công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020; báo cáo tình hình, kết quả công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, nhiệm vụ, biện pháp năm 2020; báo cáo tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020; quy hoạch chi tiết xây dựng trường THCS Mai Đình; báo cáo tình hình quản lý, thjc hiện biên chế hành chính sự nghiệp năm 2019, kế hoạch biên chế hành chính sự nghiệp năm 2020; kế hoạch tổ chức Lễ hội Y Sơn cấp huyện năm 2020; tờ trình của Văn phòng HDND&UBND huyện bổ sung mức chi tiêu tài chính phục vụ hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện, khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021; tờ trình của Phòng Nội vụ xem xét việc kỷ luật hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số- KHHGĐ; báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện năm 2019.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Công Bộ yêu cầu Phòng Tài chính Kế hoạch và các cơ quan chuyên môn như Công an huyện, Thanh tra huyện, Phòng Nội vụ, Phòng Văn hóa- Thông tin… tiếp thu ý kiến của các đại biểu, chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo trình BTV Huyện ủy tại phiên họp sắp tới.

Phương Nhung- https://hiephoa.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/wdtu4GVIjbtw/content/chu-tich-ubnd-huyen-hoang-cong-bo-chu-tri-phien-hop-thang-11

Chiều ngày 29-11, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hiệp Hòa sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Đoàn gồm các đại biểu: Trần Văn Lâm, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Trung tướng Dương Đình Thông, Chính ủy Quân khu 1; Leo Thị Lịch, Ủy viên chuyên trách Hội đồng Dân tộc của Quốc hội. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo huyện Hiệp Hòa.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nghe ĐBQH thông báo tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV vừa diễn ra tại Hà Nội. Đông đảo cử tri bày tỏ sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đồng thời kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư, địa phương tiếp tục xem xét, giải quyết một số vấn đề quan trọng của đời sống xã hội.

Nhiều cử tri ở các xã đề nghị chính quyền các cấp tập trung giải quyết những vụ việc tranh chấp đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng các khu, cụm công nghiệp. Tiếp tục quan tâm thực hiện các chế độ chính sách cho người có công với cách mạng; tôn tạo di tích lịch sử ở xã Thái Sơn; khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở xã Mai Đình.

Cử tri Ngô Quang Hùng, xã Hoàng An phản ánh tại một số địa phương vẫn còn những đối tượng không đủ điều kiện nhưng vẫn hưởng chế độ chất độc hóa học. Ông đề nghị Quốc hội quan tâm xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách làm giả hồ sơ hưởng chế độ, bảo đảm công bằng và quyền lợi chính đáng cho những người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Đại diện cử tri xã Mai Đình, bà Đặng Thị Nhã phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường tại thôn Mai Trung xảy ra nhiều năm mà chưa có giải pháp khắc phục. Trong thôn không có khu nghĩa trang tập trung; rác thải sinh hoạt đổ sát bờ sông Cầu, xử lý bằng hình thức đốt thủ công gây khói bụi, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Bà đề nghị UBND tỉnh, huyện quan tâm xem xét vấn đề trên nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân.

Một số cử tri ở cơ sở nêu: Công tác sáp nhập thôn ở địa phương cơ bản hoàn thành song phát sinh bất cập. Tại một số thôn mới thành lập sau sáp nhập, phụ cấp của cán bộ thôn không thay đổi trong khi địa bàn quản lý rộng hơn, công việc nhiều hơn. Đề nghị Quốc hội xem xét tăng phụ cấp nhằm chia sẻ khó khăn, động viên cán bộ để họ có thêm động lực tiếp tục làm việc.

Ngoài ra, cử tri kiến nghị tăng cường giải quyết vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt, quản lý dịch vụ tiêm vắc xin phòng bệnh; tăng mức hỗ trợ cho các gia đình thân nhân đi tìm, quy tập hài cốt liệt sĩ…

Tại đây, đại diện lãnh đạo huyện và ĐBQH trao đổi, làm rõ ý kiến cử tri nêu. Với các nội dung thuộc thẩm quyền của địa phương, lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa cho biết sẽ quan tâm giải quyết trên cơ sở luật pháp quy định. Với ý kiến khác, ĐBQH tiếp thu chuyển đến Quốc hội, các bộ, ngành T.Ư trong thời gian tới.

Phương Nhung hiephoabacgiang.gov.vn

 

(Ảnh: Báo An ninh Thủ đô)

Ngày 20/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Các bị can trong vụ án gồm: Đỗ Văn Vân (SN 1997), Trần Minh Đức (SN 1998), Đặng Văn Hoàn (SN 2000), Trần Văn Đức (SN 1974) cùng trú tại xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa) và Nguyễn Văn Thuật (SN 1999) có hộ khẩu tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Theo thông tin điều tra, khoảng 2h ngày 12/11, tại khu vực quán karaoke Luxyry ở xã Đông Lỗ, đối tượng Vân cùng đồng bọn đã thực hiện hành vi bắt giữ trái phép anh Hoàng (SN 2000), trú tại huyện Việt Yên,  và chị Thu (SN 1997), quê quán Nghệ An.

Ngay sau khi bắt giữ, năm đối tượng đưa hai nạn nhân về khu vực chợ Phố Lữ, xã Đông Lỗ.

Tại đây, các đối tượng đã đánh đập gây thương tích và lấy đi 3 chiếc điện thoại di động của anh Hoàng và chị Thu.

Bước đầu, tại cơ quan điều tra, Đỗ Văn Vân khai nhận đã cùng đồng bọn thực hiện hành vi phạm tội nêu trên.

 

Nguyên do là vì đối tượng Vân cho rằng anh Hoàng có liên hệ với một nhóm thanh niên ở nơi khác đến tranh giành nhân viên của quán karaoke do Vân quản lý mà chị Thu (nạn nhân còn lại) từng là nhân viên.

Ngoài ra, đối tượng cũng khai, bản thân chị Thu đang nợ tiền nhưng không trả đối tượng.

Chia sẻ với PV Pháp luật Plus, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Công an xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa cho biết, cả 4 đối tượng trong vụ án trước đó chưa hề có tiền án, tiền sự.

Địa điểm kinh doanh là quán Karaoke Luxyry nơi Đỗ Văn Vân đang quản lý cũng luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ này - ông Bình chia sẻ thêm.

Hiện tại, vụ án đang được Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Hiệp Hoà phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng khác xác minh và làm rõ.

Gia Hải

https://www.phapluatplus.vn/doi-song/bac-giang-bat-giu-nguoi-trai-phep-do-tranh-gianh-nhan-vien-quan-karaoke-d111618.html

Thời gian qua hơn 120 con trâu, bò,dê của hai xã Châu Minh và Đông Lỗ (Hiệp Hòa) bị lở mồm long móng, trong đó có 9 con đã bị chết. Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh các địa phương đã tích cực hướng dẫn các hộ chăn nuôi chữa trị, tiêm phòng bổ sung và phòng bệnh trên đàn gia súc còn lại.

Hiệp Hòa không phát hiện trâu bò mắc mới bệnh LMLM

Tại thôn Yên Ninh xã Đông Lỗ là nơi có số lượng trâu bò bị nhiễm bệnh nhiều nhất khoảng hơn 100 con trong đó có 7 con bị chết bao gồm 2 con bò cái và 5 con bê dưới 2 tháng tuổi. Sau khi phát hiện dịch bệnh, cán bộ thú ý xã đã tiến hành khoanh vùng dịch bệnh và đẩy mạnh tiêm phòng bổ sung tại những địa bàn có nguy cơ lây nhiễm  cao. Đồng thời hướng dẫn người dân biện pháp phòng  bệnh và chữa trị cho những con đã bị nhiễm bệnh. Đến thời điểm, này cơ bản những con bò và trâu bị nhiễm bệnh lở mồm long móng đã khỏi, không có con nào bị nhiễm bệnh mới. Hiện xã Đông Lỗ còn 2500 con trâu bò và hơn 1200 con lợn.

Theo ông Nguyễn Quốc Mỹ- Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật Nông nghiệp huyện Hiệp Hòa cho biết: Hiện nay dịch bệnh lở mồm long móng xảy ra ở hai xã Đông Lỗ và Châu Minh đã được khống chế, chưa phát hiện những trường hợp nào lây bệnh mới. Tuy nhiên để tránh bùng phát dịch các địa phương cần tiếp tục tiêm phòng vac xin lở mồm long bổ sung trên đàn gia súc. Hiện mới có 6 xã đăng ký tiêm bổ sung với trên 2 nghìn liều vắc xin lở mồm long móng.

Khánh Hòa- Theo Hiephoa.gov

Xin chúc 65 người dân huyện Hiệp Hòa trúng giải khuyến khích gửi tiền dự quay có thưởng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn VIỆT  NAM

Ngân hàng phát triển nông thôn
Là nơi hội tụ cái hồn dân nam
Chắt chiu từng hạt lúa vàng
Giọt mưa hạt nắng đa mang thành tiền
Nuôi con lo việc triền miên
Có vài đồng lẻ gom tiền gửi ngân
Số đỏ gửi đôi ba lần
Được giải khuyến khích thêm phần hăng say
* *
Hôm nay trao thưởng đúng ngày
Sáu lăm hành khách về đây nhận quà
Tuy là nho nhỏ thôi nha
Nhưng trong cấp huyện số là đã cao
Nhận tiền AG RI BANK trao
Thấy mình cũng góp phần nào cùng dân
Quê hương phát triển từng phần
Điện đường trường trạm nhân dân vui mừng
Núi Ngọc 22/11/2019

Các bài khác...