Top Stories

Grid List

Chiều 4/12/2019,Tại xã Hòa Sơn, Ban tổ chức (BTC) lễ hội Y Sơn huyện Hiệp Hòa đã tổ chức họp phân công nhiệm vụ và triển khai kế hoạch tham gia các hoạt động tại lễ hội Y Sơn năm 2020. Đồng chí Tạ Việt Hùng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội huyện chủ trì cuộc họp.

 

BTC lễ hội họp tại xã Hòa Sơn

Tại cuộc họp, lãnh đạo Phòng Văn hóa thông tin huyện đã thông qua dự thảo kế hoạch tổ chức lễ hội Y Sơn năm 2020 và dự thảo phân công nhiệm vụ cho các đồng chí thành viên Ban tổ chức và các tiểu ban.

Theo đó, điểm mới của năm nay là Lễ hội Y Sơn được tổ chức với quy mô cấp huyện trong 3 ngày từ ngày mùng 8-– 10/2/2020 (Tức từ ngày 15 đến ngày 17 tháng giêng âm lịch) tại Quần thể Di tích lịch sử văn hóa Y Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa. Đây là Lễ hội cổ truyền có từ lâu đời. Nơi đây thờ đức thánh Hùng Linh Công- người có công giúp Vua Hùng dẹp giặc Ân, mang lại bình yên cho đất nước.

 

Lễ hội Y Sơn đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

 

Chùa Y Sơn đón bằng di tích cấp quốc gia

Lễ hội Y Sơn còn gọi là lễ hội Phu Nhân Thánh Mẫu, trong đó có nhiều phong tục độc đáo như: Lễ “cốn quân đánh giặc”, dựng lại tích đức thánh Hùng Linh Công luyện quân đánh giặc Ân. Ngoài ra còn có lễ “kéo chữ”: “Nhân”, “Tâm”, “Đức” với hàng trăm trai đinh của các thôn thực hiện, lễ rước cây bông, dâng hương, múa trống, múa cung đình, lễ quản tượng (rước voi)... Tại đây còn diễn ra nhiều hoạt động vui chơi, giải trí như: Đấu vật, chơi đu, cờ tướng, nhảy phỗng, hát chầu văn, văn nghệ quần chúng và nhiều trò chơi dân gian đặc sắc khác. Với những giá trị tiêu biểu, năm 2015, Bộ VHTTDL đã công nhận lễ hội này là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 

 

Một số ý kiến phát biểu của các thành viên BTC

Sau khi triển khai các nội dung, các đồng chí trong Ban Tổ chức, Ban quản lý di tích đã tham gia đóng góp ý kiến để tổ chức lễ hội đạt kết quả tốt nhất. Các ý kiến tập trung vào nội dung: Thời gian, tiến trình buổi lễ, công tác chuẩn bị, công tác tuyên truyền, quảng bá, khách mời, bãi đỗ xe, vấn đề đảm bảo VSATTP; môi trường, đảm bảo ANTT, phân luồng an toàn giao thông; phòng chống cháy nổ và các điều kiện cần thiết khác…

 

ĐC Tạ Việt Hùng - PCT UBND huyện phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tạ Việt Hùng- Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã Hòa Sơn phối hợp các ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền quảng bá, thu hút du khách đến với lễ hội, các tiểu ban xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, chi tiết tổ chức tốt các hoạt động của buổi lễ và chú trọng đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, tạo mỹ quan; đảm bảo lễ hội được tổ chức theo đúng nghi lễ truyền thống, trang trọng, an toàn, chuyên nghiệp. Đồng chí yêu cầu với những nội dung đã được phân công, các phòng, ban, ngành, đơn vị, cá nhân cần thực hiện nghiêm túc; các viên BTC, các cơ quan đơn vị phối hợp làm tốt công tác chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, con người để tham gia tại lễ hội. Huy động sự tham gia của mọi lực lượng để tổ chức thành công lễ hội Y Sơn cấp huyện năm 2020.

 

Nghi lễ tướng quản tại lễ hội Y Sơn

Lễ hội Y sơn được tổ chức nhằm giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ con cháu, tri ân công đức các bậc thánh nhân, đồng thời bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc theo tinh thần Nghị quyết Trung ương V khóa VIII.

Vân Anh-Hiephoa.gov

Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh vừa tổ chức lễ phát động chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2019 và Xuân tình nguyện năm 2020. Theo đó, ngày 1/12/2019, Hội LHTN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hiệp Hoà đã đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng ra quân Chiến dịch tình nguyện mùa đông năm 2019 và xuân nhân ái 2020.

Được biết, chương trình tình nguyện mùa Đông 2019 và Xuân tình nguyện năm 2020 diễn ra từ ngày 1-12-2019 đến 15-2-2020 mang chủ đề "Tôi yêu Tổ quốc tôi” với 3 nội dung cụ thể: Đông ấm áp - Xuân yêu thương, Đồng hành cùng nông dân, Vì sức khỏe cộng đồng.

Các cơ sở hội vận động quyên góp và tặng quà cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, cận nghèo, bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện dịp Tết Nguyên đán. Các đội hình tình nguyện có chuyên môn hướng dẫn người dân cách chống rét cho gia súc, gia cầm, cây vụ Đông; thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới. Các đoàn viên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

 

Ngay trong ngày đầu phát động, Hội LHTN các xã, thị trấn trong huyện đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng thiết thực, điển hình Hội LHTN xã Mai Đình, Hương Lâm, Đoan Bái, Đại Thành, Đồng Tân, Hoàng Lương, Hoàng Vân, Lương Phong, Đức Thắng, Đông Lỗ…đã tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, thu gom xử lý rác thải, vệ sinh đường làng ngõ xóm; chăm sóc các tuyến đường hoa thanh niên; vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ của xã; tặng quà các gia đình liệt sỹ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đơn thân không nơi nương tựa, trẻ em nghèo; tổ chức khơi thông, thu dọn rác thải trên kênh mương, phục vụ nước sản xuất…

Phương Nhung- Hiephoa.gov

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Hiệp Hòa diễn ra hiện tượng một số người dân thả diều mắc vào dây điện gây ra sự cố.

Thống kê của Điện lực Hiệp Hòa cho thấy, trong năm 2019 đã xảy ra 15 sự cố lưới điện do diều hoặc dây diều mắc vào dây điện. Riêng ngày 1 và 2-12 có 4 sự cố liên tiếp trên hệ thống đường dây 475-E7.16 tại khu vực các xã: Châu Minh, Hương Lâm, Xuân Cẩm, Bắc Lý. Những sự cố trên lưới gây mất điện, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

Người dân thả diều tại khu vực có đường dây điện

Trước đó, ngày 13-11, UBND tỉnh có văn bản số 4088 về việc triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn công trình điện, chỉ đạo UBND các huyện, TP và các sở, ngành liên quan tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn công trình điện, chấm dứt tình trạng vi phạm hành lang lưới điện nói chung và thả diều gần các công trình lưới điện cao áp nói riêng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty Điện lực Bắc Giang đã triển khai nhiều nội dung tuyên truyền về an toàn điện trong nhân dân trên hệ thống thông tin truyền thanh của huyện và các xã. Điện lực Hiệp Hòa tăng cường kiểm tra và phát thanh di động để tuyên truyền đến nhân dân không thả diều gần đường dây cao áp.

Tuy nhiên, trên địa bàn huyện Hiệp Hòa tình hình không có chuyển biến, hằng ngày vẫn có hàng trăm người mang diều ra thả ở các khu vực có nhiều đường dây điện cao thế.

Việc thả diều hoặc vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện như vậy vi phạm các hành vi bị cấm được quy định tại Khoản 3, Điều 4 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện. Do vậy, các cơ quan chức năng, UBND các xã, thị trấn trong huyện cần tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm, không thả diều gần công trình lưới điện cao áp gây sự cố lưới điện. Kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, đặc biệt là các trường hợp thả diều gây sự cố lưới điện.

BBT (Theo Quốc Phương- BBG)