thợ xây dựng

Trường THCS Châu Minh tổ chức giáo dục kỹ năng sống “Công cha - Nghĩa Mẹ - Ơn Thầy”

Văn hoá - Xã hội

Sáng ngày 5/01/2019, Ban giám hiệu trường THCS Châu Minh phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường tổ chức buổi học ngoại khóa giáo dục kỹ năng sống cho học sinh toàn trường với chủ đề “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”.

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Văn nghệ

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, cây và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đám đông, cây và ngoài trời

Toàn cảnh buổi giáo dục kỹ năng sống tại sân trường 

Con người sống trong xã hội ngày nay không chỉ cần tri thức mà còn phải biết sống đúng, sống đẹp, sống có ích. Giáo dục cũng không chỉ dừng lại ở việc dạy học mà còn là khơi gợi những giá trị tốt đẹp vốn sẵn có ở mỗi con người. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, những giá trị sống tốt đẹp này có lúc đã bị che lấp khiến chúng ta xa rời với những điều quý giá, quan trọng và có ý nghĩa. Vì thế, buổi nói chuyện của ThS. Đỗ Thị Thu - Cố vấn về tâm lý - giáo dục của Công ty TNHH Truyền thông và Đào tạo Tân Trí, tỉnh Bắc Giang về “Lòng biết ơn cha mẹ và thầy cô” ngày 5/01/2019 như là cơ hội để các em học sinh nhà trường lắng mình lại, cảm nhận được những giá trị sống tốt đẹp của bản thân và từ đó, lan tỏa những giá trị đó ra cộng đồng.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời

Thạc sĩ Đỗ Thị Thu, cố vấn tâm lý - giáo dục của Công ty TNHH Truyền thông và Đào tạo Tân Trí chia sẻ cùng học sinh.

ảnh đầu trang: Các em học sinh nhà trường được trải nghiệm qua một số tình huống về “Ơn nghĩa sinh thành, công ơn Thầy cô giáo”. 

Thạc sĩ Đỗ Thị Thu đặt vấn đề các bạn học sinh thường mắc lỗi nhiều nhất với bố mẹ, nhưng đa phần đều nợ bố mẹ những lời xin lỗi: “Đừng bao giờ để bố các bạn chết đi mới quỳ bên chiếc quan tài nói: “Bố ơi con xin lỗi”, lời đó bố bạn đâu còn nghe được nữa. Bố mẹ sáng nay đưa bạn tới trường, ở đâu đó vẫn nhớ tới các bạn. Không cớ gì ai đó làm sai mà không xin lỗi… Lời xin lỗi dễ như vậy tại sao các bạn không nói? Vì các bạn ích kỉ, ngang bướng và sau đó trở nên nổi loạn.
Lời xin lỗi không khó nhưng các bạn không chịu nói ra, các bạn coi mình là cái rốn của vũ trụ, toàn bộ tình cảm của bạn được bố mẹ, ông bà dành cho nên sự ngỗ nghịch của mình làm quên bẵng đi lời xin lỗi và cảm ơn, không quan tâm đến những phiền muộn mà bố, mẹ mình phải chịu...
“Thầy cô vất vả, cực nhọc vì học trò là thế, vậy mà lắm khi chúng ta lại gây ra những điều sai trái khiến thầy cô lại phải lo lắng, bận lòng. Lắm khi chúng ta không trật tự nghe giảng, lắm khi chúng ta nói năng vô lễ, hành xử sai trái khiến thầy cô phải suy nghĩ, nhắc nhở. Thế nhưng, tình cảm của thầy cô đối với chúng ta cũng không vì thế mà phai nhạt, tình cảm ấy cứ mỗi ngày một nhiều hơn, đậm đà hơn.
Những tiếng gọi thiêng liêng “cha, mẹ, thầy, cô” là những tiếng gọi chứa đựng bao tình cảm thân thương và sâu sắc trong trong mỗi chúng ta. Cha mẹ là người đã có công sinh thành ra chúng ta, thì thầy cô là người đã có công dạy dỗ chúng ta. Mái trường giống như ngôi nhà thứ hai của chúng ta, thì thầy cô cũng giống như cha mẹ thứ hai của chúng ta vậy”.
Qua chuyên đề, Ths Đỗ Thị Thu gửi gắm thông điệp, bài học về tình yêu thương, lòng biết ơn những người quan trọng nhất trong cuộc sống của các em học sinh. Cô Thu cũng hy vọng các em học sinh biết chuyển những giọt nước mắt kia thành động lực và hành động cụ thể để thay đổi, học tập và sống tốt hơn.
Những câu chuyện giản dị của ThS. Đỗ Thị Thu không chỉ làm lay động trái tim của hàng trăm em học sinh nhà trường mà các thầy cô giáo và các bậc PHHS tham dự buổi hoạt động cũng có thêm nhiều bài học sâu sắc và ý nghĩa sau buổi chia sẻ.

NGỌ VĂN TUẤN