13
Thứ 5, 08

Sáng 11- 8, Bí thư Huyện ủy Ngô Tiến Dũng tổ chức buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lương Phong để nghe báo cáo tình hình, tiến độ thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; tiến độ thực hiện GPMB các dự án trên địa bàn xã; giải pháp trong thời gian tiếp theo.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Phòng TNMT, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND&UBND huyện, Trung tâm Phát triển Quỹ đất và CCN huyện.

Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Lương Phong đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; cấp ủy đoàn kết, thống nhất và tạo được sự đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ. Đảng ủy xã đã ban hành 4 Nghị quyết chuyên đề về quản lý, xử lý vi phạm đất đai; xây dựng nông thôn mới; huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý rác thải… Đến nay, xã Lương Phong đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới, 5 tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, chợ, môi trường và an toàn thực phẩm, quốc phòng và an ninh đang được thực hiện, phấn đấu hoàn thành trong đầu quý 4/2020.

Cùng đó, công tác quản lý, xử lý vi phạm đất đai, quản lý môi trường được Đảng ủy, UBND xã tập trung chỉ đạo. Trong đó chú trọng đến công tác cấp, cấp đổi, trao GCNQSD đất, rà soát đất công ích, giải quyết đơn thư khiếu nại về lĩnh vực đất đai, xử lý các trường hợp vi phạm đất đai theo kết luận thanh tra và các trường hợp phát sinh sau thanh tra; xây dựng điểm tập kết rác thải của xã, thôn; công tác thu gom, xử lý các điểm phát sinh rác thải và thu tiền dịch vụ vệ sinh môi trường…

Kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao Đảng ủy xã Lương Phong đã đoàn kết, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm và chỉ đạo các chi bộ, cán bộ công chức vào cuộc thực hiện, nhất là nhiệm vụ trong tâm xây dựng nông thôn mới. Bí thư Huyện ủy đề nghị thời gian tới Đảng ủy, UBND xã Lương Phong tập trung rà soát và hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; kiểm tra, kiểm điểm gắn trách nhiệm từng cá nhân, tập thể trong thực hiện nhiệm vụ; chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện để được hướng dẫn, hoàn thiện các tiêu chí; tăng cường công tác quản lý đất đai, tiếp tục tuyên truyền để trao GCNQSD đất theo Quyết định 191; rà soát, thống kê vi phạm đất đai chính xác, đầy đủ để có cơ sở xử lý vi phạm và giải quyết đơn thư tồn đọng trên lĩnh vực này.

Phương Nhung- Hiephoa.gov

Chiều 11- 8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với 10 huyện, TP để tiếp tục bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì.  Tại điểm cầu huyện Hiệp Hòa, đồng chí Hoàng Công Bộ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch huyện chủ trì.

Toàn cảnh tại hội nghị cấp tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, liên quan đến các ca nhiễm Covid-19, toàn tỉnh đã rà soát 952 người là F1, F2, F3. Trong đó đã lấy mẫu xét nghiệm 655 trường hợp (455 người có kết quả âm tính; 200 người đang chờ kết quả). Trong số người về từ Đà Nẵng đã có 4.749 mẫu xét nghiệm âm tính trên hơn 5,3 nghìn người được rà soát đến ngày 11/8; trong đó có hơn 4,4 nghìn người đã qua 14 ngày.

Đối với ổ dịch ở thôn Đồng Chu, BCĐ phòng, chống dịch cấp tỉnh đã chỉ đạo phong toả, cách ly, truy vết, dập dịch. Tăng cường bố trí nhân lực y tế, trang thiết bị, phương tiện bảo hộ, bảo đảm hoạt động khám chữa bệnh cho nhân dân trong điều kiện cách ly, phòng chống dịch. Phun khử khuẩn 3 ngày/ lần toàn bộ các hộ dân trong vùng giãn cách; khu vực công cộng trên địa bàn xã.

Thành lập 8 tổ công tác rà soát, theo dõi sức khỏe hằng ngày cho người dân tại vùng giãn cách xã hội ở xã Yên Định và có biện pháp quản lý sức khoẻ sâu hơn đối với người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính (53 người), phụ nữ mang thai (2 người).

Lãnh đạo huyện Hiệp Hòa báo cáo.

Tại hội nghị, các huyện báo cáo các biện pháp phòng, chống dịch như công tác rà soát, cách ly người; nhân lực trực tiếp làm nhiệm vụ chống dịch ở cơ sở rất khó khăn; tỷ lệ cài đặt phần mềm Bluezone đạt thấp; công tác xử phạt người không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương nêu rõ số người liên quan đến các ca bệnh ở thôn Đồng Chu và nhiều ca bệnh trên cả nước rất đông. Số F1, F2 và F3 trên địa bàn tỉnh tăng lên hằng ngày. Đáng mừng là số người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 12/7 đến nay đã được xét nghiệm đều âm tính. Ý thức phòng dịch của nhân dân đã nâng lên. Các hoạt động tập trung đông người giảm. Nhiều gia đình tạm hoãn thời gian tổ chức đám cưới. Cơ bản người dân ra đường đều đeo khẩu trang. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các huyện, TP thực hiện phòng, chống dịch theo hướng sâu rộng, nhất là tăng cường giám sát, quản lý người về từ vùng dịch. Đồng chí nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện nghiêm cách ly xã hội tại một số thôn của xã Yên Định; Khẩn trương rà soát, cách ly, lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tăng cường giám sát, quản lý người về từ vùng dịch, nhất là số người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam chưa qua 14 ngày. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm hết số người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam.

Đồng chí đề nghị người dân nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Các huyện, TP xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch; hạn chế tập trung đông người, ăn uống, hội họp. Vận động nhân dân cài đặt phần mềm Bluzone. Đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh; chú trọng đến sức khỏe người cao tuổi, người có bệnh mạn tính, người đang sinh sống trong các trung tâm bảo trợ xã hội. Làm xét nghiệm đối với các bệnh nhân có triệu chứng về hô hấp dù không có yếu tố dịch tễ….

Phương Nhung Hiephoa.gov

Trước diễn biến mới của bệnh dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang, ngành y tế khuyến cáo người dân không hoang mang, lo lắng, chung tay với các cấp chính quyền địa phương và ngành y tế đẩy lùi bệnh dịch Covid-9. Để chủ động phòng, chống dịch, người được cách ly tại nơi ở/nơi lưu trú cần thực hiện tốt các biện như sau:

1. Người được cách ly

- Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định (ít nhất trong vòng 14 ngày), tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

- Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

- Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

- Hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường. 

- Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân. Thông báo ngay cho cán bộ y tế khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

- Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

- Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly. 

- Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Huyện Hiệp Hòa đã kích hoạt khu cách ly tập trung.

2. Thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly

- Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.

- Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

- Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.

- Thông báo ngay cho cán bộ y tế được phân công phụ trách theo dõi khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

- Không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú. 

3. Số điện thoại đường dây nóng: Khi có thắc mắc, thông tin gì về dịch bệnh Covid-19, hãy gọi đến các đường dây nóng sau đây để được tư vấn, hướng dẫn:

- Bộ Y tế: 19003228; 

- Sở Y tế Bắc Giang: 096 772 1919;

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang: 0915 522 215.

BBT Hiephoa.gov

(BGĐT) - Ngày 11/8, đại diện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết, trên địa bàn huyện có một người đàn ông tử vong ở khu vực kè tràn giáp ranh giữa thôn Hồ Quế, xã Thanh Hải và thôn Kép 1, xã Hồng Giang. Bước đầu xác định nguyên nhân do bị nước cuốn trôi. 

Nạn nhân là ông Lã Văn Lương (SN 1973), trú tại thôn Kép 1, xã Hồng Giang (Lục Ngạn). Tại thời điểm phát hiện, thi thể nạn nhân đang trong quá trình phân hủy. 

Trước đó, chiều 9/8, tại khu vực trên, người dân phát hiện một xe máy, dép, mũ bảo hiểm dưới kè nên thông báo tới lực lượng chức năng. Công an huyện Lục Ngạn phối hợp với quần chúng nhân dân tổ chức tìm kiếm. Đến khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày, thi thể ông Lã Văn Lương được phát hiện cách khu vực có xe máy khoảng 800m. 

Cơ quan điều tra đã khám nghiệm hiện trường, tử thi và thu thập các tài liệu liên quan. Bước đầu xác định ông Lương tử vong do điều khiển phương tiện qua ngầm không may bị nước lũ cuốn trôi.

Vụ việc tiếp tục được Công an huyện điều tra làm rõ.

Thái An

(BGĐT) - Sáng ngày 7/8, Thường trực Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với 14 tỉnh, TP liên quan đến các ca mắc Covid-19 từ sau ngày 23/7 trong cả nước để bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong những ngày tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Cùng dự có các Phó Thủ tướng: Trương Hoà Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng.

Dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo các huyện, TP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ chúng ta đang bước vào thời kỳ cao điểm của dịch Covid-19, bởi thế cần bình tĩnh, lắng nghe tình hình, đặc biệt là dự báo của Ban Chỉ đạo quốc gia, từ đó đưa ra những giải pháp tốt hơn nữa để phục vụ công tác chống dịch kịp thời hơn. 

Đồng thời đưa ra các hình thức thông tin phổ cập hơn nữa tới người dân để mỗi người luôn nêu cao ý thức cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhanh chóng phát hiện ca nhiễm.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần quyết liệt, không được chủ quan, lơ là, địa phương nào, ngành nào không có trách nhiệm, không thực hiện tốt chủ trương phòng, chống dịch hiện nay sẽ được kiểm tra, xử lý nghiêm khắc.

Xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến sáng ngày 7/8, Việt Nam ghi nhận 750 người nhiễm Covid-19, trong đó có 10 ca tử vong. Từ ngày 23/7 đến nay ghi nhận 335 trường hợp. Trong số này có 37 người nhập cảnh và 298 ca lây nhiễm trong nước tại 14 tỉnh, TP đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

Nhận định tình hình dịch bệnh giai đoạn 2 tại Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin: Đợt dịch lần này với ổ dịch là TP Đà Nẵng và tâm dịch lớn nhất tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh, tập trung ở các khoa điều trị bệnh nhân nặng và đã lây nhiễm thứ phát từ những trường hợp mắc trong bệnh viện ra cộng đồng.

Dịch bệnh tại Đà Nẵng có khả năng xuất hiện từ đầu tháng 7 và đã qua khoảng 5 chu kỳ lây nhiễm với 2 thời điểm có thể gây bùng phát dịch là từ ngày 8- 12/7 và từ 16-20/7.

Ngoài ra đã xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ có nguy cơ lây nhiễm và bùng phát ở một số tỉnh, TP là những trường hợp đi tham quan, du lịch, làm việc từ Đà Nẵng về.

Tốc độ lây lan của chủng virus lần này tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng nhanh và phát tán rộng hơn nhiều lần so với ở Bệnh viện Bạch Mai trước đó.

Hình thức lây nhiễm đa dạng, phổ biến lây trong gia đình, người thường xuyên tiếp xúc, lây qua hoạt động đông người như đám cưới, đám tang, đám giỗ và xuất hiện nhiều điểm lây đáng lo ngại tại cơ sở y tế, bến xe.

Khoanh vùng, dập dịch hiệu quả

Kết luận hội nghị, Thủ tướng hoan nghênh BCĐ Quốc gia, BCĐ các địa phương, ngành y tế đã quyết liệt chỉ đạo các biện pháp chống dịch và nhấn mạnh đến hình ảnh các bác sĩ tạm biệt gia đình lên đường làm nhiệm vụ tại các vùng dịch; các tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ phòng, chống dịch. Thủ tướng yêu cầu các địa phương quyết liệt hơn, bình tĩnh hơn để triển khai khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.

Đối với những nơi có ổ dịch, Thủ tướng yêu cầu khoanh vùng, thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt; giám sát chặt chẽ cách ly y tế tại nhà; đẩy nhanh hơn nữa việc truy vết, xét nghiệm đối tượng nguy cơ cao.

Chính quyền cơ sở chủ động chỉ đạo lực lượng chức năng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Tăng cường các biện pháp bảo vệ người cao tuổi, trẻ em, người có bệnh lý nền.

Đồng chí yêu cầu các địa phương nâng cao trách nhiệm người đứng đầu quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, kiên định nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời làm tốt công tác điều trị , cứu chữa bệnh nhân.

Tăng tốc truy vết các trường hợp về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh; thực hiện cách ly phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình hình sức khoẻ. Nâng cao năng lực, tăng công suất xét nghiệm trên diện rộng, không để thiếu sinh phẩm, hóa chất phục vụ công tác xét nghiệm.

Các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng diễn biến của dịch; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế để làm tốt công tác khoanh vùng, xử lý ổ dịch, thu dung, điều trị bệnh nhân trong trường hợp phát hiện ca bệnh trên địa bàn. Đẩy mạnh quản lý nhiễm khuẩn tại cơ sở y tế, không để lây nhiễm trong bệnh viện. Sẵn sàng thành lập các bệnh viện dã chiến trong các tình huống cần thiết.

Bộ Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp tăng năng lực sản xuất khẩu trang phục vụ nhu cầu của các địa phương.

Duy trì các hoạt động phát triển KT-XH diễn ra bình thường nhưng phải phòng, chống dịch hiệu quả, không vì phát triển KT-XH mà ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, đồng thời hạn chế tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân.

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, các địa phương cần có giải pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên, phụ huynh.

Mọi người dân chủ động khai báo y tế, cài đặt phần mềm Bluezone, mọi người hãy đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nhất là ở các vùng dịch và các TP lớn; chú ý theo dõi tình hình sức khoẻ và kịp thời liên hệ với cơ sở y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ. 

Tăng cường truyền thông các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nâng cao ý thức cho người dân hiểu hơn sự nguy hiểm của chủng virus này.

Kịp thời ứng phó hiệu quả với diễn biến mới

Kết thúc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương quán triệt các địa phương trong tỉnh nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Kết thúc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương quán triệt các địa phương trong tỉnh nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Kết thúc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu các sở, ngành, huyện, TP trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng thời đề nghị tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, nhanh chóng, hiệu quả trong bối cảnh Bắc Giang đã ghi nhận 3 ca nhiễm.

Đồng chí yêu cầu thôn Đồng Chu, Tiên Lý và một phần thôn Trại Chùa, xã Yên Định (Sơn Động) nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội, người dân thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên, nhà nào ở yên nhà đó. 

Huyện Sơn Động và ngành y tế tập trung cao hỗ trợ bảo đảm đời sống, vận động người dân yên tâm giãn cách phòng, chống dịch. Ngành y tế tập trung cao lấy mẫu cho 100% người dân ở các địa điểm đang phải giãn cách của xã Yên Định.

Các huyện, TP tăng cường tuyên truyền nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó vận động người dân hạn chế tập trung đông người. Lực lượng chức năng tăng cường giám sát, nhắc nhở, xử lý vi phạm trong hoạt động phòng, chống dịch.

Ngành y tế xây dựng kế hoạch quản lý theo dõi sức khỏe đối tượng nguy cơ như người cao tuổi, có bệnh mạn tính, đối tượng bảo trợ xã hội.

Các địa phương chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe cho thí sinh, giáo viên, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Riêng 26 thí sinh sống trong vùng giãn cách xã hội của xã Yên Định, UBND tỉnh đề nghị Bộ Giáo Dục và Đào tạo cho phép không tham dự kỳ thi vào đợt I và sẽ dự thi đợt II sau khi tình hình dịch bệnh ở địa phương đã được kiểm soát.

Sở Công Thương có phương án cung ứng khẩu trang, các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân.

Minh Thu

 

Trước diễn biến phức tạp của làn sóng thứ hai dịch Covid -19 trong những ngày qua, công tác quản lý, giám sát đối với những người trở về từ vùng dịch được cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Hiệp Hòa triển khai nghiêm túc nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bàn và ngoài trời

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, trẻ em, cây, giày và ngoài trời

Lấy mẫu xét nghiệm

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, ngay khi đại dịch Covid-19 xuất hiện trở lại tại Đà Nẵng sau 99 ngày cả nước không có ca nhiễm bệnh tại cộng đồng; Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa đã kích hoạt toàn bộ các kế hoạch phòng chống dịch trước đó. Chỉ đạo Trạm Y tế xã, thị trấn và lực lượng công an tăng cường điều tra, quản lý, giám sát những trường hợp công dân trên địa bàn huyện trở về từ vùng dịch.
Tại thời điểm phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Đà Nẵng, có rất nhiều người dân đi du lịch, công tác, học tập, thăm thân trở về từ địa phương này; vì vậy công tác điều tra, giám sát, quản lý người trở về từ vùng dịch được huyện nghiêm túc, khẩn trương triển khai thực hiện. Các cấp, các ngành, hội, đoàn thể từ huyện đến xã cùng vào cuộc để tuyên truyền, vận động người dân về từ vùng dịch chủ động khai báo y tế và thực hiện các biện pháp tự cách ly, tự phòng chống. Tính đến thời điểm này toàn huyện đã thực hiện quản lý, giám sát 596 người dân trở về từ vùng dịch; trong đó tiến hành cách ly tập trung 16 người có nguy cơ cao; cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú 580 người. Tính đến 15 giờ chiều ngày 10/8/2020 đã có 572 người hoàn thành cách ly đủ 14 ngày; đang theo dõi, giám sát 24 người.

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Công dân hoàn thành cách ly trở về địa phương
Theo số liệu của Khoa kiểm soát dịch bệnh và HIV/AIDS - Trung tâm Y tế huyện; đến nay Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu cho 475 người (chiếm 79,7% đối tượng quản lý, giám sát) và gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang xét nghiệm; đồng thời lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp quản lý, giám sát, cách ly phù hợp, kịp thời.

TRẦN XUÂN HƯNG
PHÒNG DÂN SỐ VÀ TRUYỀN THÔNG - TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, huyện Hiệp Hòa có tổng số 2.648 thi sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp với 112 phòng thi tại 5 điểm thi: trường THPT Hiệp Hòa số 1; trường THPT Hiệp Hòa số 2; trường THPT Hiệp Hòa số 3; trường THPT Hiệp Hòa số 4 và điểm thi tại Trung tâm GDNN-GDTX. Đến thời điểm này, 100% địa điểm thi trên địa bàn huyện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, các điều kiện về nơi làm việc của Hội đồng; chỗ ăn, nghỉ của cán bộ coi thi và các bộ phận phục vụ kỳ thi, tạo điều kiện tốt nhất cho Hội đồng coi thi làm việc, phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo điện, nước, thông tin liên lạc, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm và thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ coi thi cũng như thí sinh tham gia kỳ thi; đồng thời chuẩn bị tốt các phương án phòng chống dịch bệnh covid-19, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn.

Tất cả thí sinh sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào thi (ảnh tư liệu)

Thầy Phạm Minh Tuân - Hiệu trưởng Trường THPT Hiệp Hòa số 3 cho biết: Nhà trường đã triển khai tốt các văn bản chỉ đạo, các điểm mới trong kỳ thi; tuyên truyền, phổ biến các thông tin phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp đến các giáo viên, học sinh và phụ huynh. Toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi được học tập quy chế thi, nghiệp vụ coi thi. Các thí sinh dự thi được tổ chức ôn tập kiến thức, học tập quy chế thi, được hỗ trợ về các điều kiện phục vụ ôn thi, dự thi. Hiện tất cả thí sinh có đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo đúng quy chế thi. Kỳ thi lần này, toàn trường có 450 thí sinh dự thi, trường có 19 phòng thi, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, nhà trường chuẩn bị thêm 1 phòng cách ly y tế, 2 phòng thi dự phòng; 1000 khẩu trang y tế và đảm bảo đủ dung dịch rửa ray sát khuẩn…

Trường THPT Hiệp Hòa số 3 chuẩn bị phòng thi dự phòng, phòng cách ly tạm thời theo quy định

Một phòng thi tại trường THPT HH số 1

Còn tại điểm thi trường THPT Hiệp Hòa số 1, mặc dù nhà trường đã kết thúc ôn tập tại trường từ giữa tháng 7, nhưng thời gian qua các giáo viên được giao nhiệm vụ ôn tập cho học sinh vẫn tiếp tục giao bài tập, bài kiểm tra, trao đổi tài liệu với các em qua chương trình dạy học trực tuyến trên Internet. Nhìn chung lượng tương tác của học sinh với giáo viên khá tốt, duy trì ổn định. Thầy Dương Mạnh Trí - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường thường xuyên liên lạc với phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình học tập, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cũng như theo dõi, động viên các em để có được tâm lý, sức khỏe ổn định tham gia kỳ thi. Để làm tốt công tác phòng dịch, nhà trường thực hiện gửi tin nhắn điện tử thông báo tới từng phụ huynh trang bị khẩu trang cho con khi ra khỏi nhà, đến điểm thi, tuyên truyền thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, người nhà khi đưa đón thí sinh không tập trung đông xung quanh điểm thi. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn cho các phòng thi, quanh khu vực thi, vận hành máy rửa tay tự động, trang bị khẩu trang y tế dự phòng, nhiệt kế đo thân nhiệt, đồng thời phối hợp với trạm y tế tổ chức đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào phòng thi. Năm nay, tại điểm thi Trường THPT Hiệp Hòa số 1 có 34 phòng thi với 808 thí sinh dự thi (gồm thí sinh tự do, thí sinh của trường THPT Hiệp Hòa 1 và Trung tâm GDNN-GDTXT). Đến thời điểm này, cơ sở vật chất, nhân lực cũng như các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản đã được chuẩn bị đầy đủ, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. 

Trường THPT Hiệp Hòa số 1 đưa vào sử dụng trở lại máy cấp dung dịch sát khuẩn tự động

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, đặc biệt tỉnh Bắc Giang đã có 3 ca nhiễm covid-19 tại huyện Sơn Động, mặc dù trên địa bàn huyện Hiệp Hòa đến nay chưa có trường hợp nào dương tính với covid-19, tuy nhiên công tác phòng chống dịch đang được Huyện chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, không để dịch bùng phát vào địa bàn.

Các điểm thi đồng loạt phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực thi

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, sáng ngày 6/8, các điểm thi trên địa bàn huyện đã đồng loạt tổ chức phun hóa chất khử trùng toàn bộ khu vực tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Tại các điểm thi trên địa bàn huyện cũng đã chủ động tốt các phương án  như: Tất cả các thí sinh khi đến điểm thi sẽ được đo thân nhiệt; tại các điểm thi bố trí thêm các phòng thi dự phòng để nếu thí sinh có biểu hiện thân nhiệt bất thường nhưng vẫn đủ sức khỏe để dự thi có thể thi ở phòng thi dự phòng, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thí sinh khác. Các trường cũng đã trang bị đầy đủ thêm khẩu trang, dung dịch rửa tay, sát khuẩn đặt tại tất cả các phòng thi; nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt học sinh, giáo viên, cán bộ coi thi; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế…

Nhằm hỗ trợ cho kỳ thi, Huyện Đoàn Hiệp Hòa cũng sẽ tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi” tại các điểm thi, phối hợp với các đơn vị phát nước uống, khẩu trang, bút viết, đo thân nhiệt cho các thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi…

Huyện đoàn tích cực tổ chức các chương trình tiếp sức mùa thi (ảnh tư liệu)

Việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm công tác thi, tổ chức tốt việc ôn thi tốt nghiệp THPT và chủ động các phương án trong công tác phòng, chống dịch đã thể hiện quyết tâm của huyện về một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đạt kết quả cao.

Kỳ thi TNTHPT lần này, toàn huyện Hiệp Hòa có tổng số 2.648 thi sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp, trong đó: Điểm thi tại trường THPT Hiệp Hòa số 1 có 34 phòng thi với 808 thí sinh dự thi (gồm thí sinh tự do, thí sinh của trường THPT Hiệp Hòa 1 và Trung tâm GDNN-GDTXT); Tại điểm thi trường THPT Hiệp Hòa số 2 có 33 phòng thi với 780 thí sinh dự thi (gồm thí sinh của trường THPT Hiệp Hòa 2 và THPT Hiệp Hòa 6); Tại điểm thi  trường THPT Hiệp Hòa số 3 có 19 phòng thi với 450 thí sinh dự thi; tại điểm thi trường THPT Hiệp Hòa số 4 có 16 phòng thi với 381 thí sinh dự thi; Tại điểm thi Trung tâm GDNN-GDTX có 10 phòng thi với 228 thí sinh của trường THPT Hiệp Hòa số 5 tham gia dự thi.

Theo kế hoạch, chiều ngày 8/8 các thí sinh sẽ đến làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế thi; ngày 9 và 10/8, các thí sinh sẽ tham gia làm các bài thi tốt nghiệp. 

Vân Anh- Hiephoa.gov

Năm 2020, huyện Hiệp Hòa  xây dựng kế hoạch 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 1 xã (Đoan Bái) đạt chuẩn NTM nâng cao, 11 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu; 21 thôn đăng ký thực hiện mô hình thôn NTM.

Đến nay, đối với 6 xã đăng ký đạt chuẩn NTM, hiện đã có 2 xã Hoàng Thanh, Đồng Tân hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM đang đề nghị tỉnh thẩm định. Các xã còn lại là Hòa Sơn, Hợp Thịnh, Lương Phong và Hương Lâm, UBND huyện chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Đến nay các xã đã đạt 16/19 tiêu chí.

Trụ sở xã Đồng Tân được xây dựng khang trang, hiện đại, đáp ứng tiêu chí NTM.

 

Đối với xã Đoan Bái xây dựng NTM nâng cao, đến nay đạt 11/14 tiêu chí, UBND huyện đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí chưa đạt: Trồng tuyến đường cây, hoa, xây dựng rãnh thoát nước khu đông dân cư, làm biển chỉ dẫn đường giao thông, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, sửa chữa mái che bãi rác thải của xã...

Đối với 11 thôn thực hiện thôn NTM kiểu mẫu, đến nay cơ bản các thôn đạt 5/7 tiêu chí. Có 4/11 thôn cơ bản hoàn thiện 7/7 tiêu chí, đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm định.

Đối với 21 thôn đăng ký thực hiện mô hình thôn NTM, cơ bản các thôn đều đạt 13/14 tiêu chí. UBND huyện đang chỉ đạo các thôn đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa, chỉnh trang khu thể thao, lắp đặt hệ thống đường điện chiếu sáng... để hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Phương Nhung-Hiephoa.gov

Lễ hội, ngày hội, cuộc thi, hội diễn, hội thảo, liên hoan, hoạt động văn hóa, văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày, triển lãm và các giải thể thao trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tạm dừng từ ngày 6/8/2020 cho đến khi có thông báo mới.  Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo Thông báo kết luận số 302/TB-UBND ngày 5/8/2020 của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện và thành phố; Hiệp hội Du lịch tỉnh. 

Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các chợ.

Theo đó, từ ngày 6/8/2020 tạm dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người trên địa bàn tỉnh như: Lễ hội, ngày hội, cuộc thi, hội diễn, hội thảo, liên hoan, hoạt động văn hóa, văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày, triển lãm và các giải thể thao cho đến khi có thông báo mới. Riêng huyện Sơn Động thực hiện thêm việc tạm dừng toàn bộ các dịch vụ không thiết yếu (karaoke, cà phê, massage, trò chơi điện tử...) trên địa bàn huyện để tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch. Tăng cường tuyên truyền để nhân dân chủ động, tự giác trong việc phòng, chống dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tập trung đông người khi không cần thiết, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách khi giao tiếp và thường xuyên rửa tay, giữ vệ sinh theo khuyến cáo của Sở Y tế.

Tuyên truyền vận động người dân trong thời gian này tạm thời chưa tổ chức tiệc cưới, trường hợp không thể trì hoãn thì khuyến khích tổ chức nội bộ gia đình, mời khách gọn nhẹ hoặc dùng hình thức báo hỷ. Trong trường hợp tổ chức việc hiếu, việc hỷ, chủ nhà phải tổ chức giản tiện, nhanh gọn nhất có thể và phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (bố trí nước rửa tay sát khuẩn, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, hạn chế bắt tay, tiếp xúc gần...).

Sở VHTTDL đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện và thành phố chỉ đạo cán bộ, đảng viên, CNVCLĐ của cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp chỉ đạo của tỉnh để làm gương cho nhân dân.

Hiệp hội Du lịch tỉnh chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở kinh doanh lữ hành du lịch, cơ sở lưu trú hướng dẫn khách du lịch thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, cài đặt và chạy ứng dụng Bluezone. Trường hợp phát hiện du khách có các biểu hiện nghi ngờ (sốt, ho, khó thở) các cơ sở phải thông báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để phối hợp xử lý, hạn chế tình trạng lây lan dịch ra cộng đồng.

Nguyễn Phương-Hiephoa.gov

Theo báo cáo, đúng 14 giờ, ngày 8/8/2020, huyện Hiệp Hòa có 2.650 học sinh lớp 12 của huyện Hiệp Hòa đã đến 5 điểm thi trên địa bàn huyện để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT, “kỳ thi chưa từng có” vì Covid 19.

Trước thời điểm thí sinh làm thủ tục dự thi, 100% điểm thi đã được phu khử khuẩn, đảm bảo bố trí đủ nước sạch, nước rửa tay, khẩu trang, sát khuẩn. Các phòng thi được yêu cầu mở cửa, bật quạt để thoáng khí, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo các yêu cầu về an ninh  trật tự.

100% học sinh đến làm thủ tục dự thi đã được kiểm tra thân nhiệt

Các thí sinh đến làm thủ tự dự thi đều được kiểm tra thân nhiệt. Những thí sinh có thân nhiệt cao hơn bình thường được cán bộ y tế yêu cầu đứng qua một bên và sẽ đo thân nhiệt lại. Tại buổi làm thủ tục dự thi những bất cập, lộn xộn nếu có sẽ được rút kinh nghiệm ngay để thực hiện vào ngày thi chính thức, trên tinh thần tạo điều kiện cho thí sinh dự thi nhưng đảm bảo an ninh, an toàn trong phòng dịch Covid 19. Thí sinh có mặt ở phòng thi chiều nay phải xuất trình chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân và nhận thẻ dự thi. Cán bộ coi thi sẽ hỗ trợ thí sinh kiểm tra sai sót trên thẻ dự thi để kịp điều chỉnh. Thí sinh được phổ biến quy chế thi trong đó lưu ý những vật dụng không được mang vào phòng thi, những việc không được làm trong thời gian thi. Các biện pháp phòng dịch trong thời gian thi cũng sẽ được cán bộ coi thi phổ biến kỹ. 

Các thí sinh tìm hiểu về sơ đồ phòng thi tại điểm thi Trường THPT Hiệp Hòa số 1

Tại điểm thi trường THPT Hiệp Hòa số 1 nhiều thí sinh có mặt từ 13h. Đa số các em đến làm thủ tục dự thi đều đeo khẩu trang, những học sinh không đeo khẩu trang sẽ được điểm thi cấp phát, đảm bảo 100% học sinh đến trường đều đeo khẩu trang.

Khi tiếp xúc với các em đa số các học sinh chia sẻ lo lắng về dịch bệnh nhưng đều muốn thi cho xong. Thí sinh Nguyễn Vân Trang- Trường THPT Hiệp Hòa số 1 chia sẻ: Em hơi lo vì năm nay nghỉ dịch Covid 19 nhiều đến khi thi lại tiếp tục bị dịch bệnh. Không biết đề và điểm năm nay ra sao? Dù vậy chúng em cũng muốn thi cho nhanh xong”.

Nghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn chiều nay có nhiều phụ huynh đưa con đến các điểm thi rồi nhanh chóng tản ra, không đứng thành những nhóm đông chờ con như những năm trước. 

Trong kỳ thì tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn bộ học sinh trên địa bàn huyện Hiệp Hòa đều thi đợt 1 diễn ra vào ngày 9 - 10/8/2020.

Đến thời điểm chiều 8-8, mọi công tác cho kỳ thi THPT năm 2020 tại huyện Hiệp Hòa đã hoàn tất, không phát sinh những vướng mắc phức tạp.

Khánh Hòa-Hiephoa.gov

 

BCĐ phòng, chống dịch huyện vừa có thông báo khẩn về việc rà soát thông tin những người tiếp xúc với 2 bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại huyện Sơn Động đã di chuyển đến các địa điểm: Thành phố Bắc Giang, Khách sạn Thắng Lợi, đường Cả Trọng, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang ngày 24/7/2020; quán bún ngan đường Cả Trọng, phương Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang ngày 25/7/2020; đại lý Sơn Jubytex thôn Đồng Chu, xã Yên Định, huyện Sơn Động từ ngày 25/7- 4/8/2020; quán cơm bà Liên, tại khu 7, Bãi Cháy, Quảng Ninh ngày 26/7/2020; những người đi trên chuyến bey Đà Năng- Nội Bài, mã số VN7198 21h00 ngày 24/7/2020.

Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện yêu cầu BCĐ phòng chống dịch các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp rà soát các trường hợp trở về địa phương có liên quan đến các địa điểm, chuyến bay trên; thông tin công khai trên các phương tiện truyền thanh của xã, thôn và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Yêu cầu các trường hợp đã đi đến các địa điểm nêu trên thực hiện khai báo y tế; thông báo đến các trạm y tế xã, thị trấn hoặc Phòng Y tế huyện theo số điện thoại: 0983.046.007.

BBT Hiephoa.gov

Các bài khác...