Trường TH Đông Lỗ số 1: Vượt qua thách thức trở thành trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

Văn hoá - Xã hội

Năm học 2019-2020 đến với thầy trò trường TH Đông Lỗ số 1 cùng với một tin vui : nhà trường vừa được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là trường đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 1. Có được kết quả ấy là cả một chặng đường dài mà nhà trường cùng với địa phương đã nỗ lực phần đấu vượt qua nhiều khó khăn, thách thức.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng

Đồng chí Vũ Chí Kỳ- PBT TT huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện Hiệp Hòa trao Bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 cho nhà trường nhân ngày khai giảng năm học 2019-2020.
Trường TH Đông Lỗ số 1 được thành lập từ năm 1996. Hơn 20 năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của Sở GD-ĐT Bắc Giang, Phòng GD-ĐT Hiệp Hòa cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phong trào dạy và học của nhà trường ngày càng phát triển. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày một nâng cao. Uy tín của nhà trường ngày càng được khẳng định. Nhiều năm liền trường được công nhận là cơ quan văn hóa, trường học an toàn và đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Từ những kết quả đó, bước vào năm học 2018-2019, trường TH Đông Lỗ số 1 được UBND huyện Hiệp Hòa giao nhiệm vụ phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời
Ngay sau khi nhận nhiệm vụ đó, tập thể chi bộ, BGH nhà trường đã họp, phân tích tình hình và ra nghị quyết, bàn phương hướng thực hiện. Tất cả đội ngũ CB-GV nhà trường đã đồng lòng và nhận thức rõ vấn đề xây dựng trường chuẩn quốc gia chính là sự khẳng định chất lượng giáo dục của nhà trường, khẳng định vai trò, chất lượng của mỗi cá nhân đối với công cuộc đổi mới giáo dục hiện nay. Sau khi đối chiếu với 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia, trường TH Đông Lỗ số 1 nhận thấy đơn vị mình đảm bảo đạt 4/5 tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn số 3 về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nhà trường không đáp ứng được yêu cầu. Trường hiện còn thiếu 8 phòng học, các công trình phụ trợ xuống cấp, hư hỏng, trang thiết bị dạy học thiếu thốn. Số lượng giáo viên chủ nhiệm thường biến động, chưa đáp ứng đủ yêu cầu. Đó là những khó khăn, thách thức lớn mà nhà trường, địa phương cần phải vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 1 mà UBND huyện yêu cầu.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, nhà, cây, thực vật, đám mây và ngoài trời

8 phòng học kiên cố được khởi công xây dựng ngày 7-6-2018

Để hoàn thành 5 tiêu chuẩn về trường chuẩn quốc gia, BGH nhà trường đã tích cực tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Được địa phương nhiệt tình ủng hộ, đưa vào nghị quyết và chỉ tiêu phấn đấu. Từ đó, kế hoạch thực hiện đã được lập ra chi tiết theo một lộ trình cụ thể. Ngày 7-6-2018, công trình 8 phòng học kiên cố bắt đầu được khởi công xây dựng. Rồi như một phản ứng dây chuyền, chiến dịch cải tạo, nâng cấp, xây dựng cơ sở vật chất nhà trường theo tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia đã đồng loạt được triển khai xây dựng. Từ công trình nhà vệ sinh, nhà để xe đến thư viện thân thiện. Từ sân chơi, bãi tập đến khu vườn thuốc nam, khu hoạt động trải nghiệm gắn học tập với LĐSX của học sinh, từ việc trồng cây xanh, thảm cỏ đến việc chỉnh trang lớp học, tạo nên môi trường sống Sáng- Xanh- Sạch- Đẹp. Tất cả đã được thầy trò và các bậc PHHS đồng lòng hưởng ứng, được các cấp các ngành quan tâm, ủng hộ nhiệt tình. Đến cuối năm 2018, mọi công tác đảm bảo đúng theo 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia – trong đó quan trọng nhất là CSVC, trang thiết bị dạy học đã được hoàn thành. Tổng kinh phí dành cho công tác này là trên 4 tỷ đồng. Chất lượng giáo dục năm học 2018-2019 được nâng cao. 100% trẻ 6 tuổi được huy động vào lớp 1. 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình TH, 31,8 % học sinh được nhà trường khen thưởng thành tích hoàn thành xuất sắc các nội dung rèn luyện và học tập; 16 em đạt giải trong các cuộc giao lưu VHVN-TDTT cấp huyện. Chất lượng đội ngũ được nâng cao. 10/50 CBGV của trường đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện cấp tỉnh. 01 đồng chí được UBND huyện tặng giấy khen. Các hoạt động ngoài giờ lên lớp , gắn với LĐSX được tổ chức chu đáo, hiệu quả. Công tác khám sức khỏe định kỳ và tiêm chủng cho học sinh được thực hiện đúng kế hoạch. Quan hệ giữa nhà trường với gia đình và xã hội được thắt chặt, bền vững.

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: cây, bầu trời, thực vật và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: xe đạp

Trong hình ảnh có thể có: cây, bầu trời, thực vật, cầu, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật, bầu trời, cỏ, nhà, ngoài trời và thiên nhiên

Môi trường sư phạm, công trình vệ sinh, nhà để xe, sân tập, vườn thuốc nam...được xây dựng, chỉnh trang Xanh- Sạch- Đẹp

Trong quá trình xây dựng trường chuẩn, nhà trường đã nhiều lần được đón các đoàn kiểm tra, giám sát, giúp đỡ tận tình của lãnh đạo Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT Hiệp Hòa, đượclãnh đạo của Đảng ủy- UBND xã Đông Lỗ quan tâm, chia sẻ. Ngày 28-12-2018 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định Công nhận trường TH Đông Lỗ số 1 đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Trong hình ảnh có thể có: 13 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Một giờ học của cô trò trường TH Đông Lỗ số 1

Từ kết quả này, bước vào năm học 2019-2020, trường TH Đông Lỗ số 1 quyết tâm thực hiện tốt Nghị quyết số 29 của Trung ương về Đổi mới căn bản- toàn diện về GD-ĐT. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thi đua dạy tốt- học tốt; xứng đáng với danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia.

TRẦN THANH