Thị trường Hiệp Hòa thiếu cục bộ sách giáo khoa đầu năm học 2019-2020

Văn hoá - Xã hội

Từ đầu tháng 8 đến nay, thị trường sách giáo khoa trên địa bàn huyện Hiệp Hòa sôi động hơn do nhu cầu người mua tăng để phục vụ cho năm học mới 2019-2020.

Khảo sát tại một số cửa hàng sách trên địa bàn thị trấn Thắng và một số xã lân cận chiều ngày 7-8 cho thấy: Sách giáo khoa, sách tham khảo khá phong phú; đồ dùng và thiết bị phục vụ hoạt động dạy và học có nhiều loại để khách hàng lựa chọn. Đa số sách giáo khoa do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành còn lại những loại sách tham khảo, tài liệu hướng dẫn ôn luyện do nhà xuất bản tư nhân in và phát hành. 

Được biết, trung bình mỗi ngày các cửa hàng này có từ vài chục lượt khách đến mua hàng, tăng hơn nhiều so với tháng trước. Giá các loại sách mới, vở viết tăng khoảng 5- 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Đại diện các cửa hàng thông tin, ngày 7-8, do nhu cầu tăng cao, phụ huynh mua lẻ không theo bộ nên có tình trạng thiếu cục bộ vài môn học.

Các bậc phụ huynh đến mua sách, đồ dùng học tập tại Cửa hàng sách Dương Ninh

Chủ nhà sách Dương Ninh cho hay: Ngày cuối tuần hoặc sau giờ hành chính, cửa hàng có nhiều khách đến mua sách cho con chuẩn bị vào năm học mới. Hiện nay, sách lớp 2, 3, 4 chủ yếu là thiếu các môn chính như Toán, Tiếng Việt; lớp 6, 7 thiếu Toán, Ngữ văn; lớp 10 thiếu sách Hóa học, Sinh học. 

Các đại lý, nhà sách cho biết sẽ liên tục nhập sách về để kịp bán cho khách hàng, những đầu sách thiếu sẽ được bổ sung để phục vụ cho năm học mới. Do sách giáo khoa ở bậc THCS cơ bản không thay đổi về nội dung so với năm trước nên một số phụ huynh, học sinh đã chọn mua sách cũ (có đủ bộ) với giá rẻ hơn 50% so với sách mới. Chị Nguyễn Thị Thu Hà, xã Đức Thắng mua sách giáo khoa cho con học lớp 8 tại nhà sách Dương Ninh cho biết: “Tôi thấy tại đây có bán cả sách giáo khoa đã qua sử dụng nhưng có đủ bộ và vẫn dùng được nên tôi chọn mua sách cũ cho con. Khi mua sách cũ, tôi tiết kiệm được một nửa chi phí". 

Trước tình trạng thiếu sách cục bộ, đại diện Công ty Sách giáo khoa và Thiết bị trường học Bắc Giang cho biết đã tăng cường nhân lực và tăng số lượng chuyến xe chuyển sách đến các đại lý ngay trong tuần này để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu cho người dân. 

Phương Nhung từ Hiephoa.bacgiang.gov.vn