12trip.vn

Top Stories

Grid List

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/ 6/ 1941- 6/ 6/ 2018); Câu lạc bộ Thơ ca Người cao tuổi (NCT) huyện Lục Ngạn đã trình làng tập thơ "Miền trái ngọt" số 2. Sau tập thơ đầu tay với sự có mặt của 58 tác giả, lần này "Miền trái ngọt" số 2 năm 2018 đã chững chạc hơn cả về số lượng và chất lượng, thể hiện tình yêu và niềm tự hào sâu sắc với quê hương: "Cây với người đang rộn khúc hoan ca/Miền trái ngọt luôn chờ ngày gặp mặt" (Em gửi miền trái ngọt - Lưu Thị Phụng). 65 tác giả như một vườn hoa ngát hương sắc, coi: "Thơ là thuyền nhỏ neo lời yêu thương" (Chuyện thơ - Nguyễn Thị Ngân). Điều đó đã tạo ra nguồn thi hứng: "Giao lưu thơ phú đi muôn ngả/Vẫn cứ trẻ trung chẳng muốn già" (Chẳng muốn già - Dương Thị Mận) để mọi người thể hiện tình yêu với Đảng và Lãnh tụ: "Gió thì thầm ngàn vạn khúc ca / Dâng lên Đảng tình yêu đất nước" (Mùa xuân nhớ Bác - Giáp Văn Thêm).

Trưởng thành nơi những làng quê, "Từ trong rơm rạ nên người" (Tháng mười - Nguyễn Đức Quyền) tập thơ còn phản ánh niềm hăng say trong lao động: "Bảy mươi lăm xuân chưa phải già/Sáng chiều vác cuốc vẫn tăng gia" (Mừng thọ - Hoàng Đức Vinh)...

Với "Miền trái ngọt" số 2 năm 2018 của Câu lạc bộ NCT huyện Lục Ngạn, ngòi bút của 65 tác giả luôn tràn trề sự khỏe khoắn vươn lên, niềm lạc quan và tình yêu với Đảng, với Bác, với đất nước quê hương. Các tác giả đã tự hào vẽ nên một bức tranh thơ về miền quê Lục Ngạn - Bắc Giang đang từng ngày đổi mới, đẹp như một khúc dân ca: "Quê hương ta như vườn hoa hướng dương/Đưa trái ngọt lành đi khắp muôn phương/ quê hương đẹp giàu Lục Ngạn đất lên hương" (Ca khúc "Miền trái ngọt" - Nhạc và lời Bá Đạt).

Xin trân trọng giới thiệu “Miền trái ngọt” số 2-2018 cùng quý vị và các bạn!

 Lưu Thị Phụng- Hội NCT huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.

Ngày 25- 5, tại xã Ngọc Sơn, Hội Người cao tuổi huyện Hiệp hòa tổ chức Hội thi tìm hiểu 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng lần thứ nhất- năm 2018, cụm trung tâm. Tham gia Hội thi có 6 đơn vị: Đức Thắng, Thị trấn Thắng, Lương Phong, Đoan Bái, Danh Thắng và xã Ngọc sơn.

Về dự, ở huyện có ông Vũ Văn Thắng, chủ tịch Hội NCT huyện Hiệp Hòa; ở xã có ông Nguyễn Văn Hồng- Bí thư Đảng ủy, ông Dương Văn Xuân- Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn và đông đảo cổ động viên đến từ các đơn vị có thí sinh dự thi.

Đối tượng dự thi là các cặp ông/cháu (bà/cháu). Mỗi cặp thí sinh phải trải qua 4 phần thi, gồm: Chào hỏi, trả lời câu hỏi theo nội dung 5 điều Bác Hồ dạy, liên hệ bản thân và năng khiếu.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã chọn được 2 đội đoạt giải A là đội thị trấn Thắng và đội xã Danh Thắng. Hai đội đoạt giải A sẽ tham dự vòng chung kết toàn huyện được tổ chức vào đầu tháng 6 tới.

Hội thi được Hội Người cao tuổi đứng ra tổ chức nhằm tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho đội viên, thiếu niên nhi đồng về ý thức, tư tưởng rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao chất lượng học tập, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Đây cũng là dịp để cán bộ, hội viên người cao tuổi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, giúp người cao tuổi nâng cao kiến thức, phát huy vai trò trong giáo dục thế hệ trẻ. 

Dưới đây là một số hình ảnh hội thi:

Ông Trần Thanh Đốc- Chủ tịch Hội NCT xã Ngọc Sơn- Trưởng ban tổ chức, khai mạc hội thi.

Quang cảnh hội thi.

Đơn vị thị trấn Thắng, giải A.

Danh Thắng, giải A.

Đoan Bái.

Đức Thắng.

Lương Phong.

Ngọc sơn.

Tin bài, ảnh, videos: Ngô Văn Tụ.

 

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 1525/UBND-KGVX về việc nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống tai nạn, thương tích; phòng, chống đuối nước trẻ em. Tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí để cho Đoàn thanh niên các huyện, thành phố, Đoàn thanh niên các xã, phường, thị trấn và các thôn, bản, tổ dân phố nhận bàn giao danh sách học sinh từ nhà trường về địa phương khi học sinh được nghỉ hè để tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè an toàn, lành mạnh cho các em.

Tăng cường công tác xây dựng bể bơi trong trường học và dạy bơi cho học sinh

Chỉ đạo Ban điều hành Bảo vệ cuộc sống trẻ em (BVCSTE) cấp huyện xây dựng kế hoạch và tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban điều hành theo dõi, đôn đốc cấp xã trong việc thực hiện công tác này tại địa phương... Chỉ đạo Ban điều hành BVCSTE cấp xã trong việc rà soát các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước trên địa bàn của huyện và các xã, phường, thị trấn để có biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, mùa mưa bão....

Đối với các công trình xây dựng đã hoàn thiện, chỉ đạo việc rà soát, san lấp các hố sâu đã được đào phục vụ trong quá trình thi công để đảm bảo an toàn cho người dân và trẻ em; đồng thời xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân vi phạm, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em.

Cần đẩy mạnh truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, gia đình và ngay chính trẻ em về nguy cơ, tình huống có thế xảy ra và cách phòng, tránh đuối nước trẻ em; tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em; chủ động đưa trẻ em tới học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; cung cấp thông tin kịp thời, cảnh báo những địa điểm, khu vực có nguy cơ dễ xảy ra tai nạn đuối nước; phổ biến các kiến thức cơ bản về đuối nước, các nguy cơ gây đuối nước trẻ em, cách phòng tránh và sơ cứu đúng cách cho người dân và trẻ em để phòng, tránh....

Tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra việc xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và Cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em; tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ việc dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại cộng đồng, trường học; đặc biệt ưu tiên trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; huy động nguồn lực xây dựng các thiết chế văn hóa cho trẻ em; đặc biệt, tích cực triển khai mô hình bể bơi và dạy bơi tại các trường học theo hình thức xã hội hóa có sự hỗ trợ của ngân sách huyện, thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Giao thông vận tải, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và PTNT một số nội dung nhằm giảm thiểu tối đa tai nạn thương tích và tai nạn đuối nước, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em.

Xem chi tiết văn bản tại đây!

Sơn Dương từ hiephoa.bacgiang.gov.vn