12trip.vn

Top Stories

Grid List

Sáng ngày 18/01/2018 UBMTTQ Việt Nam xã Mai Trung  tổ chức hội nghị tổng kết công tác thực hiện nhiệm vụ năm 2017, triển khai chương trình phối hợp hành động năm 2018. Dự hội nghị có Đ/c Ngô Văn Nam phó Chủ tịch UBMTTQ huyện, Đ/c Nguyễn Xuân Thảo  Bí thư Đảng ủy, Nguyễn Văn Tụ - Phó BT Đảng ủy- Chủ tịch UBND, cùng các đồng chí TTĐU-HHĐND-UBND, bí thư các Chi bộ và thành viên UBMT xã về dự.

Hội nghị nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017- Chương trình phối hợp hành động năm 2018 do đồng chí Nguyễn Văn Nam  – Phó CT UBMTTQ Việt Nam xã trình bày và báo cáo của ủy ban nhân dân xã  về phát triển kinh tế xã hội- Quốc phòng- An ninh năm 2017. Năm 2017, UBMT Tổ Quốc Việt Nam xã và các tổ chức thành viên  phối hợp cùng UBND xã đã nỗ lực tuyên truyền triển khai thực hiện tốt chương trình phối hợp hành động, chất lượng các phong trào, cuộc vận động được nâng lên. Trong năm vận động xây dựng mới và bàn giao 01 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Vận động cán bộ, Đảng viên, công chức, người lao động ủng hộ tết vì người nghèo nhân dịp tết Đinh Dậu 2017 được 57600000 đồng đã cấp cho các hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn kịp thời đầy đủ. Xây dựng quỹ vì người nghèo nhân tháng cao điểm “vì người nghèo” được 24.000.000đồng.  Chúc Tết các tổ chức Tôn giáo trên địa bàn. Công tác giám sát phản biện xã hội phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực vào việc nâng cao đời sống văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang đứng

Cá nhân được khen thưởng thành tích năm 2017

Năm 2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mai Trung   tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” gắn thực hiện phong trào thi đua “”; đẩy mạnh cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, huy động mọi nguồn lực đóng góp ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” và thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Hướng dẫn các tổ chức tôn giáo hoạt động, hành đạo đúng pháp luật và đăng ký chương trình hoạt động từng thời điểm với chính quyền địa phương, vận động các tổ chức tôn giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động từ thiện xã hội do Mặt trận phát động, đề xuất giải quyết kịp thời những yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của các tôn giáo.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Thảo Ủy viên BTV Huyện ủy - Bí thư Đảng ủy xã và ý kiếncủa đồng chí Ngô Văn Nam Phó chủ tịch UBMTTQ huyện đánh giá cao kết quả công tác mặt trận đã thực hiện được trong năm 2017 và đề nghị UBMTTQ Việt Nam xã Mai Trung  và các tổ chức thành viên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao; phát huy hiệu quả các cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước, tổ chức tốt ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2018. Trong dịp này có 02 tập thể và 06 cá nhân được khen thưởng thành tích xuất sắc trong công tác MT và xây dựng khối đâị đoàn kết toàn dân tộc năm 2017.

Chí Tuệ

Nằm trong Đề án tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình giai đoạn 2017-2021, từ ngày 8- 16/1/2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Hiệp Hòa trao tặng hơn 5,6 nghìn thùng đựng rác cho gần 3 nghìn hộ gia đình để thực hiện việc phân loại, xử lý rác thải.

Từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường, Hội LHPN huyện thực hiện cấp phát thùng đựng rác cho các hộ gia đình ở 8 thôn của 6 xã: Quang Minh, Hùng Sơn, Xuân Cẩm, Hoàng An, Lương Phong, Châu Minh, tổng kinh phí 225 triệu đồng. Theo đó, mỗi hộ gia đình được cấp 2 thùng đựng rác có nắp đậy với 2 màu sắc khác nhau (thùng màu xanh đựng rác thải hữu cơ dễ phân hủy; màu đỏ đựng chất thải vô cơ khó phân hủy, trong đó một phần rác thải có thể tái chế).

Cùng đó, các cấp hội phụ nữ huyện Hiệp Hòa tập huấn, hướng dẫn hội viên phụ nữ và nhân dân thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình. Việc phân loại rác thải tại nguồn không chỉ tận dụng rác thải hữu cơ, rác tái chế mà còn tiết kiệm chi phí trong khâu vận chuyển, xử lý và nâng cao ý thức của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường sống.

Được biết, đây là đợt thứ 2 Hội LHPN huyện Hiệp Hòa trao tặng thùng đựng rác. Trước đó, năm 2017 Hội LHPN huyện đã trao tặng 5,1 nghìn chiếc thùng cho hơn 2,5 nghìn hộ gia đình trên địa bàn huyện và đã cho hiệu quả tích cực trong công tác phân loại, xử lý rác thải tại nguồn.

Phương Nhung từ hiephoa.bacgiang.gov.vn

 

      Thực hiện mục tiêu giáo dục: học đi đôi với hành, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp qua học tập và trải nghiệm thực tế để giúp các em học sinh hoàn thiện các mặt Đức - Trí - Thể - Mỹ; ngày 14/01/2018 trường THCS Hương Lâm tổ chức chương trình học tập ngoại khóa tại khu di tích lịch sử Côn Sơn - Kiếp Bạc - Đền thờ Chu Văn An cho học sinh trong trường. Đồng hành cùng thầy trò nhà trường trong suốt chuyến đi là Công ty du lịch Thiên Trang- Tỉnh Bắc Ninh .

     Đúng 6h sáng, thầy và trò bắt đầu chuyến đi với tâm trạng mong chờ đầy háo hức, phấn chấn. Quãng đường từ trường đến khu di tích như được rút ngắn lại bởi những câu chuyện hài hước, những lời ca tiếng hát và cả những trò chơi của các thành viên trong đoàn. Chẳng mấy chốc mà thầy và trò đã có mặt tại khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc thuộc huyện Chí Linh tỉnh Hải Dương - một khu di tích lịch sử và thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam. Nơi gắn liền với tên tuổi sáng ngời của các danh nhân, anh hùng  dân tộc như Trần Hưng Đạo, Chu Văn An và Nguyễn Trãi.

       Trước tiên, đoàn dừng chân làm lễ dâng hương tại đền Kiếp Bạc, nơi thờ phụng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn – vị danh tướng lỗi lạc đời Trần. Vị Thánh tối linh thiêng trong lòng nhân dân cả nước. Trong không khí trang nghiêm, trong lòng thầy và trò trào dâng biết bao niềm xúc động, biết ơn về người anh hùng dân tộc yêu nước, thương dân, văn võ song toàn. Các em được ôn lại những trang sử hào hùng về 3 lần kháng chiến chống quân  xâm lược Nguyên - Mông . Tại đây, đoàn đã được nghe thuyết minh về cuộc đời và sự nghiệp lẫy lừng của vị Quốc công Tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, linh hồn của quân dân Đại Việt trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm. Trong cả 3 lần quân Nguyên – Mông tấn công Đại Việt, ông đều được vua Trần cử làm tướng lãnh đạo quân và dân ta  kháng chiến. Đặc biệt trong các cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông lần thứ 2 và thứ 3, ông được vua Trần Nhân Tông phong làm Quốc công Tiết chế (Tổng tư lệnh quân đội). Dưới tài lãnh đạo của ông, quân dân Đại Việt giành được những chiến thắng vang dội ở Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng, đánh đuổi quân giặc ra khỏi đất nước vì thế ngài được phong tước Hưng Đạo Vương. Có lẽ sau khi nghe thuyết minh về Trần Quốc Tuấn, các em sẽ hiểu sâu hơn bài học “Hịch tướng sĩ” hùng hồn, thống thiết, khẳng định tài văn chương của một bậc đại nhân, đại trí, đại dũng của dân tộc Việt Nam.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, ngoài trời

Dâng hương tại đền Kiếp Bạc

 

    Điểm dừng chân tiếp theo của đoàn là đền thờ Nguyễn Trãi, khu đền thờ nằm ven dòng suối Côn Sơn, được xây mới hoàn toàn với kiến trúc đẹp, gồm cầu đá, cổng đá, tam quan, điện thờ... Phía trong có pho tượng Nguyễn Trãi đúc bằng đồng nặng 700 kg. Đền thờ Nguyễn Trãi được xây dựng năm 2002 nhân kỷ niệm hơn 600 năm ngày mất của ông trên một khuôn viên gần 10.000 m2 tại chân núi Ngũ Nhạc, gần nơi ngày xưa từng có đền thờ bà Trần Thị Thái, thân mẫu của Người. Ngôi đền là biểu hiện sinh động lòng biết ơn, sự trân trọng mà toàn dân tộc giành cho ông. Bởi Nguyễn Trãi là một thiên tài nhiều mặt hiếm có, là bậc đại anh hùng dân tộc, một trong những nhân vật toàn tài số một của lịch sử Việt Nam. Ông là một nhà chính trị, nhà quân sự, nhà ngoại giao,  nhà văn, là nhà thơ mang tầm cỡ kiệt xuất, vĩ đại. Nguyễn Trãi đã sống, chiến đấu cùng nhân dân. Ông có đóng góp lớn vào phương kế đuổi giặc, là vị quân sư xuất sắc giúp Lê Lợi về  chiến lược, chiến thuật trong kháng chiến chống quân Minh xâm lược. Ông đã từng viết rằng “ Quyền mưu vốn để trừ gian. Nhân nghĩa duy trì thế nước an” ( Hạ quy Lam Sơn 1)và “ Còn có một lòng âu việc nước; đêm đêm thức nhẫn nẻo sơ chung”( Thuật hứng- bài 23). Năm 1980, Nguyễn Trãi được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Danh nhân văn hoá thế giới và tổ chức kỷ niệm 600 năm ngày sinh của ông.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Dâng hương và tham quan khu đền thờ Nguyễn Trãi

 

      Dời khu vực đền thờ Nguyễn Trãi, thầy và trò trường THCS Hương Lâm đến dâng hương, báo công tại đền thờ thầy Chu Văn An. Đến thăm khu di tích này, các em hiểu rõ hơn nữa về một người thầylỗi lạc của dân tộc Việt Nam. Thủa còn nhỏ, thầy là người chuyên cần học tập, ham mê đọc sách, thầy thông làu kinh sách trên ba vạn quyển lại đức độ hơn người, hơn hẳn các nho sỹ đương thời. Năm 16 tuổi, thầy thi đỗ thái học sinh nhưng thầy không màng danh lợi, không bon chen chốn quan trường bởi thầy cho rằng đạo học sâu rộng lắm, đỗ đạt làm quan ấy là phụng sự cho bản thân còn dạy học cho người giúp người học tiến tới ấy mới là lợi ích cho đời. Vì vậy thầy đã về quê mở trường dạy học. Nhưng cũng bởi quý trọng tài năng, đức độ của thầy mà ngoài 30 tuổi thầy được vua Trần Minh Tông (1314-1329) mời ra làm Tư nghiệp trường Quốc Tử Giám, dạy học cho thái tử. Đến đời Dụ Tông -thời kỳ suy sụp nhà Trần- tình hình thế sự thay đổi, vua quan ăn chơi sa đoạ, bọn gian thần tham nhũng, đục khoét dân nghèo ngày một nhiều. Cảm xót trước vận mệnh nước nhà, thầy đã nhiều lần can ngăn và dâng sớ chém 7 nịnh thần nhưng đều bất thành nên đã cáo quan về dạy học, viết sách, bốc thuốc chữa bệnh cho dân cho tới khi mất. Chính vì vậy mà thầy được nhân dân tôn là Vạn thế sư biểu - nghĩa là người thầy chuẩn mực của Việt Nam muôn đời. Sau khi ông qua đời, triều đình đã đưa ông vào thờ ở Văn Miếu, xem ông ngang hàng với những bậc Thánh hiền ngày xưa. 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông, bầu trời và ngoài trời

Lễ dâng hương tại đền thờ Chu Văn An

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, thực vật, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Thầy giáo Nguyễn Đình Kim - Hiệu trưởng trường THCS Hương Lâm thắp hương làm lễ trước đền thờ Thầy Chu Văn An

 

    Sau một ngày trải nghiệm, nhìn vẻ mặt hân hoan của các em, tôi tin rằng chuyến đi đã tạo cho các em những trải nghiệm mới mẻ và đặc biệt là dấu ấn không phai mờ về những bài học mà buổi trải nghiệm đem đến. Và tôi cũng tin thầy và trò trường THCS Hương Lâm sẽ cố gắng dạy và học tốt hơn nữa để giữ vững những thành tích đã đạt được trong những năm học vừa qua, xứng đáng với sự hy sinh của biết bao thế hệ cha ông, xứng đáng với những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam .

TRẦN TUYẾT- GV TRƯỜNG THCS HƯƠNG LÂM