12trip.vn

Mẫu Sơn- Nơi đầu gió

Văn hoá - Xã hội

Đúng ngày này năm ngoái ( 7-7)  , tôi và đoàn CBGV Trường THCS Hương Lâm ( Hiệp Hòa) có chuyến tham quan, trải nghiệm về đất Lạng Sơn, miền biên cương địa đầu phía Bắc . Trong chuyến đi ấy, ấn tượng sâu sắc nhất với chúng tôi là đỉnh núi Mẫu Sơn quanh năm mây phủ. Một điểm đến không dễ bỏ qua khi về với Lạng Sơn.

Hôm ấy, sau khi tham quan Cột cờ Phai Vệ - Vạn lý trường thành thu nhỏ của Lạng Sơn, chúng tôi lên đường chinh phục Mẫu Sơn . Đường lên đỉnh núi Cha dài tới gần 15km . Đó là một con đường quanh co hiểm trở, như một dải lụa dài mỏng manh vắt ngang sườn những ngọn núi nhấp nhô. Càng lên cao càng dốc. Nhìn xuống dưới là vực sâu thăm thẳm . Cứ hun hút đến rợn người. Từ TP Lạng Sơn lên đỉnh Phia Po chỉ có 30 km mà xe chúng tôi chạy mất hơn 1 tiếng đồng hồ . Tới nơi . Cửa xe mở. Chúng tôi bước ra và ngỡ ngàng như lạc vào một xứ sở mới- hoàn toàn khác lạ với cái nóng 34-35 độ dưới kia. Trời vẫn xanh. Mây vẫn trắng và nắng vẫn rực vàng. Nhưng sao mà mát lành, thanh khiết . Cả vùng núi non trùng điệp với 80 ngọn nhấp nhô đã hiện ra trước mắt mọi người . Xa xa là TP Lạng Sơn với những mái đỏ nhấp nhô nằm dưới một biển mây bàng bạc. Nhìn xuống dưới là con đường quanh co , mềm mại, là những nếp nhà của đồng bào người Dao người Nùng , là những tòa biệt thự cổ kính , rêu phong được khai sinh từ thời Pháp thuộc.

Trong hình ảnh có thể có: núi, ngoài trời và thiên nhiên

Đường lên Mẫu Sơn


Đến với Mẫu Sơn trong những ngày này, du khách mặc sức ngắm hoa Cẩm Tú Cầu rực rỡ. Loài hoa đổi màu này mọc ở đây như một loài hoa hoang dã . Đến đâu ta cũng gặp. Kể cả ở nơi rất ít dấu chân người . Ngoài Cẩm Tú Cầu, còn có rất nhiều loài hoa khác. Trong đó có nhiều loại Lan rừng được bà con người dân tộc lấy về , bày bán dọc những lối đi. Ngoài hoa lan, họ còn bán Mật ong, nấm hương, đào, mận, măng tươi, măng khô...và rất nhiều loại lâm thổ sản quý giá. Họ vừa bán vừa thêu thùa , cười nói rất là thân thiện. 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, trẻ em và ngoài trời

Chợ trên đỉnh núi


Buổi trưa. Đoàn chúng tôi nghỉ lại trên đỉnh Mẫu Sơn . Các món ăn ở đây cũng đặc biệt ngon và lạ . Nào là gà sáu cựa, là cá hồi, cá suối, ếch bay. Những món đó mà nhắm với thứ rượu Mẫu Sơn thơm nồng thì sẽ chẳng bao giờ quên được. Phòng nghỉ ở đây tuy không sang trọng như những khách sạn có sao nhưng giá cả lại rất bình dân. Chỉ từ 200k, là du khách đã có chỗ để ngả lưng qua đêm, thưởng thức cái lạnh giữa mùa hè gay gắt mà ko phải dùng đến quạt điện, điều hòa.
Mẫu Sơn đẹp với vẻ đẹp hùng vĩ , nguyên sơ. Mẫu Sơn được thiên nhiên cực kỳ ưu đãi . Nơi đây còn giữ lại bao nét đặc sắc về văn hóa rất riêng của đồng bào các dân tộc ít người . Nhưng Mẫu Sơn vẫn còn hoang sơ quá ! Mặc dù , đây là nơi được người Pháp biết đến và xây dựng thành một khu nghỉ dưỡng đã ngót trăm năm. Nhưng đến giờ , một số công trình đã dần trở nên hoang phế. Đứng trên đỉnh Mẫu Sơn đón những cơn gió lạnh mà lòng cứ thấy nao nao !

Trong hình ảnh có thể có: đám mây, bầu trời và ngoài trời

Đỉnh Mẫu Sơn


Và cũng ngay hôm ấy, tôi đã đọc được tin vui . Một công ty lớn đang đổ gần 10 ngàn tỷ đồng để đầu tư Mẫu Sơn trở thành khu du lịch nổi tiếng nhất vùng Đông Bắc. Một tuyến cáp treo hơn 5 km đã được khởi công . Người ta dự tính đến độ này, du khách có thể ung dung ngồi trên cáp treo để đến đỉnh Mẫu Sơn một cách an toàn và nhanh chóng.

Còn đến hôm nay, đã trọn một năm rồi , tôi chưa có dịp trở lại nơi cổng trời Mẫu Sơn đầy gió. Nhưng cũng biết tin rằng xứ Lạng đang mở ra một Lễ hội lớn tại nơi này để mời chào du khách bốn phương. Mẫu Sơn- nơi đầu gió đang bừng tỉnh giấc!

TRẦN THANH