12trip.vn

Nghĩa tình Miền trái ngọt

Văn hoá - Xã hội

Hẹn hò mãi với anh Nguyễn Bá Đạt , cách đây vài hôm, mấy anh em trong BBT Hiephoanet.vn  chúng tôi mới có dịp lên thăm Lục Ngạn - Miền trái ngọt của đất Bắc Giang . Lúc này, vải thiều đã sắp sửa hết mùa . Sắc đỏ của vải từ đồi bãi đã tràn ra đường ra phố . Đâu đâu cũng thấy những chiếc xe máy kĩu kịt chở theo bao nhiêu là vải . Vải năm nay được mùa nhưng không được giá . Đó là một thực tế phũ phàng, nghiệt ngã chưa có được phương cách đổi thay !

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, xe môtô, ngoài trời và món ăn

Vải xuống đường

Trên đường đi, điện thoại thỉnh thoảng lại reo. Lại hỏi thăm: đoàn đi đến đâu rồi? Lên luôn đây nhé .Đang chờ nhé . Nghe đã đủ thấy sự đợi chờ, đủ thấy lòng mến khách của những con người miền đất vải. Biết là vậy, nên chúng tôi đã cố gắng đi từ sớm. Nhưng đường lên xứ vải thiều mùa này lúc nào cũng ràn rạt người xe. Thỉnh thoảng có đoạn lại tắc đường hàng nửa giờ, y như Hà Nội . Mãi hơn 9h, chúng tôi mới có mặt tại sân UBND huyện Lục Ngạn. Anh Bá Đạt ra tận cửa xe để đón chúng tôi. Tay bắt mặt mừng . Phút giây gặp gỡ ban đầu thật là xúc động. Như những người thân đi xa, lâu lắm rồi mới được gặp nhau.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Nguyễn Trần và Bá Đạt Nguyễn, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời

Nhạc sĩ Bá Đạt- Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Lục Ngạn ( đứng giữa) chụp ảnh lưu niệm với đoàn dưới gốc vải sân UBND huyện Lục Ngạn.

Tiếp chúng tôi tại trụ sở của Hội Người cao tuổi huyện Lục Ngạn , anh Bá Đạt tranh thủ thông báo một số những hoạt động tiêu biểu của Hội trong thời gian qua và tặng chúng tôi tập thơ “ Miền trái ngọt”- số 2- 2018 của CLB Thơ ca Hội người cao tuổi huyện Lục Ngạn phát hành. Anh nói đây là tập thơ bao gồm những tác phẩm chọn lọc của 10 CLB thơ Người cao tuổi trong toàn huyện. Miền trái ngọt số 2- 2018 sẽ là một bó hoa nhiều hương sắc dành tặng bạn đọc xa gần nhân kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam. Cầm tập thơ trên tay và nghe anh nói, chúng tôi càng cảm nhận rõ rành về tài năng và ý thức, trách nhiệm của người chủ tịch Hội giàu nhiệt huyết .
Sau ít phút chuyện trò, theo kế hoạch đã định, anh Đạt đưa chúng tôi vào thăm vườn vải của gia đình Nhà giáo ưu tú Ngô Thị Nguyệt ở thôn Trung Thành xã Nghĩa Hồ.Vợ chồng chị Nguyệt ra tận cổng nhà để đón chúng tôi. Anh chị vui vẻ dẫn mọi người đi thăm vườn vải. Bây giờ đã vào cuối vụ, hơn nửa vườn đã được thu hái. Chỉ còn lại gần chục cây ở mé bờ ao là vẫn còn sum suê trái. Vải nhà chị Nguyệt rất đều quả. Trái vải to, tròn ,tươi màu và căng mọng và đa số không hề có sâu ở cuống. Cùi vải trắng trong, có mùi thơm đặc trưng nằm trong lớp vỏ mỏng tang. Đang độ gần trưa oi nóng, bóc trái vải tươi nguyên ngay dưới gốc cây mà thưởng thức cái vị ngọt thơm đậm đà của nó thì bao nhiêu mệt nhọc của đoạn đường dài gần trăm cây số đã dường như tan biến.Và cứ thế, vừa thưởng thức những trái vải ngọt lịm tại vườn vừa trò chuyện với chủ nhà về vườn tược cũng như về công việc và gia đình con cái. Chả mấy chốc, cả khách và chủ như đã rất là thân. Đã mấy lần, trong khi nói chuyện, tôi chủ động giơ máy ảnh lên để ghi lại tấm hình làm kỷ niệm thì chị Nguyệt lại tránh đi . Chị bảo rằng chị không mấy khi chụp ảnh. Chụp ảnh sợ đau. Nghe chị nói vui, cả nhà lại cười nghiêng cười ngả.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng, thực vật, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Nhà giáo ưu tú Ngô Thị Nguyệt giới thiệu về khu vườn gia đình

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Nguyễn Trần và Chinh Duong, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, thực vật, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Đoàn đại biểu BBT Hiephoanet.vn thăm vườn nhà chị Nguyệt - ngày 25-6

 Thăm vườn xong, chị Nguyệt mời chúng tôi vào nhà xơi nước. Anh Đạt bây giờ mới có dịp để giới thiệu từng người trong đoàn với vợ chồng chị Nguyệt. Lại bắt tay và lại có những câu chuyện thật là rôm rả. Rồi rượu được rót ra. Một thứ nước màu vàng sẫm, thơm lừng . Chủ nhà bảo đây là rượu ngâm củ cây đinh lăng hơn hai mươi năm tuổi trồng ở vườn nhà. Rượu ngâm đã được mấy năm, nay mới mang ra dùng thử. Thế rồi, khách và chủ nâng ly mừng ngày gặp mặt. Rượu ngon và tấm chân tình của những con người miền trái ngọt đã khiến cho ai nấy trong đoàn cũng cảm thấy vấn vương trong lòng khi đã phải chia tay. Xe nổ máy, quay đầu. Qua cửa kính, tôi vẫn thấy những bàn tay còn vẫy mãi. Và có cả những bàn tay còn bé xíu xiu.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Bá Đạt Nguyễn, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Chồng chị Nguyệt ( bên trái) đang trò chuyện tiếp khách

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng, trẻ em và ngoài trời

Các cháu nội ngoại của chị Nguyệt chào khách

Qúa trưa một chút xe chúng tôi mới về đến Chũ. Anh Bá Đạt đã nhờ người đặt mấy mâm cỗ tiếp đoàn trên lầu 2 của một nhà hàng. Ở đây, chúng tôi lại được gặp những người bạn mới. Lại nâng ly mừng ngày hội ngộ. Sóng sánh chén rượu nồng và những câu chuyện bên lề lại cứ tràn ra. Tàn cuộc vui, trời cũng đã sang chiều. Đoàn chúng tôi bịn rịn chia tay những người miền trái ngọt. Những bàn tay nắm chặt những bàn tay . Xe bồi hồi lăn bánh về xuôi, mang theo bao nghĩa tình của những con người miền trái ngọt!

NGUYỄN TRẦN