Trường THCS Đức Thắng tổ chức chương trình "tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên"

Văn hoá - Xã hội

Nhằm nâng cao ý thức và chăm sóc sức khỏe cho giáo viên và học sinh, sáng ngày 13 tháng 10 năm 2020, tại trường THCS Đức Thắng đã tổ chức chương trình "tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên" cho học sinh toàn trường; Tham dự chương trình có Cô Nguyễn Thị Huyền, bí thư chi bộ-hiệu trưởng; Bác sỹ Lê Thanh Hòa Trung tâm y tế huyện Hiệp Hòa; Bác sỹ Nguyễn Trung Dũng trung tâm y tế huyện Hiệp Hòa, các thầy cô trong hội đồng sư phạm nhà trường và hơn 1000 học sinh trường THCS Đức Thắng.
Thông qua chương trình đã cung cấp cho học sinh những khái niệm về xâm hại tình dục, đó là sự lôi kéo vào các hoạt động tình dục, mà học sinh không hiểu biết đầy đủ, không có khả năng đồng ý một các hiểu biết, và pháp luật không cho phép. Các hành vi xâm hại tình dục có thể kể đến như: Hôn hít, sờ mó tay vào ngực hay bộ phận sinh dục của trẻ; hiếp dâm trẻ em, mại dâm trẻ em; bắt trẻ sờ mó vào bộ phận sinh dục của mình; nhìn trộm trẻ không mặc quần áo; cho trẻ xem tranh ảnh, sách báo, băng hình, phim khiêu dâm...
Thông qua chương trình, cung cấp cho học sinh về quy tắc đồ lót, ai là người xâm hại? hậu quả của xâm hại tình dục đối với trẻ em; cung cấp cho học sinh về kỹ năng, kiến thức phòng không bị xâm hại tình dục:?
Nguyên tắc 1: Không nhìn, nguyên tắc 2: Không nói, nguyên tắc 3: Không đụng chạm; bên cạnh đó hướng dẫn học sinh về những chỉ dẫn giúp học sinh tránh nguy cơ bị động chạm không an toàn, bị xâm hại: Đứng ngay dậy, nhìn thẳng vào kẻ định sàm sỡ, lùi xa đủ để họ không với tay được đến mình; nói to, het to và kiên quyết: không! hãy dừng lại; tôi không cho phép...Bỏ chạy đến chỗ an toàn nếu họ tìm cách sờ nắn hoặc ôm ấp mình và kêu to cầu cứu sự giúp đỡ của những người xung quanh; Kể ngay với cha mẹ hoặc những người tin cậy, nếu người thứ nhất chưa tin hãy kể với người thứ 2, thứ 3; nếu bị sàm sỡ hãy giữ nguyên hiện trạng ( Không rửa, khong vệ sinh cơ quan sinh dục) và cùng người thân đi khám. có thể liên hệ tổng đài công an: 113 hoặc tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em: 111.
Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp, cung cấp các kiến thức bổ ích và các kỹ năng cho học sinh về sức khỏe sinh sản, đặc biệt là các kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục.
Một số hình ảnh:

Toàn cảnh chương trình

Các bác sĩ tuyên truyền, phổ biến kiến thức.

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền- BT Chi bộ, hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Giao lưu với học sinh.

NGÔ XUÂN CƯỜNG