thợ xây dựng

Thơ tình Phố Núi- Tập thơ đầu tay của CLB thơ Hội NCT thị trấn Chũ

Văn hoá - Xã hội

Đã có một thời, người phố Chũ đi tới đâu, bạn bè mới nhìn đã biết, bởi những ngày ấy, phố Chũ thân thương của chúng ta luôn đẫm trong màu đất đỏ. Đất quyến luyến người, bám chặt và bền lâu, hằn trên từng khuôn mặt, đượm trong mỗi bước đi suốt những chặng đường dài… Lớp trẻ của Phố Chũ - Phố Núi bây giờ thênh thang trên con đường nhựa phẳng lỳ và các con ngõ nhỏ trải bê tông bóng loáng. Có lẽ chúng chưa có cảm giác một lần được chứng kiến những bước đi phồm phộp bụi đường, chưa thấy cái cảnh bầu trời như mờ sương, không phải từ màn đêm buông xuống, mà từ chính những hạt bụi đất đỏ tung ra. Ngày nay, màu đỏ ấy đã trở thành một màu nâu huyền hoặc trong quá khứ…

Trên tay các quý vị là cuốn “Tình thơ Phố Núi số 1”. Có lẽ điểm nhấn đầu tiên khiến Quý vị không thể bỏ qua là bức tranh “Một góc phố” nên thơ bên hồ thanh niên tại trung tâm thị trấn. Bức tranh ấy của Nhạc sĩ Nguyễn Bá Đạt thực sự có ý nghĩa và trở nên tươi đẹp hơn, khi được hiển hiện trên nền một màu nâu trầm tích đã đi vào quá khứ. Còn lớp người sống cùng với dĩ vãng đã qua, vẫn có nhiều gương mặt thân thuộc trong khán phòng này, chung mối tâm tình với bạn bè hôm nay.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng CLB Thơ ca Phố Núi.

Ra đời tháng tư năm 2018, Câu lạc bộ thơ ca Phố Núi của Hội NCT thị trấn Chũ đã hình thành một sân chơi mà năm tháng trôi đi, tuổi cao lấy giao lưu bầu bạn làm tri kỷ. Và tập sách trên tay bạn chính là những tâm sự trải lòng của các hội viên về một thời đã sống với quê hương, với những người thân yêu. Đó chính là “Tình thơ Phố Núi số 1”, gồm 65 bài thơ, 6 tản văn, giới thiệu 2 bài thơ được phổ nhạc, 2 bài cảm nhận về thơ CLB bạn của 19 hội viên, đã thật sự là đứa con tinh thần đầu đời, là tình thơ cho các hội viên gửi gắm tình đời ở đấy.

Chia sẻ niềm vui về một sân chơi mới ra đời của Hội NCT thị trấn Chũ, trong bài “Mừng Hội thơ ca Phố Núi”, Ông Nguyễn Thanh Xuân đã tự hào:

“Phố Núi ra đời sáng quê ta
Đông vui không kể trẻ hay già
Cùng nhau góp sức xây dựng Hội
Múa hát, thơ hay đượm tình ca”

Hòa mình trong niềm tự hào ấy, ông đã khẳng định:
“Đời mà như thế ai bì được
Chung sức, chung lòng, ta với ta”

Trong tập thơ, trên hết đó là tình yêu thương cha mẹ, yêu thương những người tri kỷ kề bên. Có tình yêu ấy mà thơ đã chắp cánh thăng hoa. Cụ Lê Thị Phúc đã 85 tuổi, mà vẫn luôn tự hào khi nghĩ về người cha kính yêu của mình: “Có Cha - Bão động/ sấm rền - Sạt hành tinh/Vẫn nhẹ tênh mỉm cười”; Là Cô Nguyễn Thị Hoàn nhớ Mẹ mà ước ao: “Bây giờ tìm cả cuộc đời/Khát khao lại được nghe lời mẹ ru”; Hay Võ Thị Kim Thanh, nghẹn ngào trong mỗi vần thơ chan chứa yêu thương: “Lời cha đứng tuổi ru con vụng về/Ru mà lại sợ con nghe…”; Là Ông Nguyễn Văn Học thương vợ mà thốt lên: “Cũng là phận gái “sang đò”/Không bì thiên hạ, chẳng so sánh người/Thương Mình, tôi gọi Mình ơi!”

Thành viên của CLB trình diễn thơ.

Có được tình yêu thương như thế, chính là có động lực để mỗi người con Phố Núi chung tay xây dựng và tự hào về quê hương ngày một thêm tươi đẹp. Cô Nguyễn Thị Phương trong một lúc ngắm nhìn mà cảm xúc thăng hoa, đã chọn chữ, so vần khắc họa một bức chân dung về bộ mặt quê hương đang dần đổi mới: “Hôm nay đồi vải xanh tươi/Tình thân gắn kết tiếng cười vang xa”. Cũng tương tự thế, thấm đẫm tình quê, tình đời, trong bài “Hoa vải chiều quê”, Nguyễn Thị Thủy, sinh năm 1962 đã mềm lòng lại khi: “Thả hồn những bước lang thang/Tưởng như lạc lối giữa ngàn sắc hoa”. Quả thật, niềm tin và tình yêu thương đã hun đúc lên một màu xanh hy vọng của sự sống, để chúng ta luôn sống vui, sống khỏe, vững tin cuộc đời sẽ ngày một hạnh phúc hơn!

Trong niềm tin về một tương lai tươi sáng, cụ Lê Thị Phúc đã trút bầu tâm sự:

“Tôi về thăm cảnh Thiền môn
Thấy mình như hạt sương buông giữa trời
Chắp tay thầm ước một lời
Gạo tiền lại chảy cho đời ấm no”
(Bài "Thăm chùa Am Vãi")

Người đọc sẽ thấy những câu thơ không chỉ đơn thuần là một lời tâm sự, mà là một sự khẩn cầu cho nhân thế có đủ cơm ăn, áo mặc. Thiện tâm ấy đã tỏa sáng trong những câu thơ mộc mạc mà chứa đậm tâm tình của cụ, một người đã luôn gắn bó cùng cửa Phật!

Từ ngày CLB ra đời, mỗi hội viên dù tuổi cao sức yếu hay còn khỏe mạnh, người đã từng làm thơ, hay người mới vọc vạch vài câu chữ, nhưng sự hăm hở về một sân chơi tinh thần, đã đủ sức làm cho mọi người trở thành tác giả của mỗi bầu tâm sự. Xin được điểm tên những hội viên, lần đầu tham gia CLB Phố Núi, nhưng như con ong làm mật dâng cho đời, đã cần mẫn gợi tìm cảm xúc, cần mẫn viết, cần mẫn bộc lộ niềm lạc quan trước sự đổi mới của quê hương và tình yêu thương con người như Hội viên Lê Thị Phúc, Phạm Tuấn Minh, Vũ Quốc Quân, Nguyễn Thanh Xuân, Lê Xuân Lợi, Nguyễn Thị Căn, Nguyễn Trọng Lý, Vương Thúy Nhài, Lưu Thị Phụng, Nguyễn Thị Hoàn, Nguyễn Văn Học, Võ Thị Kim Thanh, Phạm Thị Thanh, Nguyễn Thị Thủy sinh năm 1962, Nguyễn Thị Thanh, Bùi Thị Mão, Nguyễn Thị Thủy sinh năm 1954, Nguyễn Thị Phương… Dẫu cách viết còn vụng về, cảm xúc chỉ là từng lúc lắng đọng, nhưng những dòng chữ đầu tiên hạ xuống trang giấy của các tác giả trong Câu lạc bộ thơ ca Phố Núi, như những tâm sự trút bỏ niềm riêng, khai tỏa tâm hồn, khao khát những điều tốt đẹp, làm rung động trái tim người đọc bởi thiện tâm, đã nhen nhóm những dấu ấn ban đầu mang bóng dáng thơ, nó đậm sâu chữ Tình và khơi gợi cho con người cùng nhau hướng tới sự bình an trong những năm tháng của cuộc đời. Đúng như tác giả Lê Xuân Lợi, người đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục các thế hệ trẻ của quê hương nay đã về nghỉ hưu, tâm sự:

“Thầm mong hai chữ Bách niên
Sống vui, sống khỏe thỏa lòng ước ao
Muôn sau Phúc - Lộc dồi dào
Đời đời con cháu soi vào tấm gương”
("Bài ca tuổi già")

Ở đấy là nhân tâm muốn soi sáng đến mai sau. Những câu thơ của thày Lợi như rút từ gan ruột của những hội viên CLB thơ ca Phố Núi, muốn gửi gắm tới bầu bạn và các thế hệ tương lai.

Còn nhiều những bài thơ, những câu thơ gửi vào thế sự, vui cùng trời mây non nước để sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc trong những năm tháng cuộc đời cùng gia đình, bạn hữu... Hôm nay, chúng tôi chưa thể giới thiệu tiếp được. Thời gian có hạn, chúng tôi chỉ điểm qua vài nét, và sẽ giành để nói về tác giả, về những bài thơ đã góp nên hương sắc Tình Đời của Tập thơ trong một ngày CLB sinh hoạt gần nhất!

Nói đến chữ Tình bởi trong tập thơ đầu tay, chúng tôi xin được trân trọng cảm ơn sự tham gia, góp chung những vần thơ chan chứa nghĩa tình của các Câu lạc bộ bạn trong huyện với 17 tác giả cùng 31 bài thơ. Mỗi bài của các bạn thơ đã góp thêm hương sắc vào một vườn thơ tươi thắm ngát hương, tạo nên Tình thơ - Tình đời trong mối tâm giao vừa là tình, vừa là nghĩa của CLB thơ ca Phố Núi với các bạn thơ trong phạm vi toàn huyện.

Các thành viên của CLB.

Hôm nay, giới thiệu về tập thơ đầu tay, xin mượn lời của thày giáo về hưu Phạm Tuấn Minh, biên tập viên CLB thơ ca Phố Núi đã viết, để thay cho lời kết: “Tình thơ Phố Núi đầy hương sắc/Trái ngọt dâng đời đậm ý thơ”. Đúng vậy, tình của các hội viên trong CLB thơ ca Phố Núi tuy còn mộc mạc nhưng như một vườn trái ngọt vươn tới giá trị Chân - Thiện - Mỹ của cuộc đời; Và hy vọng những hình thức sinh hoạt CLB như thế này để chúng ta xích lại thêm gần, tôn thêm nét đẹp đích thực của Hội NCT chúng ta trong cuộc sống hôm nay!
Lưu Thị Phụng
Hội NCT huyện Lục Ngạn