11
thứ 7, 07

Hội thảo đánh giá sự tham gia của y tế tư nhân trên địa bàn huyện

Văn hoá - Xã hội

Thực hiện kế hoạch hoạt động của dự án: Sức khỏe cho mọi người (do Liên minh châu Âu tài trợ) đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt, ngày 19.5.2020, Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm hỗ trợ trẻ em Italia tại Việt Nam (gọi tắt là tổ chức CIAI) tổ chức hội thảo đánh giá sự tham gia của y tế tư nhân trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em (CSSKBMTE) trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.

Hội thảo được điều hành bởi nhóm tư vấn độc lập gồm các bác sĩ trung ương có chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em cũng như quản lý y tế công lập và tư nhân. Ông Tạ Việt Hùng,Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Hiêp Hòa đã tham dự và có những ý kiến chỉ đạo sâu sát. Thành phần tham gia còn có đại diện các tổ chức chính trị xã hội/tổ chức xã hội tham gia dự án: Hội LHPN, Đoàn TNCS HCM, Hội Chữ thập đỏ, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em;  Đại diện bảo hiểm XH, Trung tâm y tế, và đại diện y tế tư nhân có bệnh viện Đa khoa Sơn Uyên.

Phiên làm việc buổi sáng gồm hội thảo tại huyện và trao đổi chi tiết tại bệnh viện Đa khoa Sơn Uyên, buổi chiều đoàn công tác tại 3 xã triển khai dự án: Mai Trung, Đoan Bái, Châu Minh, phỏng vấn chính quyền, cơ quan ban ngành xã và đại diện chị em phụ nữ thuộc hộ nghèo về tiếp cận và nhu cầu sử dụng dịch vụ tư nhân trong chăm sóc SKBMTE.

Sau một ngày làm việc, nhóm tư vấn và ban quản lý dự án đã có bức tranh khá chi tiết về các dịch vụ chăm sóc SKBMTE trên địa bàn, những thiếu hụt về dịch vụ, nhu cầu của người dân, đặc biệt phụ nữ nghèo trong lĩnh vực này, khả năng phối kết hợp giữa y tế tư nhân với công lập và các đối tác tổ chức chính trị - xã hội/tổ chức xã hội để cùng tham gia hiệu quả vào chăm sóc SKBMTE trên địa bàn huyện Hiệp Hòa. Dự kiến vào tháng 6, dự án sẽ tổ chức hội thảo cấp tỉnh để trình bày kết quả khảo sát và tiếp tục trao đổi, làm rõ cơ hội hợp tác với thành phần y tế tư nhân trong chăm sóc SKBMTE.

Nguyễn Thị Phi-Hiephoa.gov