thợ xây dựng

Hiệp Hòa xây dựng nhiều bể bơi, rèn luyện kỹ năng bơi lội cho học sinh

Văn hoá - Xã hội

Năm 2017 và đầu năm 2018, trên địa bàn huyện Hiệp Hòa đã xảy ra một số vụ tai nạn đuối nước làm nhiều người thiệt mạng, trong đó có trẻ em. Đặc biệt, đầu năm 2018, tại xã Đông Lỗ đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm làm cả 4 người trong một gia đình bị thiệt mạng do đuối nước, trong đó có 2 trẻ em. Năm 2018, huyện Hiệp Hòa đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế tối đa tai nạn đuối nước ở trẻ em. Một trong những biện pháp được triển khai kịp thời, đó là xây dựng bể bơi tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn.

Xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa trong thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước ở trẻ em, trong đó có cả những vụ đuối nước tập thể đau lòng. Thầy giáo Ngọ Văn An - Hiệu trưởng Trường THCS Đông Lỗ cho biết: Riêng trường THCS của xã trong 3 năm có 7 em học sinh bị thiệt mạng do đuối nước. Đuối nước đã trở thành nỗi ám ảnh đối với gia đình, nhà trường và các em học sinh ở đây.

Trước sự việc đau lòng do tai nạn đuối nước, từ nguồn ngân sách hỗ trợ của UBND huyện, và nguồn ngân sách xã và công tác vận động xã hội hóa, Trường THCS Đông Lỗ đã hoàn thành bể bơi tuần hoàn nước với diện tích trên 100m2, kinh phí trên 800 triệu đồng. Có thể nói, công trình là niềm mơ ước, niềm vui đối với học sinh, giáo viên cùng các em học sinh trong nhà trường.

Tương tự, tháng 9/2017, Trường Tiểu học thị trấn Thắng triển khai xây dựng công trình bể bơi với số vốn đầu tư gần 1 tỷ đồng gồm các hạng mục bể bơi, nhà thay đồ, mái che... Đến nay, bể bơi đã hoàn thành và đưa vào sử dụng vào dịp hè năm 2018. Công trình được hoàn thành không chỉ giúp nhà trường giáo dục kỹ năng bơi cho học sinh mà còn phục vụ nhân dân địa phương, đặc biệt là các em học sinh trong việc thực hành kỹ năng bơi, hạn chế việc học sinh tắm tại các ao hồ.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang trong việc phòng tránh tai nạn thương tích và đuối nước ở trẻ em, năm 2018, huyện Hiệp Hòa đã tiến hành triển khai xây dựng 12 bể bơi tại 12 điểm trường Tiểu học và THCS trên địa bàn. Theo đó, bể bơi sẽ được xây dựng trên địa bàn các xã: Bắc Lý, Đoan Bái, Châu Minh, Lương Phong, Hợp Thịnh, Xuân Cẩm, Thường Thắng, Hương Lâm, Đại Thành, Mai Trung. Đến nay, đã có 9 bể bơi hoàn thành thi công và đưa vào sử dụng trong hè 2018, còn lại 3 bể bơi đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng.

Để việc triển khai xây dựng bể bơi đạt hiệu quả, UBND huyện giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tài chính - Kế hoạch thẩm định. Các bể bơi được thiết kế mẫu gồm các hạng mục như sân khởi động, tường bao, cầu thang lên xuống, hệ thống thiết bị lọc tuần hoàn nước, với kinh phí đầu tư từ 400 - 600 triệu đồng, trong đó, huyện Hiệp Hòa hỗ trợ xây dựng mỗi bể bơi 150 triệu đồng, còn lại là ngân sách của địa phương và nguồn xã hội hóa.

Huyện Hiệp Hòa chỉ đạo các trường học, doanh nghiệp đầu tư xây dựng bể bơi được phép thu phí dạy bơi một khóa học không quá 450 nghìn đồng/học sinh; giờ học chính khóa không được thu tiền và lấy bộ môn bơi làm môn học tự chọn trong chương trình thể dục trong nhà trường.

Ông Tạ Việt Hùng - Phó chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho biết: Sau khi xây dựng 12 bể bơi trong trường học năm 2018, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các trường học thực hiện theo lộ trình đến năm 2019 và các năm tiếp theo dành nguồn kinh phí để xây dựng bể bơi. Huyện Hiệp Hòa phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt 100% các xã ít nhất xây dựng được 1 bể bơi trong trường học.

Tai nạn đuối nước đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình, nhà trường và xã hội. Cùng với việc đẩy mạnh công tác quản lý, giáo dục, giám sát trẻ em trong việc hướng dẫn kỹ năng dạy bơi và xử lý tình huống khi bị đuối nước thì việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng bể bơi trong các trường học là việc làm hết sức cần thiết. Đây sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tối đa những tai nạn đuối nước thương tâm có thể xảy ra đối với trẻ em.

Phương Nhung từ hiephoabacgiang.gov.vn