BHXH Hiệp Hòa tặng thẻ BHYT cho hộ có hoàn cảnh khó khăn

Văn hoá - Xã hội

Nhằm hướng tới thực hiện có hiệu quả mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân, chiều ngày 12/8/2019 Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Hiệp Hòa  tổ chức “Tặng thẻ  Bảo hiểm y tế” (BHYT) cho người thuộc đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo BHXH huyện trao tặng thẻ BHYT cho hộ khó khăn tại xã Đức Thắng

Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo năm 2019” của BHXH Việt Nam, BHXH huyện Hiệp Hòa đã phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, các xã, thị trấn lựa chọn, lập danh sách các đối tượng khó khăn cần hỗ trợ mua tặng thẻ BHYT. Theo đó, dịp này toàn huyện có 36 người thuộc đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được trao tặng thẻ BHYT, mỗi thẻ trị giá hơn 800 ngàn đồng, giá trị sử dụng trong vòng 1 năm, với tổng kinh phí gần 29 triệu đồng. Nguồn kinh phí hỗ trợ mua tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn được trích một phần từ nguồn kinh phí đóng góp 01 ngày lương của cán bộ, viên chức và người lao động trong Ngành BHXH, nguồn quyên góp, hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Được biết, từ tháng 6 đến tháng 12/2019, Chương trình “Hỗ trợ mua, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo” của BHXH Việt Nam dự kiến hỗ trợ cho khoảng 2.400 đối tượng khó khăn tại 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng, miền của đất nước gồm: Bắc Giang, Yên Bái, Thái Bình, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Đồng Nai, Tiền Giang.

Huyện Hiệp Hòa có 36 đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình khó khăn được trao tặng thẻ BHYT

Ông Nguyễn Xuân Đông, Phó Giám đốc BHXH huyện Hiệp Hòa cho biết:  những năm qua, việc mở rộng quyền lợi hưởng BHYT  đã giúp cho người có thẻ BHYT tiếp cận tối đa các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến. Hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật đều được quỹ BHYT chi trả khi KCB đúng tuyến, kể cả những bệnh hiểm nghèo có chi phí điều trị lớn, người tham gia BHYT sẽ được KCB chu đáo, không phân biệt giàu nghèo. Người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến được quỹ BHYT chi trả 80% đến 100% chi phí KCB theo phạm vi và quyền lợi hưởng tùy thuộc vào nhóm đối tượng. Đặc biệt, nguy cơ bệnh tật đang có chiều hướng gia tăng, trong khi giá các dịch vụ y tế cũng được điều chỉnh tăng dần thì việc tham gia BHYT là một lựa chọn sáng suốt, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mà còn chia sẻ gánh nặng tài chính, chi phí KCB đối với từng người dân. Vì vậy, việc tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn chưa tham gia BHYT là việc làm cần thiết, sẽ mang lại những tác động xã hội sâu sắc.

Nhân dân được hưởng nhiều quyền lợi thiết thực từ chính sách BHYT

Với những lợi ích thiết thực đó, chương trình hỗ trợ tặng thẻ BHYT  cho người có hoàn cảnh khó khăn phần nào giúp những người khó khăn yên tâm, ổn định hơn trong cuộc sống, đồng thời, tăng cường truyền thông về tính nhân văn, nhân đạo, chia sẻ của chính sách BHYT, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân.

Vân Anh