Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản tại trụ sở các cơ quan nhà nước

Văn hoá - Xã hội

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản tại trụ sở cơ quan nhà nước, với phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là chọn thời điểm ban đêm của ngày nghỉ khi các cơ quan nghỉ làm việc, vắng người ra vào; lợi dụng sơ hở mất cảnh giác của lực lượng bảo vệ cơ quan, các đối tượng đột nhập, sử dụng công cụ cậy phá cửa phòng, lấy tài sản.
Ảnh minh họa

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Qua điều tra một số vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại trụ sở các cơ quan nhà nước cho thấy, lực lượng bảo vệ ở một số cơ quan nhà nước thiếu chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm chưa cao. Trong khoảng thời gian từ 0h đến 3h sang mà các đối tượng thường chọn để gây án, lực lượng bảo vệ thường không tuần tra, kiểm tra, không kịp thời phát hiện việc các đối tượng đột nhập. Hệ thống camera tại trụ sở một số cơ quan bị hỏng không được sửa chữa kịp thời nên khi vụ việc trộm cắp xảy ra cơ quan công an gặp nhiều khó khăn trong việc rà soát phát hiện điều tra, xử lý.
Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm trộm cắp tài sản tại trụ sở cơ quan nhà nước, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, trường học cần tuyên truyền phương thức thủ đoạn hoạt động của đối tượng trộm cắp tới cán bộ, công nhân viên chức và lực lượng bảo vệ của đơn vị mình nắm được để chủ động phòng ngừa, nâng cao ý thức cảnh giác. Gia cố các hệ thống cửa, trang bị các loại khóa chắc chắn, lắp đặt thiết bị chống trộm, camera, hạn chế để tiền, tài sản có giá trị ở cơ quan, công sở, trường học, phân công cán bộ canh gác, bảo vệ cơ quan, công sở, trường học, nhất là vào ban đêm.


Nguyễn Trung- Hiephoa.gov