12trip.vn

Thực hiện công văn số 457/PGD ngày 21/9/2017 của Phòng GD&ĐT Hiệp Hòa về việc tăng cường chỉ đạo hoạt động dạy và học môn tiếng Anh trong các nhà trường; công văn số 529/PGD ngày 17/10/2017 của Phòng GD&ĐT Hiệp Hòa về việc chỉ đạo hoạt động sinh hoạt chuyên môn cụm môn tiếng Anh; ngày 9/12/2017, cụm chuyên môn số 4 đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn cụm môn tiếng Anh theo chủ đề “sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh cho học sinh THCS” tại trường THCS Châu Minh.
Đến dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT Hiệp Hòa, cô giáo Ngô Ngọc Trâm, giáo viên cốt cán môn tiếng Anh của phòng GD&ĐT Hiệp Hòa, phụ trách môn tiếng Anh cụm số 4 cùng BGH và giáo viên môn tiếng Anh các trường THCS Châu Minh, THCS Bắc Lý, THCS Hương Lâm, THCS Xuân Cẩm, THCS Mai Đình, THCS Đông Lỗ, TH&THCS Mai Đình.
Tại buổi sinh hoạt chuyên môn, các đại biểu, các thầy giáo, cô giáo đã được dự buổi sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh tháng 11 của học sinh trường THCS Châu Minh với nhiều hình thức phong phú như tìm hiểu kiến thức môn tiếng Anh qua phần thi rung chuông vàng, phát triển kỹ năng nghe, nói qua chủ đề thuyết trình bằng tiếng Anh về nhà trường, thầy cô, môn học, bạn bè…
Cũng trong buổi sinh hoạt của câu lạc bộ, thầy Nguyễn Anh Hoài (chuyên viên phòng GD&ĐT), cô Ngô Ngọc Trâm (cốt cán môn tiếng Anh - Phòng GD&ĐT) và các thầy cô các trường trong cụm đã giao lưu cùng các em trong câu lạc bộ bằng tiếng Anh.
Sau phần hoạt động của các em học sinh trong câu lạc bộ tiếng Anh, các đồng chí chỉ đạo bộ môn của Phòng GD&ĐT, BGH và các thầy cô đã trao đổi, thảo luận, rút kinh nghiệm bằng tiếng Anh.
Đồng chí Nguyễn Anh Hoài - chuyên viên Phòng GD&ĐT đã đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, hoạt động có hiệu quả của câu lạc bộ tiếng Anh trường THCS Châu Minh. Qua đây, đồng chí cũng chỉ đạo BGH, giáo viên môn tiếng Anh các nhà trường thúc đẩy, có nhiều hình thức hoạt động phong phú hơn nữa của câu lạc bộ tiếng Anh ở các nhà trường nhằm nâng cao hiệu hoạt đồng của các câu lạc bộ tiếng tiếng Anh các nhà trường; góp phần nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh trong cụm chuyên môn số 4 nói riêng cũng như chất lượng dạy và học môn tiếng Anh của huyện Hiệp Hòa nói chung.

Một số hình ảnh :

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Các đại biểu tham dự 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và trong nhà

Thầy Nguyễn Anh Hoài - CV Phòng GD-ĐT giao lưu Tiếng Anh với học sinh Châu Minh

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Cô giáo Ngô Ngọc Trâm - GV Cốt cán Phòng GD-ĐT giao lưu với học sinh

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Toàn cảnh buổi giao lưu

( ảnh đầu trang: giáo viên THCS Châu minh điều hành hoạt động của CLB)

NGỌ VĂN TUẤN

Chiều 12- 12, tại nhà hàng Đức Thủy- Khu 4- Thị trấn Thắng, nhằm xây dựng và phát triển đội ngũ, từng bước đáp ứng nhu cầu thông tin về nhiều mặt của độc giả, Ban biên tập Trang Hiephoanet.vn đã trang trọng tổ chức Lễ kết nạp thành viên . Tới dự Lễ có các ông : Trịnh Quang Minh – Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo, Nguyễn Tú Anh – Chánh VP Huyện ủy, Ngô Hữu Thủy – Chánh VP HĐND- UBND huyện, Nguyễn Thành Loan – GĐ Đài Truyền thanh huyện cùng đông đủ lãnh đạo Ban biên tập.

Trước khi tổ chức kết nạp thành viên mới, BBT đã tặng hoa và cảm ơn sự đồng hành cùng BBT Trang Hiephoa.net của BTV Nguyễn Văn Thắng trong những năm vừa qua, nay do đặc thù công việc, đồng chí đã không thể tham gia vào BBT.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Trưởng ban biên tập Trần Văn Thanh ( bên trái)  tặng hoa đ/c Nguyễn Văn Thắng.

Trong đợt này, BBT đã kết nạp các thành viên sau đây :
1/ Ông Dương Quang Chỉnh – Nhạc sĩ ( Hoàng An- Hiệp Hòa)- ĐT : 0985 407 475
2/ Ông Nguyễn Trí Tuệ - Trưởng CA xã Mai Trung- Hiệp Hòa- ĐT : 0886727959.
3/ Ông Trần Văn Định – Hiệu phó Trường TH Bắc Lý số 2- Hiệp Hòa- ĐT 0913 169 959
4/ Ông Ngọ Văn Tuấn – GV Trường THCS Châu Minh- Hiệp Hòa- ĐT 0915 631 668
5/ Ông Trần Tuấn Hiệp- Chủ nhiệm CLB Chung một tấm lòng huyện Hiệp Hòa - ĐT 0946 305 838
Ông Trần Văn Thanh, Trưởng ban biên tập đã trao quyết định và nói rõ nghĩa vụ, quyền lợi của mỗi thành viên khi được tham gia vào BBT . ( ảnh đầu trang)
Thay mặt các thành viên mới, ông Ngọ Văn Tuấn đã phát biểu , khẳng định quyết tâm thực hiện tốt mọi quy định của công ty, làm tốt các nhiệm vụ mà BBT phân công, góp phần xây dựng trang Hiephoanet.vn ngày càng phát triển.
Cuối buổi Lễ, các vị đại biểu đã chụp ảnh lưu niệm cùng BBT.

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 13 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

NGUYỄN TRẦN 

 

 

Chiều 06/12/2017 Hội Cựu Chiến Binh ( CCB) thị trấn Thắng tổ chức Lễ kết nạp Hội viên mới - Tổng kết công tác Hội năm 2017- xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Đại biểu dự hội nghị

Trong hình ảnh có thể có: 5 người

05 thành viên mới được kết nạp vào tổ chức Hội CCB

Về dự Hội nghị có Đ/c Nguyễn Văn Bắc Phó chủ tịch Hội CCB huyện, Đ/c Chu Văn Giang Huyện ủy viên BT Đảng ủy -Chủ tịch HĐND thị trấn Thắng cùng các Đ/c TM Đ

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Chủ tịch Hội CCB thị trấn Thắng Hà Mạnh Quế  báo cáo và  phát biểu

Tại đây trong nghi lễ trang trọng 05 đ/c của chi hội khu 5 đã được trao Quyết định trở thành Hội viên hội CCB theo điều lệ Hội.

Sau phần Lễ kết nạp Hội viên mới, hội nghị nghe ông Hà Mạnh Quế Chủ tịch Hội CCB thị trấn báo cáo Tổng kết công tác hội năm 2017- Phương hướng nhiệm vụ năm 2018; Trong BC đã đánh giá rõ nét kết quả thành tích, chỉ rõ những tồn tại trong từng nội dung về thực hiện các nhiệm vụ chính trị của hội, công tác tư tưởng, xây dựng Đảng chính quyền; Nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội và Hội viên; Nhiệm vụ phát triển kinh tế và hoạt động tình nghĩa; Công tác phối hợp với các ban nghành đoàn thể; Công tác thi đua khen thưởng…

Được biết Hội CCB thị trấn Thắng có 455 Hội viên (Đảng viên có 192 Đ/c, nữ 57 Đ/c, Chống Pháp có 16, Chống Mỹ 241, sau 30/4 và Bảo vệ Tổ quốc có 192…Hội viên hàm Đại tá 06 Đ/c, Thượng tá 07 Đ/c, Trung Tá, Thiếu tá 24, cấp úy 123 Đ/c, Hội viên có trình độ Đại học Cao đẳng 101 Đ/c…

Hội nghị cũng đã thông qua phương hướng nhiệm vụ năm 2018 với các chỉ tiêu phấn đấu cụ thể; Về chất lượng sinh hoạt Hội, kết nạp Hội viên mới ( 10-12 Đ/c, giữ vững phong trào “ CCB gương mẫu”, Hội viên CCB đạt gia đình văn hóa 98%...

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Thảo luận của đại biểu

Phần thảo luận báo cáo đã có các ý kiến tham gia sâu sắc thể hiện trách nhiệm Hội viên với công tác hội- Hội nghị thực hiện công tác thi đua khen thưởng năm 2017, Hội CCB thị trấn Thắng được cấp trên khen thưởng, một số chi Hội và cá nhân được nhận giấy khen của tổ chức hội trong niềm vui phấn khởi của những CCB những người vẫn luôn nêu gương sáng về bản chất tốt đẹp của người lính mọi nơi mọi lúc giữa đời thường.

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Buổi tối, các khu về cơ sở tổ chức gặp mặt kỷ niệm 28 năm ngày truyền thống Hội CCB Việt nam ( 06/12/1989-06/12/2017) và liên hoan văn nghệ..

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người

Hoạt động gặp mặt kỷ niệm ngày truyền thống của chi hội khu 5 ( buổi tối)

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và trong nhà

" Chiến sĩ hát" ...

Như Cương

 

Nhằm tiếp tục nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đồng thời giúp nhân dân đi lại thuận tiện, thời gian qua, UBND xã xuân Cẩm đã chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Kết luận 43KL/TU của tỉnh ủy Bắc Giang. Theo đó, các thôn đã đồng loạt tổ chức giải phóng mặt bằng, vận động nhân dân hiến đất làm đường, điển hình như gia đình ông Hoàng Văn Trường thôn Cẩm Trung hiến 50m2 đất, gia đình ông Nguyễn |Văn Bưởi thôn Cẩm trung hiến diện tích nhiều nhất 70m2. Ngoài ra còn nhiều hộ dân khác cũng tham gia hiến đất, ủng hộ kinh phí để mở rộng đường giao thông.

Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, đến nay tuyến đường có chiều dài gần 2 km đang được đẩy nhanh thi công. Dự kiến đưa vào sử dụng cuối tháng 12 năm nay. Con đường sẽ mang lại diện mạo mới cho quê hương. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Thiện Ka- Xuân Cẩm

 

LTS: Nhân kỷ niệm 45 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (12-1972  - 12-2017), Đại tá  Nhà báo Nguyễn Hoàng Sáu - Tạp chí Văn hóa Quân sự (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Vũ Anh Thố - nguyên Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ), một trong những chứng nhân lịch sử từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ trên bầu trời miền Bắc. Trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà

-Thưa Thiếu tướng, 45 năm trôi qua kể từ sự kiện lịch sử 12 ngày đêm cuối năm 1972 mà  ta vẫn gọi là  trận “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” đó, nếu để kể lại, hình dung lại một sĩ quan phòng không Vũ Anh Thố ở thời điểm đó, ông sẽ nói với bạn đọc điều gì?

-Đúng thời điểm này của 45 năm trước, tôi là Trung úy, Tiểu đoàn phó Quân sự của Tiểu đoàn tên lửa 172, Trung đoàn 277 trực thuộc Quân chủng PK-KQ. Chúng tôi vừa được đi huấn luyện 6 tháng ở Liên Xô về loại tên lửa Pê-trô-ra hiện đại thời bấy giờ, tầm bắn xa nhất trên 25km, tiêu diệt được tất cả các loại máy bay của Mỹ kể cả máy bay B-52. Nếu tính hiệu suất chiến đấu thì  Pê-trô-ra cao hơn loại tên lửa Sam-2 rất nhiều, dù Sam-2 đã được chúng ta nghiên cứu, cải tiến để nâng hiệu suất chiến đấu, dĩ nhiên còn nhiều hạn chế. Đơn vị về nước đóng quân tại Sóc Sơn (Hà Nội) – một trong những địa bàn  được coi như “túi bom” của máy bay Mỹ. Chúng tôi vừa huấn luyện trên khí tài mới vừa bảo toàn lực lượng để khi có đạn về thì bước vào chiến đấu được ngay. Tiếc là khi ấy đạn tên lửa loại này vẫn đang trên đường vận chuyển về nước, nên chúng tôi không được tham gia chiến đấu với lũ “pháo đài bay” của giặc Mỹ. Hằng ngày vừa huấn luyện, vừa chờ đạn đến sôi sùng sục, liên tiếp được thông báo về tội ác của lũ “giặc trời”, và những chiến công bắn rơi B-52 của đồng đội ở cả hai lực lượng Phòng không và Không quân, chúng tôi vừa căm phẫn quân cướp nước, vừa vui mừng trước những chiến công liên tiếp của quân ta, vừa cũng tiếc rằng, giá như có đạn tên lửa Pê-trô-ra về kịp thì chắc chắn sẽ còn nhiều hơn nữa số “giặc trời” nhất là “pháo đài bay” B-52 phải đền tội, chứ không chỉ là 34 chiếc như chúng ta đã biết.

-Vâng, bằng “đòn chiến lược” về quân sự là huy động tối đa lực lượng “pháo đài bay”, đế quốc Mỹ muốn “nghiền nát” Hà Nội, biến Hà Nội trở về “thời kỳ đồ đá”, vậy mà ta đã chiến thắng vang dội, cứ y như có phép màu. Thưa ông, nhận định này nói lên điều gì?

- Như chúng ta đã biết, đế quốc Mỹ quyết định dùng máy bay chiến lược    B-52 đánh phá Hà Nội và một số trung tâm lớn ở miền Bắc với nhiều mục đích trong đó có mục đích phá hủy trung tâm đầu não về chính trị, kinh tế, văn hóa, nhằm gây sức ép trên bàn đàm phán ở Pa-ri buộc ta phải chấp nhận những điều khoản có lợi cho chúng. Nếu chỉ nhìn vào một phía là sức mạnh về vũ khí trang bị thì rõ ràng cán cân lực lượng quá chênh lệch và chắc chắn một điều là với số lượng máy bay, bom đạn khổng lồ như thế, điều mà chúng huênh hoang “đưa Hà Nội trở về thời kỳ đồ đá” là hoàn toàn có cơ sở. Song với thế hệ chúng tôi, những người lính PK-KQ với tư cách là “người trong cuộc” thì ngay từ giữa những năm 60 của thế kỷ XX đã ở tư thế chủ động, tức là được trang bị rất kỹ về mọi mặt để sẵn sang đánh B-52, kể cả là về huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, và nhất là về tư tưởng, thì bước vào cuộc chiến đấu không cân sức đó với một tâm thế tự tin và quyết thắng cao độ. Nói cách khác, chúng ta đã sẵn sàng chờ đón “đòn chiến lược” của không lực Hoa Kỳ trong tư thế của người chủ động chứ không hề bị động.

Chúng ta cũng đã biết, ngày 19-7-1965, đến thăm bộ đội PK-KQ, Bác Hồ kính yêu đã căn dặn, cũng là lời tiên liệu thiên tài của Người: “Đế quốc Mỹ có lắm súng, nhiều tiền, có B-57, B-52 hay B gì đi nữa ta cũng đánh và đã đánh thì nhất định thắng”. Rồi ngày 29-12-1967, Bác lại tiên liệu: “Mỹ sẽ thua nhưng nó chỉ thua khi thua ngay trên bầu trời Hà Nội”. Lĩnh hội và thấm nhuần những lời căn dặn của Người, Quân chủng PK-KQ đã tổ chức việc nghiên cứu cách đánh B-52, nghiên cứu cải tiến tên lửa từ rất nhiều năm trước đó chứ không hề có phép màu nào, sự tác động siêu tự nhiên nào. Có chăng, chúng ta đã làm cho thế giới bất ngờ bởi chiến thắng lịch sử này tưởng như trái với quy luật “mạnh được yếu thua” bởi vì họ đánh giá mạnh với yếu một cách phiến diện là khối lượng vũ khí mà thôi.

-Còn có nhiều nhận định rằng ta chiến thắng bằng sức mạnh văn hóa, theo ông thì sức mạnh đó thể hiện như thế nào?

-Nói ta chiến thắng giặc bằng sức mạnh văn hóa là rất đúng, vì văn hóa có nghĩa rất rộng, bao trùm. Nhưng có thể nói sức mạnh văn hóa ở đây chính là từ tính chất của cuộc chiến tranh chính nghĩa, tính chất phòng vệ chính đáng khi kẻ thù xâm lược thì buộc toàn dân tộc ta phải chiến đấu “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Và nhân tố quyết định, đó là ta có Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh soi đường chỉ lối, đã đề ra đường lối chiến tranh nhân dân và nghệ thuật quân sự độc đáo Việt Nam khiến cho sức mạnh tổng hợp (có thể gọi là sức mạnh văn hóa chăng!) ấy được nhân lên gấp bội phần. Ta đánh giặc bằng tất cả con người và mọi thứ sẵn có trên đất quê hương và có trong tay. Nhớ lại thời chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ra miền Bắc, chúng ta lại càng thấy rõ nghệ thuật quân sự độc đáo thể hiện trong việc huy động tối đa nguồn hỏa lực tạo nên lưới lửa phòng không đủ sức mạnh khiến cho đế quốc Mỹ phải kinh hồn bạt vía,chúng không phát huy được sức mạnh của vũ khí, phương tiện chiến tranh hiện đại. Từ cô dân quân Quang Lang nơi Xứ Lạng, hay ông cụ già Xứ Thanh đều có thể dùng khẩu súng bộ binh mà bắn hạ máy bay địch. Hay như câu chuyện chúng ta sử dụng tên lửa của Liên Xô viện trợ bằng trí tuệ và cách đánh của con người Việt Nam; bởi vì chúng ta nhìn thấy và tìm được kẻ thù trong các loại nhiễu như Anh hùng Vũ Ngọc Diệu. Chúng ta gạt được (chống) được Srai của địch để tiêu diệt chúng và bảo vệ mình như Anh hùng Nguyễn Lành. Chúng ta sử dụng chiến thuật cơ động, phục kích, đón lõng, đánh vỗ mặt, đánh thọc sườn… của kẻ thù. Chúng ta quyết chọn chính xác mục tiêu chính nhất là B-52 mà đánh. Có trận,  một tên lửa diệt một máy bay B-52 như kíp chiến đấu của Tiểu đoàn 57, Trung đoàn 261 hồi 5 giờ 9 phút và 5 giờ 19 phút ngày 21-12-1972, kíp chiến đấu do Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Phiệt chỉ huy, Nguyễn Đình Kiên làm sĩ quan điều khiển đánh hai trận - mỗi trận một  tên lửa diệt một B-52 có chiếc rơi tại chỗ tại núi Đôi, Sóc Sơn, Hà Nội. Một kỳ tích mà ít ai ngờ tới, chính bạn cũng phải bất ngờ và thán phục.

Sau này, khi làm Phó Tư lệnh Quân chủng PK-KQ phụ trách Phòng không lục quân, tôi đã được giao chủ nhiệm đề tài cấp Bộ “Đánh máy bay bay thấp bằng súng pháo phòng không”, tôi tìm thấy những trận đánh đặc biệt một người một súng trường chỉ bắn 3 viên đạn tiêu diệt 1 máy bay khu trục của Pháp chiều ngày 6-5-1954, đó là ông Vũ Tuyền người làng Thận Tu Trại, xã Yên Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam - chiếc máy bay này cắm đầu xuống đất Thường Tín. Và những trận đánh của dân quân Yên Châu, Sơn La do cô Quàng Thị Ế chỉ huy bắn rơi F-105, việc ấy giống như trung đội dân quân của Nguyễn Thị Vát ở Hải Phòng bắn rơi  F-111 trên cửa sông Văn Úc… Chính từ những kinh nghiệm và bài học đánh địch trên không như thế, cho nên, có thể nói rằng, nói đến sức mạnh văn hóa của ta không chung chung chút nào, mà nó rất cụ thể, ở chiều cạnh nào chúng ta cũng có thể lấy ví dụ ra mà chứng minh được.

-Thưa Thiếu tướng, có khi nào Thiếu tướng gặp lại những đối tượng tác chiến mà mình đã từng đối mặt chưa, và câu chuyện đó ra sao?

-Ngày 19-5-1967, đúng dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác Hồ, kíp chiến đấu của Tiểu đoàn 91 (tôi là sĩ quan điều khiển tên lửa) đã bắn rơi tại chỗ máy bay giặc Mỹ, ở Nông trường Cao Phong (Hòa Bình), tên phi công trên máy bay đó may mắn thoát chết, nhảy dù và bị bắt rồi được trao trả, tiếc là tôi chưa biết mặt và cũng chưa từng gặp lại. Sau này tôi cũng vinh dự được tiếp nhiều đoàn khách quốc tế đến thăm Bộ Tư lệnh Quân chủng nhưng tôi chưa gặp lại một cựu chiến binh Mỹ, nhất là người của lực lượng không quân đã từng đưa máy bay đánh phá ở Việt Nam. Duy chỉ có lần cách đây gần chục năm (2009), tôi đã gặp, cùng ăn chay với một cựu chiến binh Mỹ ở chùa Ngũ Xã và đã trò chuyện với ông ta. Đây là một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam và nay có điều kiện quay trở lại để giúp đỡ các nạn nhân của chất độc da cam mà quân Mỹ từng rải xuống nhiều cánh rừng miền Nam ta, mong muốn góp phần xoa dịu nỗi đau da cam, cũng là để xám hối với những gì mà họ đã gây ra. Qua trò chuyện, tôi thấy có thiện cảm với ông ta, một người đã biết vượt lên mặc cảm tội lỗi để làm việc thiện cho cộng đồng…

Chiến tranh đã lùi xa, chúng ta đã bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ và thiết lập quan hệ ngoại giao từ cách đây cũng đã hơn hai mươi năm (1995). Lịch sử cuộc chiến tranh không cho phép chúng ta được lãng quên, nhưng chúng ta cũng không thể cứ mãi giữ hận thù mà khép cửa. Ta vừa tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC mà thêm một vị Tổng thống Hoa Kỳ đến với ta, được chúng ta đón tiếp trọng thị, thân tình. Đấy cũng chính là biểu thị của văn hóa, thứ văn hóa cao thượng, nhân văn, vị tha đó đã và sẽ cho ta sức mạnh trong thời kỳ mới. Tôi tin như vậy.

-Thiếu tướng chắc vẫn thường xuyên theo dõi bước đường xây dựng, trưởng thành của quân đội nói chung, của Quân chủng Phòng không - Không quân trong thời bình, ông có thể chia sẻ điều gì với lớp cán bộ, chiến sĩ thế hệ hôm nay?

-Đúng vậy. Nghỉ hưu đã tròn chục năm nay, tôi vẫn thường xuyên dõi theo bước đường xây dựng, trưởng thành của quân đội và quân chủng, nơi mà tôi đã dành trọn cả đời quân ngũ gắn bó. Tôi rất vui và đồng quan điểm của Đảng, Nhà nước và Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng về chủ trương xây dựng Quân chủng PK-KQ là một trong số những lực lượng tiến thẳng lên hiện đại. Đây là một quyết định vô cùng quan trọng. Thế hệ cán bộ, chiến sĩ hôm nay có nhiều điều kiện thuận lợi để vươn tới nắm bắt tri thức khoa học nghệ thuật quân sự trong tác chiến hiện đại, nhưng cũng vừa là thách thức khi kẻ thù dùng chiến tranh công nghệ cao và chiến tranh không còn lệ thuộc nhiều vào không gian, địa hình như thời chúng tôi chiến đấu. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn mong muốn thế hệ hôm nay cần phải hiểu rõ, hiểu sâu về truyền thống, bài học kinh nghiệm, nhất là từ những trận đánh lịch sử như Chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” mà hôm nay chúng ta đang bàn đến, để trang bị cho mình niềm tin vào sức mạnh mà như ta vừa nói là sức mạnh văn hóa đã biến cái điều tưởng như không thể thành có thể đó. Hiện nay quân đội ta, bộ đội PK-KQ ta dù đã được trang bị thêm nhiều loại hiện đại, nhưng so với thế giới thì chúng ta còn ở mức khiêm tốn. Cho nên, nếu chúng ta không giáo dục tốt, mà giáo dục truyền thống không tốt, thì rất dễ xảy ra tâm lý bi quan hoặc chủ quan và cũng có thể huấn luyện tốt nhưng ý chí và niềm tin vào sức mạnh chiến đấu giảm sút. Tôi lấy ví dụ, có chiến sĩ đơn vị 12 ly 7 khi huấn luyện bắt mục tiêu trên không thì buột ra câu rằng: “Thời này mà vẫn còn dùng đến cái loại cổ lỗ sĩ này ư”. Ta không trách được cậu chiến sĩ này, mà chính cán bộ phải giáo dục làm sao để chiến sĩ có niềm tin vào vũ khí, trang bị, mà lịch sử đã chứng minh chỉ khi chúng ta phát huy tối đa vũ khí trang bị phương tiện trong tay và ý chí quyết tâm cao nhất, tức là nhân tố con người, mới tạo nên được sức mạnh tổng hợp đủ để chiến thắng mọi kẻ thù trong mọi tình huống.

-Được biết Thiếu tướng có niềm say mê sáng tác thơ văn, viết sách, vậy để khép lại câu chuyện hôm nay, ông có thể cho bạn đọc Văn hóa quân sự đôi điều về “nghề tay trái” này?

- Vâng, tôi là “con nhà quân sự” nhưng lại luôn có tâm hồn thơ văn. Nói vậy thôi chứ tôi sáng tác  trước hết là những nhật ký ghi lại những buồn vui hằng ngày và những chặng đường chiến đấu, công tác, học tập của mình, sau là để chia sẻ động viên đồng chí đồng đội, người thân, vượt lên những khó khăn, tạo sự lạc quan, yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống… Đến khi về hưu mới gom nhặt xuất bản vài cuốn sách. Năm 2012, dịp kỷ niệm tròn 40 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, tôi được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân biên tập, xuất bản tuyển tập thơ văn mang tên “Trăng tháng Chạp” và vinh dự được mời họp báo ra mắt Bộ sách kỷ niệm chiến thắng lịch sử này. “Trăng tháng Chạp”cũng là tên bài thơ tôi viết từ tháng 12-1992 (kỷ niệm 20 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không) khi tôi đang là Sư đoàn trưởng phòng không Hà Nội (361). Khổ cuối bài thơ tôi nhắc đến đêm trăng tháng Chạp năm 1972 ấy như lời nhắn nhủ chúng ta hay nhớ mãi một mùa trăng đã đi vào lịch sử để tự hào về chiến công chói lọi, để giữ mãi trong tim mình tình yêu đất nước với khát vọng hòa bình: “Nhớ lắm em ơi đêm Hà Nội/ Cuối Chạp trời đếm sáng hơn trăng/ Hồ Tây ánh máu, mù xương lạnh/ Hà Nội còn, các anh thành chiến sĩ Điện Biên! (Hồ Gươm rực sáng dáng Rồng thiêng)”.

PV: Trân trọng cảm ơn ông  đã dành thời gian trao đổi với Tạp chí Văn hóa quân sự!

Nguyễn Hoàng Sáu (thực hiện)

 

 

Thường trực HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện chủ trì vừa tổ chức hội nghị giao ban tháng 11. Dự hội nghị giao ban có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, các Ban của HĐND, Thủ trưởng các cơ quan liên quan.

Theo đó, UBND huyện đã trình thông qua dự thảo Báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị còn chưa giải quyết dứt điểm tại kỳ họp thứ 3 và ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 4 HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016- 2021.

Qua báo cáo và các ý kiến đóng góp thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Nguyễn Hữu Chính đề nghị UBND huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra nội dung trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị đã được giao để trình kỳ họp thứ 5 HĐND huyện khóa XIX, nhất là các kiến nghị của cử tri về lĩnh vực giao thông nông thôn, sản xuất nông nghiệp, vi phạm đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Bảo hiểm y tế, công tác khám chữa bệnh, di tích lịch sử, an ninh trật tự... Trong đó, đối với ý kiến của cử tri nhiều xã đề nghị Ngân hàng có cơ chế khoanh nợ, khoanh lãi cho người chăn nuôi do thị trường chăn nuôi trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn, người dân không tiêu thụ được sản phẩm, Thường trực HĐND huyện đề nghị Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và một số Ngân hàng thương mại trên địa bàn huyện tổ chức kiểm tra, rà soát, tổng hợp số liệu cụ thể về số hộ, số tiền được khoanh nợ, khoanh lãi của các Ngân hàng đã thực hiện từ 1/6/2017 đến nay.

Đối với nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 4, HĐND huyện khóa XIX, Thường trực HĐND huyện đề nghị UBND huyện, các cơ quan liên quan được giao giải trình rà soát kết quả đã thực hiện từ sau kỳ họp đến nay.

Phương Nhung từ Hiephoa.bacgiang.gov.vn

Sáng 02/12/2017, xã Mai Trung đã tổ chức khánh thành công trình xử lý rác thải tập trung. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Huệ trưởng phòng Tài nguyên &Môi trường huyện, Đồng chí Nguyễn Xuân Thảo Ủy viên BTV Huyện ủy- Bí Thư Đảng ủy Mai Trung, Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã đồng chí Nguyễn Văn Tụ , xã viên HTX  Môi trường và cán bộ thôn Trung Hòa.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Khu tập trung và xử lý rác

Công trình xử lý rác thải tập trung thôn Trung Hòa xã Mai Trung được khởi công xây dựng từ ngày 15/5/2017 với tổng kinh phí đầu tư trên 1,7 tỷ

trong đó Phòng tài nguyên môi trường huyện hỗ trợ Lò đốt rác thải sinh hoạt LOSIHO trị giá 700 triệu đồng từ nguồn kinh phí môi trường huyện; còn lại nhân dân thôn Trung Hòa  ủng hộ đóng góp và từ nguồn ngân sách xã. Công trình được xây dựng trên diện tích 1500m2 gồm 1 lò đứng cao 20m, chiều rộng lòng lò đốt 2,5m x 3m x3m, đảm bảo xử lý đốt với năng suất 300 – 500kg/giờ, tương đương với khoảng 2m3/giờ; Lò hoạt động thường xuyên sẽ hạn chế tình trạng ô nhiễm mùi, ô nhiễm nguồn nước ngầm do rác hữu cơ bị phân hủy và hạn chế thể tích rác  chôn lấp. Công trình do Công ty xây dựng Thành Đạt trúng thầu thi công. Sau hơn 3 tháng đến nay công trình đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Công nhân vận hành đốt rác

Việc xây dựng và hoàn thành công trình xử lý đốt rác thải sinh hoạt tập trung thôn Trung Hòa có ý nghĩa quan trọng trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, làm thay đổi tư duy, ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống, bảo đảm sức khỏe cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Qua đó góp phần thực hiện tốt tiêu chí số 17 về vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới của địa phương. Đồng thời đây cũng là công trình chào mừng Nghị quyết lần thứ 6 khóa XII BCH TW Đảng cộng sản Việt Nam./.

Trung Kiên                                                                  

Ngày 4- 12, tại Tăng Tiến, Việt Yên, Bắc Giang, Trung tâm văn hóa quan họ truyền thống khu vực Bắc Giang ( TTVHQHTT), đã tổ chức Hội thi hát quan họ truyền thống Lần thứ nhất 2017.

Về dự có GS-TS Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn & phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam; Nguyễn Minh Mẫn, quyền vụ trưởng vụ 3 thanh tra chính phủ và lãnh đạo đại diện cho một số cơ quan chức năng, Đảng, chính quyền, đoàn thể của TW, Hà Nội, Tỉnh Bắc Giang, các huyện thành phố và xã Tăng Tiến.
Tham dự Liên hoan hát quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất có 24 câu lạc bộ quan họ ở các huyện, thành phố trong tỉnh và tỉnh Bắc Ninh với hơn 200 diễn viên liền anh, liền chị quan họ, gồm nhiều thành phần, lứa tuổi khác nhau.

Tại cuộc thi này, đa số chương trình, tiết mục của các đơn vị đều có sự đầu tư luyện tập tốt, nghệ thuật tương đối đồng đều; nhiều tiết mục biểu diễn đã đạt đến mức độ chuyên nghiệp. Hình thức biểu diễn hát quan họ trên sân khấu phong phú với nhiều lối thể hiện khác nhau như: Hát đơn, hát đối, hát tốp, hát đối đáp giữa nam và nữ, hát có nhạc đệm và không có nhạc đệm…đã thể hiện rõ nét quan họ đang được kế thừa, phát triển một cách đa dạng. Trong liên hoan, có đoàn đã sử dụng nhạc cụ dân tộc để đệm cho hát ( huyện Lạng Giang). Có những bài hát cổ, khó đã được các liền anh liền chị thể hiện rất thành công (Vân Cốc Vân Trung Việt Yên). Nhiều giọng hát hay đã được thể hiện với kỹ thuật hát điêu luyện: Vang, rền, nền, nẩy (TT Bích Động Việt Yên). Đa phần các nghệ nhân lên sân khấu biểu diễn rất tự tin với khả năng vốn có của mình, chân thực và tươi tắn.

Các Câu lạc bộ về dự liên hoan năm nay cũng đã khai thác được nhiều làn điệu quan họ cổ thuộc giọng khó hát, lối hát không nhạc đệm và có nhạc đệm bằng nhạc cụ dân tộc được phát huy. Giọng hát của các anh hai chị hai đều hơn, “vang, rền, nền, nẩy”hơn. Kết cấu các chương trình hài hoà, trang phục của các đội phù hợp với các tiết mục. Gần 3 chục chương trình biểu diễn trên sân khấu của hơn hai chục Câu lạc bộ quan họ như những bó hoa tươi thắm tôn vinh di sản dân ca quan họ đã tạo nên một không gian văn hoá quan họ có một không hai ở khu vực Bờ Bắc Sông Cầu.

Hội thi hát quan họ do Trung tâm văn hóa quan họ Khu vực Bắc Giang tổ chức Lần thứ nhất năm 2017 tại xã Tăng Tiến Việt Yên đã trở thành ngày hội của các liền anh, liền chị quan họ, nơi gặp gỡ giao lưu nồng ấm của những người yêu mến quan họ, hết lòng vì mục tiêu tôn vinh và bảo tồn dân ca quan họ. Các chương trình, tiết mục đặc sắc nhất của Hội thi hát quan họ năm 2017 như: Năm liệu bảy lo, Đêm qua nhớ bạn, Nhất ngon là mía Lan điền ( Yên Dũng); Nguyệt gác mái đình, Hoa thơm bướm lượn, Bạn tình ơi ( Việt Yên); Duyên quan họ, Buôn bấc buôn dầu, Lóng lánh (Yên Thế); Nhất quế nhị lan, Tương phùng tương ngộ ( Lạng Giang); Còn duyên, Tình Bắc Sông Cầu ( Tân Yên)...đã được Ban tổ chức hát quan họ của Trung tâm văn hóa quan họ Khu vực Bắc Giang trao tặng cờ lưu niệm và tặng phẩm cho các đơn vị.

Sự thành công của Hội thi hát quan họ Lần thứ nhất năm 2017 của Trung tâm VHQHTT Khu vực Bắc Giang đã có sức lan toả trở thành động lực động viên cổ vũ mạnh mẽ phong trào ca hát quan họ, bảo tồn và phát huy dân ca quan họ từ các làng, các địa phương trong tỉnh, nhất trên địa bàn huyện Việt Yên, Yên Dũng trung tâm quan họ vùng Bờ Bắc Sông Cầu và đẩy mạnh quảng bá giới thiệu về dân ca quan họ vùng bờ Bắc Sông Cầu với nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế để phát triển du lịch, cũng như phát triển kinh tế của tỉnh Bắc Giang.

Một số hình ảnh của Hôi thi:

Hoàng Thương
0987951090 , This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Chiều ngày 28-11, các ĐBQH khóa XIV gồm ông, bà: Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Quang Minh. Tham dự có các đồng chí: Ngô Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Hoàng Văn Tri, Phó Chủ tịch HĐND huyện; một số ban, ngành tỉnh, huyện.

Tại buổi tiếp xúc, các ĐBQH báo cáo tóm tắt tới cử tri kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, trong đó nhấn mạnh: Kỳ họp lần này đã thông qua 6 luật và cho ý kiến 9 dự án luật khác; xem xét các báo cáo về KT-XH, ngân sách nhà nước và thông qua ba nghị quyết; giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011- 2016.

Bên cạnh đó, Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng như: Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành; chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc- Nam phía Đông giai đoạn 2017- 2020; thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh...

Cử tri xã Quang Minh tập trung phản ánh những vấn đề liên quan đến đời sống nhân dân, nổi bật là chính sách đối với cán bộ thôn quá thấp cần điều chỉnh phù hợp. Ô nhiễm môi trường nông thôn vẫn còn diễn ra, chưa được giải quyết dứt điểm. Đường giao thông nông thôn một số nơi xuống cấp chưa được đầu tư, đi lại khó khăn; bạo lực học đường diễn biến phức tạp; công tác quản lý đất đai còn lỏng lẻo...

Cử tri Trần Văn Long, thôn Phú Cốc

Giải đáp những vấn đề cử tri nêu, đại diện lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa khẳng định sẽ sớm giải quyết những vấn đề tồn tại, vướng mắc tại cơ sở. Cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng tăng cường quản lý đất đai, rà soát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Liên quan đến hạ tầng giao thông, huyện đã có kế hoạch và đang tích cực triển khai cứng hóa đường nông thôn trong thời gian tới.

Các ĐBQH Ngô Sách Thực, Hoàng Thị Hoa đã trao đổi với cử tri một số vấn đề quan tâm. Bên cạnh đó các ĐBQH cũng đề nghị UBND huyện tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng cơ sở, tạo điều kiện phát triển KT-XH địa phương. Những vấn đề còn lại, Đoàn ĐBQH tổng hợp báo cáo Quốc hội, cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Phương Nhung từ hiephoa.bacgiang.gov.vn

Sáng 04/12, tại Trường Tiểu học xã Đèo Gia, huyện Lục Ngạn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang đã long trọng tổ chức Lễ phát động Chương trình "Tình nguyện mùa đông 2017 và Xuân tình nguyện 2018".
Hưởng ứng chương trình, Hội LHTN , CLB Chung một tấm lòng huyện Hiệp Hòa đã tham gia và trao tặng 15 chăn ấm cho 15 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã.
Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh; Nguyễn Hữu Thống, Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN tỉnh Bắc Giang; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện Hội LHTN các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh , một số cán bộ chiến sỹ Sư đoàn 325; đại diện các CLB, các nhà tài trợ đồng hành với chương trình và hơn 500 đoàn viên, thanh niên huyện Lục Ngạn.
Tại Lễ phát động, hơn 500 hội viên, thanh niên, học sinh tham gia vệ sinh môi trường, thực hiện công trình thanh niên tu sửa đường giao thông đoạn từ trụ sở UBND xã Đèo Gia vào thôn Trung , đổ bê tông 01 điểm đập tràn qua suối; Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Giang đã tổ chức tập huấn phương pháp sơ cấp cứu cho 500 giáo viên, phụ huynh, học sinh và khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 200 người cao tuổi; Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tác hại của ma túy và xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh trường THCS Đèo Gia; câu lạc bộ Tóc tỉnh Bắc Giang tổ chức cắt tóc miễn phí cho hơn 200 người dân thuộc xã Đèo Gia.
Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Ủy ban Hội LHTN tỉnh cùng các đơn vị trực thuộc, các doanh nhân, doanh nghiệp thuộc Hội Doanh nhân trẻ tỉnh trao tặng 1.200 suất quà cho học sinh, hội viên, thanh niên, nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh, hỗ trợ kinh phí xây dựng 01 nhà nhân ái, sửa chữa và sơn mới Nhà văn hóa, lợp mái che khu vui chơi trường Mầm non, tặng 01 téc nước dung tích 2000 L , xây dựng 01 thư viện thân thiện, tặng 30 chăn ấm, 27 xe đạp, 01 bộ máy vi tính, 30 lít chế phẩm sinh học bảo vệ môi trường, 300 cơ số thuốc cho người cao tuổi và nhân dân xã Đèo Gia. Tổng giá trị các phần quà là gần 500 triệu đồng.

Với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Chương trình“Tình nguyện mùa Đông 2017 và Xuân tình nguyện 2018” do Hội LHTN Tỉnh Bắc Giang phát động sẽ  được thực hiện từ nay đến hết tháng 02/2018. Chương trình tập trung vào 3 nội dung chính: “Đông ấm áp - Xuân yêu thương”, “Đồng hành cùng nông dân”, “Vì sức khỏe cộng đồng”. 

Buổi Lễ phát động đã thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh :

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người trên sân khấu, mọi người đang khiêu vũ và mọi người đang đứng

Văn nghệ

Trong hình ảnh có thể có: 7 người

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười

Đại biểu dự Lễ phát động

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và văn bản

Đồng chí Nguyễn Hữu Thống - PCT Hội LHTN Tỉnh Bắc Giang phát biểu khai mạc

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và văn bản

Đồng chí Lê Ánh Dương PCT UBND Tỉnh Bắc Giang phát biểu

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

CLB Chung một tấm lòng huyện Hiệp Hòa trao tặng chăn ấm cho các gia đình đặc biệt khó khăn

( ảnh đầu trang: Trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo.)

TRẦN THANH- HIỆP GÀ

 

Sáng 27-11, Đoàn thẩm tra đánh giá kết quả xây dựng thôn nông thôn mới của huyện do đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thẩm định các tiêu chí thôn nông thôn mới tại thôn Phú Cốc, xã Quang Minh. Cùng đi có các đồng chí thành viên đoàn công tác. Đây là thôn được thẩm định các tiêu chí xây dựng thôn NTM đầu tiên trong năm 2017 của huyện Hiệp Hòa.

Năm 2016, thôn Phú Cốc, xã Quang Minh đạt 13/16 tiêu chí thôn nông thôn mới, do đó năm 2017 thôn đăng ký về đích nông thôn mới. Theo báo cáo kết quả xây dựng thôn nông thôn mới  của thôn, sau 1 năm tổ chức thực hiện, đến nay thôn đã đã cơ bản đạt 16/16 tiêu chí. Thôn đã huy động 4,5 tỷ đồng, trong đó vốn do nhân dân đóng góp hơn 1,2 tỷ đồng xây dựng hạ tầng nông thôn. Đến nay, 100% trục đường thôn, 70% đường ngõ xóm, 73% đường nội đồng được bê tông hóa; thôn xây dựng nhà văn hóa khang trang, đảm bảo đầy đủ các thiết chế văn hóa. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 94,2%, thôn 5 năm liền giữ vững danh hiệu thôn văn hóa. 100% hộ gia đình sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, công tác môi trường, thu gom rác thải hoạt động hiệu quả. Thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 28 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 6,4%, hộ cận nghèo còn 7%, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Qua thẩm định, đoàn đã đánh giá thôn Phú Cốc đã cơ bản đạt 16/16 tiêu chí thôn nông thôn mới theo quy định. Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng đoàn thẩm tra đánh giá kết quả xây dựng thôn nông thôn mới của huyện yêu cầu thôn Phú Cốc tiếp tục phát huy nội lực, huy động các nguồn hỗ trợ để hoàn thành đạt 100% các tiêu chí còn dở dang; chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ, báo cáo gửi lại đoàn thẩm định. Trưởng đoàn thẩm định cũng yêu cầu sau khi được công nhận thôn NTM, thôn Phú Cốc tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó chú trọng, quan tâm đến các tiêu chí về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện phương thức sản xuất trong liên kết, tiêu thụ nông sản. Đoàn công tác nhất trí trình Chủ tịch UBND huyện công nhận thôn Phú Cốc đạt chuẩn thôn NTM năm 2017.

Phương Nhung Từ Hiephoa.bacgiang.gov.vn

Các bài khác...