Top Stories

Grid List

Sáng 15/10/2019, tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện, BTV Liên đoàn lao động huyện Hiệp Hòa tổ chức hội thi “Cán bộ nữ công giỏi” năm 2019.

Toàn cảnh hội thi

Tham gia Hội thi có 87 thí sinh là cán bộ nữ công của các công đoàn cơ sở trong toàn huyện. Hội thi được tổ chức dưới hình thức thi viết. Với thời gian 90 phút, các thí sinh phải trải qua hai phần thi, gồm: phần  trả lời câu hỏi trắc nghiệm về nghiệp vụ và phần thi ứng xử tình huống và hiểu biết xã hội. Trong phần thi trắc nghiệm, các thí sinh trả lời 50 câu hỏi trắc nghiệm về lĩnh vực nữ công; phần thi ứng xử tình huống và hiểu biết xã hội, mỗi thí sinh viết phương án xử lý  về 2 tình huống do Ban tổ chức đưa ra. Nội dung thi xoay quanh kiến thức chung và kỹ năng hoạt động công đoàn, chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của lao động nữ; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban nữ công quần chúng công đoàn; các chế độ chính sách, quyền lợi của đoàn viên công đoàn, người lao động theo Bộ luật lao động; Luật bảo hiểm xã hội, Luật bình đẳng giới; Luật trẻ em, Pháp lệnh dân số; Luật phòng chống Bạo lực gia đình; Điều lệ Công đoàn Việt Nam...

Các thi sinh tham dự hội thi

Thông qua hội thi nhằm giúp cho cán bộ nữ công công đoàn cơ sở nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ, phương pháp vận động quần chúng; phát huy khả năng sáng tạo, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ nữ công công đoàn cơ sở. Đồng thời cũng là dịp để cán bộ nữ công các công đoàn cơ sở giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác nữ công, củng cố phát triển ban nữ công quần chúng và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh.

Vân Anh

Tối 14-10, tại TP Bắc Giang, Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN tỉnh Bắc Giang tổ chức chương trình “Dấu ấn 20 năm tình nguyện”. Sự kiện mang nhiều ý nghĩa gắn với kỷ niệm 124 năm Ngày thành lập tỉnh Bắc Giang 10 - 10 (1895 - 2019);  63 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam 15-10, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bắc Giang lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024; đánh giá chặng đường 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện (1999 - 2019). 

Tại đây, các đại biểu, đoàn viên thanh niên cùng ôn lại truyền thống của Hội LHTN Việt Nam, kết quả phong trào “Thanh niên tình nguyện” tỉnh Bắc Giang. Bắc Giang là một trong những địa phương triển khai đầu tiên phong trào thanh niên tình nguyện; là nơi được biết đến với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, được nhân rộng trên toàn quốc. 20 năm qua, chất lượng, số lượng hoạt động, phong trào tình nguyện lan tỏa rộng khắp, qua đó tạo môi trường để thanh niên phát huy sức trẻ, lòng nhiệt huyết, cống hiến cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.

Tập thể BCH Huyện đoàn Hiệp Hòa được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè có các hoạt động như: Xây dựng mới và tu sửa đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, thắp sáng đường quê; nạo vét kênh mương, thủy lợi nội đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà nhân ái; xây dựng thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Hoạt động hè tại địa phương được các cấp bộ Đoàn triển khai giúp rèn luyện kỹ năng, nâng cao sức khỏe, thể chất cho thiếu niên, nhi đồng; phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước. 20 năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đảm nhận, thi công hơn 5,5 nghìn công trình thanh niên cấp tỉnh, cấp huyện, cấp cơ sở trị giá hơn 60 tỷ đồng và hàng trăm nghìn phần việc thanh niên. Các công trình, phần việc tập trung giải quyết những khâu yếu, việc khó, thiết thực trong đời sống và lao động sản xuất.

Nhằm ghi nhận, biểu dương sự đóng góp của các tập thể, cá nhân cho sự phát triển của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè giai đoạn 2015 - 2019, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho 4 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai phong trào Thanh niên tình nguyện giai đoạn 1999-2019. Trong đó, huyện Hiệp Hòa có tập thể BCH Huyện đoàn được T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen; cá nhân Nguyễn Hồng Tuyển, Bí thư Đoàn xã Hợp Thịnh được Tỉnh đoàn khen thưởng; 1 tập thể,  2 cá nhân được Tỉnh đoàn khen thưởng trong chiến dịch TNTN 2019.

Ngoài ra, huyện Hiệp Hòa đạt 1 giải 3 công trình thanh niên tiêu biểu năm 2019 và 1 giải nhì, 1 giải ba, 3 giải khuyến khích trong cuộc thi ảnh dấu ấn thanh niên tình nguyện.  

Phương Nhung- Hiephoa.gov

Hơn 660 em học sinh trường THCS Châu Minh cùng đông đảo phụ huynh, các thầy cô giáo và đại diện chính quyền địa phương đã vui mừng, phấn khởi khi tiếp nhận món quà ý nghĩa là những cuốn sách gửi gắm nhiều tình cảm của dự án “Góp 1 cuốn sách” của Báo điện tử Trí thức trẻ. 

Tại trường THCS Châu Minh, dự án “Góp 1 cuốn sách” đã trao tặng hơn 600 đầu sách cho các em học sinh, tặng sách theo phiếu điều ước cho các bạn nhỏ và thành lập 'CLB Sách Sống'.

Được biết, trường THCS Châu Minh được thành lập từ năm 1967. Ngôi trường này nằm trên địa bàn thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa. Là xã cách xa trung tâm huyện, người dân chủ yếu làm nông nghiệp nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Các phòng chức năng, phòng học bộ môn của trường THCS Châu Minh còn thiếu trang thiết bị phục vụ dạy học. Một số đồ dùng, thiết bị dùng trong việc giảng dạy đã hết hạn sử dụng hoặc hỏng; tranh ảnh, bản đổ bị ố, mối mọt. Một số phòng thực hành bộ môn diện tích hẹp, xây dựng từ những năm 1990. Thư viện trường cũng trong tình cảnh tương tự, thiếu thốn nhiều đầu sách và tài liệu tham khảo phục vụ học tập. Trong điều kiện ngân sách địa phương và ngành giáo dục cấp cho nhà trường còn hạn hẹp, chưa đáp ứng đủ nhu cầu cải tạo nâng cấp các hạng mục cơ sở vật chất nhà trường, nên khi biết thông tin Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn trao tặng thư viện cho các cơ sở giáo dục còn khó khăn, có truyền thống hiếu học, lãnh đạo trường THCS Châu Minh đã chủ động liên hệ và bày tỏ nguyện vọng được hỗ trợ.

Sau khi xem xét các tiêu chuẩn trao tặng thư viện, cân nhắc các yếu tố đảm bảo cho việc phát triển văn hóa đọc, và xây dựng nền tảng CLB Sách Sống, lãnh đạo Báo đã quyết định trao tặng sách cho thầy và trò trường Châu Minh. Là người dành nhiều tâm huyết cho dự án “Góp 1 cuốn sách”, nhà báo Bùi Ngọc Hải, Giám đốc Soha.vn mong mỏi, thầy và trò trường THCS Châu Minh sẽ sử dụng tối ưu nguồn sách được tặng thông qua việc học, đọc, tìm hiểu, nghiên cứu... Nhà báo nhắn gửi: "Hy vọng ươm mầm tri thức để trẻ em sẽ thành hiền tài của Châu Minh, của Hiệp Hòa, của Bắc Giang và của Đất nước. Các em lại đem tri thức của mình phục vụ quê hương, đất nước và cho những thế hệ sau”.

Những cuốn sách tặng các bạn nhỏ ngoài truyện tranh, truyện cổ tích, là những quyển sách dạy kỹ năng sống, khám phá thế giới, sách lịch sử, văn hóa, phong tục, phổ biến kiến thức, pháp luật, y tế, sức khỏe… Dự án “Góp 1 cuốn sách” đã và đang mang lại niềm vui của thầy và trò trường THCS Châu Minh và nhân lên những giá trị tốt đẹp từ sự góp sức của cộng đồng.

Chia sẻ cảm xúc khi tham dự chương trình này, thầy giáo Đào Đình Dũng, Hiệu trưởng trường THCS Châu Minh cho biết: Nhìn thấy niềm vui nở trên môi các em học sinh, chúng tôi càng trân trọng hơn những đóng góp từ cộng đồng. Giờ đây, thư viện trường THCS Châu Minh đã có thêm nhiều đầu sách hơn, các em học sinh có thêm nhiều lựa chọn được tiếp cận được với nhiều cuốn sách hay. Đặc biệt, những cuốn sách về kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử, thuốc, sức khỏe, phòng chữa bệnh, truyện tranh, truyện danh nhân, hỏi đáp kiến thức, nuôi dạy con, văn học, gương người tốt việc tốt, khuyến học, khuyến nông... đều trở thành món quà rất ý nghĩa với học sinh của trường THCS Châu Minh muốn được trau dồi tri thức.

Nguyễn Phương- Nguồn Hiephoa.gov