12trip.vn

Lễ hội đền Khánh Vân 2018

Văn hoá - Xã hội

Trong hai ngày 04 và 05/4/20168 (19, 20 tháng Hai Mậu Tuất) tại Đền Khánh Vân, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, UBND thị trấn Chũ, tổ chức Lễ khai mạc hội đền Khánh Vân Xuân Mậu Tuất 2018. Về dự có: các vị Chư tôn đức; các chức sắc tôn giáo tỉnh Bắc Giang; ông Phạm Việt Dũng- Phó bí thư huyện uỷ Lục Ngạn; ông Lê Bá Thành, Phó chủ tịch UBND huyện cùng các ban ngành đoàn thể của huyện; các phóng viên báo, đài địa phương; Đảng uỷ, UBND và các ban ngành của thị trấn Chũ, đại biểu của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn; đại biểu đảng ủy, UBND các xã lân cận cùng đông đảo nhân dân thị trấn; hậu duệ của dòng họ Vi và du khách thập phương về dự.

Lễ hội diễn ra có các hoạt động văn hoá, thể thao: múa lân, hát quan họ trên sông. Đặc biệt có phần thi Tu lễ, mỗi khu phố đều dự thi những mâm lễ truyền thống, một nét văn hoá, như một phong tục mới của nhân dân thị trấn kính dâng người anh hùng của quê hương; các hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu cầu lông, bóng chuyền, cờ tướng, chọi gà, chọi chim hoạ mi và các trò chơi dân gian…Kết thúc là tế, lễ và rước hội truyền thống.

Khu di tích Lịch sử-Văn hoá đền, chùa Khánh Vân được UBND tỉnh Bắc Giang quyết định công nhận số 1598/QĐ-UBND ngày 30/11/1996. Đây là lễ hội lớn của vùng Lục Ngạn để tưởng nhớ công lao đánh giặc Nguyên Mông của tướng quân Vi Hùng Thắng, thời Trần, thế kỷ thứ XIII, nhằm giữ gìn bản sắc văn hoá và phát huy tinh thần thượng võ của nhân dân các dân tộc Lục Ngạn.

Các đại biểu dự khai mạc Lễ hội.

Lễ dâng hương.

Ông Vũ Trọng Đại, Thường vụ Đảng uỷ, Chủ tịch UB MTTQ thị trấn Chũ trao cờ lưu niệm cho các khu phố tham gia Lễ hội.

Dòng người rước hội.

Tháp chuông Khánh Vân bên dòng sông Lục.

Hát quan họ trên sông.

Mâm lễ giải nhất Hội thi của Khu Minh Khai.

Bá Đạt- 169, Minh Khai, Chũ, Lục Ngạn, BG