thợ xây dựng

Hơn 2,6 nghìn thí sinh huyện Hiệp Hòa hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Văn hoá - Xã hội

Sáng nay, các thí sinh thi bài Khoa học Xã hội và kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018. Kỳ thi tại các điểm thi ở huyện Hiệp Hòa diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Theo kế hoạch vào ngày 11-7 công bố điểm thi. Bài thi tự chọn gồm tổ hợp ba môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân dành cho thí sinh học chương trình giáo dục THPT. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên không phải thi môn Địa lý. Hình thức làm bài trắc nghiệm, thí sinh sử dụng bút chì để tô đáp án đúng.

Mưa lớn từ sáng sớm đến lúc kết thúc môn thi cuối cùng đã ảnh hưởng nhiều đến quá trình di chuyển của các thí sinh và phụ huynh

Theo quy chế, thí sinh phải có mặt trong phòng thi lúc 6 giờ 30 phút để 7 giờ 30 phút bắt đầu làm bài. Sáng nay trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn đúng thời điểm thí sinh đến trường, gây khó khăn không nhỏ cho các em và phụ huynh. Riêng điểm thi xa trung tâm như Trường THCS Bắc Lý, một số học sinh nhà xa đã chủ động thuê nhà trọ hoặc ở nhà người thân nên vẫn đến dự thi đầy đủ.

Đề thi các môn của bài Khoa học Xã hội có 80% kiến thức lớp 12 và 20% kiến thức lớp 11; mức độ khó tăng dần để phân loại thí sinh. Cụ thể, đề thi Lịch sử được nhiều giáo viên, thí sinh đánh giá không quá khó để đạt điểm 6-7. Các mã đề phạm vi kiến thức chủ yếu thuộc lớp 12, đặc biệt là câu hỏi liên quan đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ nên thí sinh chỉ cần chăm chỉ ôn bài là có thể làm được. Khoảng 10% câu hỏi khó đòi hỏi thí sinh phải suy luận, hiểu biết đời sống xã hội để chọn đáp án đúng. Thí sinh Nguyễn Thị Như Nguyệt, học sinh Trường THPT Hiệp Hòa số 2 thi tại điểm thi Trường THCS Bắc Lý cho biết, môn Lịch sử có một số câu hỏi hay nhiều thí sinh dễ dàng làm được như: Câu 2 của mã đề 206 hỏi về quốc gia đầu tiên phóng thành công tàu vũ trụ có người lái bay vòng quanh trái đất. Hay câu hỏi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, thắng lợi nào của Việt Nam đã làm phá sản hoàn toàn kế hoạch Nava...

Thí sinh tại điểm trường THPT Hiệp Hòa 1 trao đổi bài sau khi kết thúc môn thi cuối cùng

Môn Địa lý, do được sử dụng Atlat để tham khảo, trả lời câu hỏi nên thí sinh lực học trung bình đều có thể làm được. Em Dương Hương Giang, thi tại Trường THPT Hiệp Hòa số 1 cho biết: “Qua ba ngày thi, em thấy đề thi các môn khoa học xã hội nhẹ nhàng hơn, không có nhiều câu hỏi quá khó. Thêm nữa các môn khoa học xã hội em ôn tập nhiều nên không quá khó để chọn đáp án, khả năng có thể đạt điểm 7- 8 ở môn lịch sử, giáo dục công dân.

Đây là năm thứ hai, môn Giáo dục Công dân xuất hiện trong kỳ thi. Theo một số thí sinh, đề thi có nhiều nội dung về đời sống xã hội, hiểu biết pháp luật như: Quyền được tự do lao động của công dân, thẩm quyền tham gia xây dựng hương ước làng xã hoặc một số tình huống thường gặp trong đời sống về công tác điều động cán bộ, hành vi chiếm đoạt tài sản, cách ứng xử trước thông tin trên mạng xã hội… Do đó có thể dễ dàng vận dụng kiến thức đã học để trả lời và đạt điểm phổ biến từ 6-8 điểm.

Như vậy, hơn 2,6 nghìn thí sinh ở huyện Hiệp Hòa đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Tỷ lệ thí sinh tham gia cả kỳ thi đạt cao, không có thí sinh vi phạm quy chế. Theo kế hoạch, điểm thi sẽ công bố vào ngày 11-7.

Phương Nhung từ hiephoabacgiang.gov.vn