12trip.vn

Hội đình Lỗ Hạnh xuân Mậu Tuất

Văn hoá - Xã hội

Ngày 12/1 Mậu Tuất ( 25 tháng 2 năm 2018), Đình Lỗ Hạnh( Hiệp Hòa) tổ chức Lễ hội xuân 2018.

Ngôi đình Lỗ Hạnh thuộc xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa. Đình làng được xây dựng từ năm 1576, là một trong những ngôi đinh có niên đại sớm nhất Việt Nam. Đình Lỗ Hạnh thờ Thành hoàng Cao Sơn đại vương và Tiên Dung công chúa hai vị thần có công giúp vua Hùng đánh giặc giữ nước.

Đình Lỗ Hạnh được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa theo Quyết định 147/VH-QD ngày 24/12/1982. Gần đây, Ban quản lý di tích tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với huyện Hiệp Hoà tổ chức tu bổ, tôn tạo Đình Lỗ Hạnh, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hoà với tổng kinh phí đầu tư tu bổ, tôn tạo Đình là hơn 10 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn ngân sách nhà nước là 5 tỷ đồng.

Hiện nay ngôi Đình là nơi thờ cúng, sinh hoạt cộng đồng của nhân dân 5 làng thuộc HTX Lỗ Hạnh ngày xưa . Tại đây nhiều lớp ca trù, quan họ đã được đào tạo và là nơi biểu diễn của các câu lạc bộ ca trù, quan họ mỗi dịp lễ hội hay khi Tết đến Xuân về. Hằng năm vào các ngày mùng 10 đến 12 tháng Giêng, UBND xã tổ chức lễ hội Đình Lỗ Hạnh thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương đến dự.

Một số hình ảnh :

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Các quan viên 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Rước Thánh

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang đứng

Đội dâng hương

Vũ Hoàng Thương
ĐT 0987951090