02
Thứ 5, 04

Trung tâm y tế huyện Hiệp Hòa diễn tập phòng chống dịch Covid 19

Văn hoá - Xã hội

Trung tâm y tế huyện Hiệp Hòa vừa tổ chức diễn tập xử lý các tình huống trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tình huống bệnh nhân Nguyễn Văn A được Khám tại khu cách lý của Trung tâm

Tình huống giả định được đặt ra là: công dân Nguyễn Văn A trú tại Khu 5 thị trấn Thắng là người đi lao động xuất khẩu tại Châu Âu. Ngày 10/3/2020 công dân Nguyễn Văn A nhập cảnh vào sân bay Nội Bài và sau đó được kiểm tra y tế và cho nhà về cách ly tại nhà 14 ngày. Đến này 20 tháng 3 năm 2020 công dân A có biểu hiện khó chịu, ngấy sốt kèm theo rát họng và ho. Cán bộ trạm y tế đã đến đo thân nhiệt là 38,1 o C và lập tức báo cho BCĐ và Trung tâm y tế huyện. Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm y tế huyện Hiệp Hòa đã điều động Tổ vận chuyển bệnh nhân đến nhà đón bệnh nhân về khu vực khám điều trị cách ly, thực hiện việc tiếp nhận và khám cho người bệnh tại khu cách ly của đơn vị. Bệnh nhân sau đó được đưa vào khu vực điều trị cách ly của đơn vị và lấy mẫu chuyển lên CDC tỉnh Bắc Giang làm xét nghiệm.

Tình huống lãnh đạo triệu tập họp và triển khai nhiệm vụ

Đến 14 h cùng ngày có kết quả bệnh nhân Nguyễn Văn A dương tính với Sars-covi 2. Ngay lập tức Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hiệp Hòa đã kích hoạt hoạt động của tổ đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh và Tổ điều trị Covid 19. Triệu tập họp tức thời Ban chỉ đạo và Tổ chuyên môn.

Tình huống người nhà bệnh nhân được đưa đến Trung tâm y tế huyện

15 h cùng ngày toàn bộ người nhà của bệnh nhân A và những người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân A được đưa đến cách ly tại Trung tâm y tế huyện. Cùng lúc này Trung tâm cũng đưa vào khu điều trị nghi ngờ thêm 2 người cùng đi lao động với bệnh nhân A và cùng về nước trên 1 chuyến bay đang được cách ly tại nhà ở thị trấn Thắng cũng có biểu hiện ho, sốt. Các bệnh nhân này cũng được Trung tâm y tế huyện xử lý như bệnh nhân dương tính với covid 19.

Xe trở bệnh nhân sau đó được khử khuẩn ngay lập tức

Ngoài diễn tập xử lý tình huống khi có bệnh nhân bị nhiễm Covid 19, trung tâm y tế huyện còn tổ chức diễn tập tình huống có bệnh nhân tử vong tại khu điều trị cách ly.

Tính huống xử lý khi có bệnh nhân tử vong tại khu điều trị cách ly

Thông qua diễn tập, góp phần giúp nhân viên y tế thuộc Trung tâm y tế huyện Hiệp Hòa nâng cao năng lực xử lý tình huống, nâng cao kỹ năng thực hành, làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây lan dịch bệnh sang nhân viên y tế và ra cộng đồng.

Khánh Hòa+ Vân Anh ( Hiephoa.gov)