01
Thứ 2, 06

Mô hình sản xuất rau Cần theo hướng hữu cơ đầu tiên tại xã Hoàng Lương

Văn hoá - Xã hội

Lần đầu tiên tại xã Hoàng Lương, huyện Hiệp Hòa có một mô hình sản xuất rau Cần công nghệ cao theo hướng hữu cơ được hình thành, đã không chỉ tạo ra bước đột phá trong việc thay đổi phương thức sản xuất của người dân, mô hình này còn nâng cao năng suất, chất lượng, độ an toàn cho sản phẩm, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng.

Ngay sau khi quyết định xây dựng nhà lưới ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau Cần, HTX sản xuất tiêu thụ cá, rau Cần Lý Hùng cũng đã chủ động đưa quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ vào áp dụng trên toàn bộ diện tích hơn 2 nghìn m2 nhà lưới. Qua hai vụ sản xuất cho thấy ưu điểm vượt trội của mô hình này. Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc HTX sản xuất tiêu thụ cá, rau Cần Lý Hùng cho biết: Khi áp dụng công nghệ cao trong sản xuất rau Cần cho thấy thời điểm thu hoạch rau cần được sớm hơn. Trồng rau Cần trong nhà lưới không bị tác động của thời tiết, không bị ảnh hưởng của nắng, mưa, sương nên sẽ cho thu hoạch sớm hơn rau Cần sản xuất thông thường từ 10-12 ngày, năng suất cao hơn, vượt khoảng 3-5 tạ/sào.

Để sản xuất rau Cần theo hướng hữu cơ thì phải sử dụng 100% sản phẩm phân bón hữu cơ. Do đó, HTX đã chủ động phối hợp với Công ty cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp đưa sản phẩm phân bón vi sinh đa trùng, đa chức năng vào sản xuất. Đây là loại sản phẩm phân bón có tác dụng cải tạo đất, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Ông Tô Văn Trường, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vật tư kỹ thuật nông nghiệp tỉnh cho biết: Phân bón sử dụng cho rau Cần trong nhà lưới của HTX sản xuất tiêu thụ cá, Cần Lý Hùng 100% là hữu cơ, giúp cải tạo đất nông nghiệp, giảm hàm lượng Nitrat trong thực phẩm, giúp cho cây chống chịu sâu bệnh, đặc biệt là đưa thực phẩm sạch, an toàn cho thị trường.

Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, ngoài việc tập trung lựa chọn vật tư nông nghiệp từ cây giống cho đến phân bón thì việc kiểm soát quy trình sản xuất, gắn tem truy suất nguồn gốc, xác thực sản phẩm là hết sức quan trọng. Do đó, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện Hiệp Hòa đã thực hiện việc chỉ đạo, giám sát quá trình sản xuất, đặc biệt là thực hiện giải pháp để kiểm soát từ gốc sản xuất nhằm tạo sự minh bạch trong sản xuất.

Ông Nguyễn Quốc Mỹ, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện khẳng định: việc truy suất nguồn gốc được thực hiện từ khâu xuống giống, chăm sóc, thu hoạch, đảm bảo lịch sử sản xuất không có sự can thiệp, không bị đảo người, để tất cả sản phẩm khi bán ra thị trường đều có lịch sử sản xuất rõ ràng, minh bạch.

Vùng trồng rau Cần Hoàng Lương có quy mô 200 ha, trong đó sản xuất Vietgap 130 ha, với năng suất khoản 1,7 tấn/sào, quy trình canh tác 4 vụ/năm, tổng sản lượng đạt khoảng 1,5 nghìn tấn mỗi năm, doanh thu đạt 700-800 triệu đồng/ha, tổng giá trị thu từ rau Cần mỗi năm đạt hàng nghìn tỷ đồng. Do đó việc mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất theo hướng hữu cơ sẽ tiếp tục là cơ sở mở ra hướng đi mới hiệu quả trong sản xuất, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng rau Cần đến người tiêu dùng.

Nguyễn Phương- Hiephoa.gov