13
Thứ 5, 08

Hiệp Hòa chuẩn bị tốt công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Kỳ thi tuyển sinh năm học 2020-2021

Văn hoá - Xã hội

Chiều ngày 9/7 đồng chí Tạ Việt Hùng - UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp nghe Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, các trường THPT báo cáo công tác xét hoàn thành chương trình tiểu học, tốt nghiệp THCS, thi tốt nghiệp THPT năm 2020, công tác tuyển sinh năm học 2020-2021. Dự buổi làm việc có thủ trưởng các phòng, cơ quan chuyên môn của huyện, hiệu trưởng các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu được nghe báo cáo tình hình triển khai kế hoạch số 90 của UBND huyện về chỉ đạo công tác xét hoàn thành chương trình tiểu học, tốt nghiệp THCS, thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và báo cáo kết quả chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

ĐC Phạm Văn Hà – Trưởng phòng GĐ&ĐT báo cáo việc thực hiện kế hoạch số 90/KH-UBND của huyện

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid - 19, nhưng cấp uỷ, chính quyền và ngành giáo dục huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các nhà trường khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tiến độ và chương trình năm học. Hiện nay các nhà trường đã tổ chức ôn tập, phụ đạo, bồi dưỡng cho học sinh, tổ chức thi thử nhiều vòng để bồi dưỡng kiến thức, rèn luyện kỹ năng, chuẩn bị tâm thế cho các em học sinh trước các kỳ thi.

Đại diện lãnh đạo trường THPT báo cáo công tác chuẩn bị các kỳ thi

Theo kế hoạch Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 sẽ diễn ra từ ngày 16/7 đến 18/7/2020. Theo đó, các thí sinh thi vào các trường THPT không chuyên thi từ ngày 16 đến 17/7; các thí sinh thi vào trường THPT Chuyên, thi và thủ tục thi từ ngày 17 đến 18/7/2020. Hình thức tuyển sinh: Hệ đại trà thi 03 môn (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh); đối với lớp 10 chuyên, thí sinh thi 8 môn (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Vật lý, Sinh học, Hóa học, Lịch sử, Địa lý). Theo đăng ký, toàn huyện có 1.880 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT với trên 3.020 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó tuyển thẳng 4 học sinh . Tổng số 118 phòng thi tại các trường THPT Hiệp Hòa số 1, THPT Hiệp Hòa số 2, THPT Hiệp Hòa số 3, THPT Hiệp Hòa số 4.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cũng được các trường triển khai thực hiện trên tinh thần hướng đến một kỳ thi, tuyển sinh đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Thời gian diễn ra kỳ thi trong 2  ngày 9-10/8/2020. Toàn huyện có 2.648 thí sinh đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại 5 điểm thi với 112 phòng thi.  Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, các thí sinh sẽ phải thi 5 bài thi, gồm: 03 bài thi độc lập là (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ); 01 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn thi thành phần (Vật lý, Hóa học, Sinh học); 01 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm các môn thi thành phần (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).  Đến thời điểm hiện tại, các trường THPT trên địa bàn đã tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh; tăng cường tổ chức ôn tập, bồi dưỡng cho học sinh lớp 12, đồng thời tuyên truyền, phổ biến quy chế thi; những điểm mới của kỳ thi;  thực hiện tốt việc tư vấn tuyển sinh sau tốt nghiệp THPT; chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thí sinh và các điều kiện khác đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có nhiều điểm mới như: Tăng cường tự chủ của các địa phương, chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Các cơ sở giáo dục Đại học không tham gia coi thi, chấm thi; chỉ tham gia các đoàn thanh tra để thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi. Ngoài các đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Sở Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra tỉnh tổ chức các đoàn thanh tra tất cả các khâu tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ. Thực hiện đối sánh, phân tích kết quả thi và kết quả học tập cấp THPT của thí sinh. Ngoài thay đổi về lịch thi, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 chỉ được chọn một trong hai bài thi tổ hợp thay vì có thể chọn cả hai như năm trước…Cán bộ coi thi là giáo viên của tỉnh và có sự đổi chéo giáo viên coi thi giữa các trường với nhau, bảo đảm giáo viên không coi thi học sinh của trường mình….

Đối với công tác xét hoàn thành chương trình tiểu học, toàn huyện có khoảng 4.354 học sinh, thời gian tổng kết 15/7/2020; số lượng học sinh dự xét tốt nghiệp THCS là 3.626 học sinh; thời gian xét tuyển sinh vào lớp 1 và tuyển sinh vào lớp 6 THCS từ ngày 1/8 – 10/8/ 2020; học sinh thi vào các lớp chất lượng cao sẽ thi khảo sát vào cuối tháng 7/2020.

Một số ý kiến thảo luận của các đại biểu

Tại buổi họp, các đại biểu và các nhà trường đã thảo luận tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị công tác tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021, như: công tác thông tin tuyên truyền kỳ thi; công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh Covid - 19; phối hợp, hỗ trợ xử lý các tình huống trong thời gian diễn ra kỳ thi; đảm bảo nguồn điện, thông tin liên lạc phục vụ kỳ thi…

ĐC Tạ Việt Hùng – PCT UBND huyện kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Tạ Việt Hùng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường cần tập trung triển khai thực hiện tốt công tác ôn tập, bồi dưỡng khiến thức cho các em học sinh; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh trật tự cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh học sinh vào lớp 10, lớp 6 đảm bảo nghiêm túc, đúng quy định, nắm bắt thông tin về kỳ thi, kịp thời báo cáo huyện, tỉnh giải quyết các vấn đề phát sinh, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn. Ngành y tế chuẩn bị tốt các thiết bị y tế thiết yếu, cơ số thuốc cấp cứu để đảm bảo phục vụ kỳ thi, chú trọng công tác đảm bảo VSATTP, tăng cường kiểm tra kỹ từng khâu, thiết lập văn bản cam kết giữa Y tế - Nhà hàng – Nhà trường, không để xảy ra tình huống xấu;  Lực lượng công an phối hợp với các địa phương, nhà trường chủ động thực hiện tốt phương án đảm bảo an toàn cho các Kỳ thi; Các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường lực lượng trang thiết bị đảm bảo hệ thống điện, viễn thông để phục vụ tốt nhất cho các kỳ thi.

Vân Anh