12trip.vn

Những điều kiêng kỵ tuyệt đối phải nhớ khi đi lễ chùa đầu năm

Văn hoá - Xã hội
Đầu xuân năm mới, nhiều người thường hay đi lễ chùa để cầu cho một năm mới bình an, khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, có những điều kiêng kị tuyệt đối phải ghi nhớ khi đi lễ chùa đầu năm.

Đầu xuân năm mới, nhiều người thường hay đi lễ chùa để cầu cho một năm mới bình an, khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn. Đây là nét đẹp trong văn hóa của người Việt, nhưng lễ chùa sao cho đúng, không phải ai cũng biết, đặc biệt đối với người trẻ.

Nguyên tắc ra, vào chùa

- Theo quan niệm xa xưa, khi vào chùa nên vào ở bên phải (cửa Giả quan) và đi ra ở bên trái (cửa Không quan), không nên vào bằng cửa chính bởi theo truyền thuyết, đây là nơi ra vào của đức Phật, Ngọc đế, Quân vương. Tuyệt đối không đi giày, dép vào trong Phật đường, tam bảo, không hút thuốc, đi lại, nói chuyện ồn ào ở nơi này.

Những điều kiêng kỵ tuyệt đối phải nhớ khi đi lễ chùa đầu năm - Ảnh 1

Chùa chiền là nơi linh thiêng, vì vậy không được coi việc đi lễ chùa là trò giải trí, tiêu khiển, tham quan, dạo chơi thông thường.

- Vào chùa, nên dùng Phật danh “A di đà Phật” thay tên gọi để mở lời chào trụ trì và tăng ni trong chùa. Khi ra về cũng nên dùng câu này để bái biệt, công đức mang lại vô lượng, cho cả người vãn cảnh và nhà chùa.

- Khi lễ Phật, kiêng quỳ giữa Phật đường, chính diện với tượng Phật mà nên quỳ chếch mé để tỏ lòng tôn kính.

- Chùa chiền là nơi linh thiêng, vì vậy không được coi việc đi lễ chùa là trò giải trí, tiêu khiển, tham quan, dạo chơi thông thường. Khi làm lễ, cầu xin cần tránh Tam độc (Tham – Sân – Si), vì tâm không tịnh thì đi chùa cũng thành vô nghĩa.

- Tuyệt đối không ăn to nói lớn hoặc nói tục chửi thề nơi cửa chùa. Khi vào chùa, bạn nên đi nhẹ nói khẽ tránh ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của nơi đây.

Sắm sửa lễ vật

- Đến chùa dâng hương, tuyệt đối không cúng đồ mặn. Theo quan điểm của đạo Phật, đặc biệt là dòng Tu thiền đại thừa ở miền Bắc, đã vào chùa thì chỉ được cúng đồ chay. Đây là điều tối quan trọng, nhưng vẫn có nhiều người không để ý.

Những điều kiêng kỵ tuyệt đối phải nhớ khi đi lễ chùa đầu năm - Ảnh 2

Lê vật đi chùa tuyệt đối không được cúng đồ mặn chỉ cúng đồ chay

- Hoa tươi lễ Phật thường là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, hoa hồng, hoa cúc…Tuyệt đối không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

- Quả chín dâng lên ban thờ tốt nhất là các loại quả như chuối, thanh long, nho, bưởi, táo, hồng, đu đủ, hồng xiêm…

- Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật, Bồ Tát tại chùa.

Trang phục vào chùa

- Đi chùa lễ Phật, trang phục phải đứng đắn, gọn gàng, tác phong trang nghiêm, cử chỉ đoan chính. Kị nhất là mặc trang phục hở hang, lòe loẹt, nói cười không đúng mực.

Những điều kiêng kỵ tuyệt đối phải nhớ khi đi lễ chùa đầu năm - Ảnh 3

Chùa là chốn linh thiêng, vì vậy tuyệt đối không diện trang phục hở hang khi đi lễ chùa.

- Không nên mang theo mũ áo, khăn, túi xách, gậy gộc, bao tay… vào tam bảo bái Phật.

Lộc chùa

- Nhiều người có thói quen mang các đồ ở đình chùa về đặt lên ban thờ nhà mình, tuy vậy điều này tuyệt đối không nên.

- Không lấy cành lộc ngoài chùa về đặt lên ban thờ nhà mình.

* Những kiêng kỵ trong bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo.

M.K (T/h)