12trip.vn

Top Stories

Grid List

Nhằm thực hiện nội dung giáo dục lịch sử địa phương trong chương trình giảng dạy bộ môn lịch sử kết hợp với giáo dục truyền thống cho Đội viên Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, chiều ngày 9/12/2018 trường THCS Lương Phong phối hợp công ty du lịch Bắc Trung Nam tổ chức hoạt động ngoại khóa “hành trình về nguồn” thăm nhà truyền thống ATK II cho gần 300 em học sinh nhà trường.

các em học sinh thăm nhà truyền thống ATK II

Lần đầu tiên được tham gia chương trình hành quân về nguồn, đến thăm cụm di tích lịch sử ATK2, nhà trưng bày truyền thống ATK II - nơi lưu giữ nhiều hiện vật quan trọng, các di tích lịch sử, văn hóa trên quê hương cách mạng Hiệp Hòa. Các em học sinh trường THCS Lương Phong đã rất háo hức khi được tận mắt chứng kiến và nghe cô hướng dẫn viên giới thiệụ về các địa danh lịch sử đã từng nuôi giấu cán bộ cách mạng, tổ chức hội họp, mít tinh, các lớp huấn luyện chính trị… của Trung ương và Xứ ủy Bắc kỳ, góp phần làm nên một ATK II Hiệp Hòa.Tại Nhà truyền thống, các bức ảnh, kỷ vật, tư liệu hồi ký đã đưa các em về với quá trình hình thành và phát triển của lịch sử Đảng bộ huyện Hiệp Hòa, về quá trình xây dựng và phát triển quê hương. Mỗi hiện vật nơi đây đều chứa đựng trong nó những tình cảm thiêng liêng, những câu chuyện ý nghĩa của các thế hệ đi trước, góp phần làm nên bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng ATK đáng tự hào. Bên cạnh đó, các em còn được giới thiệu về các địa danh gắn với thời kỳ cách mạng tiền khởi nghĩa đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc Gia như Đền Soi, Nội Đống Mú, Đình Vân Xuyên, Đình chợ Vân, tìm hiểu về truyền thống văn hóa, lịch sử của quê hương,  quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm của cha ông ta.... Với các em học sinh đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa.

300 em học sinh trường THCS Lương Phong hành trình về nguồn thăm ATK

Hoạt động ngoại khóa giáo dục truyền thống lịch sử của quê hương cách mạng góp phần rất lớn trong việc giáo dục các em nhớ về lịch sử, nhớ về cội nguồn, từ đó khơi dậy niềm tin, lòng tự hào dân tộc, giúp các em học sinh phấn đấu, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, đồng thời giáo dục các em ý thức rèn luyện mình để tương lai góp phần vào sự phát triển quê hương Hiệp Hòa anh hùng.

Vân Anh

HHN : Nhà giáo Phương Văn Thuyên, sinh ngày 26-10-1949. Quê quán: thôn La Thiện, xã Tản Hồng, huyện Ba Vì- TP Hà Nội; trú quán thôn Dinh Hương, xã Đức Thắng ,huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Sau một thời gian dài lâm bệnh, mặc dù đã được gia đình và tập thể các y bác sĩ bệnh viện Bạch Mai hết lòng chăm sóc, cứu chữa nhưng không qua khỏi. Ông đã tạ thế hồi 12h42 phút ngày 3-12-2018 ( tức ngày 27-10-âm lịch) hưởng thọ 70 tuổi. Lễ truy điệu diễn ra vào hồi 7h ngày 5-12-2018. An táng tại nghĩa trang quê nhà.

Gần năm mươi năm sống và dạy học chủ yếu trên đất Hiệp Hòa, bằng tâm huyết và tài năng của mình, ông đã góp phần đào tạo ra nhiều thế hệ học trò xuất sắc. Nhân cách và tài năng của ông được bạn bè, đồng nghiệp và nhân dân quý trọng. Ông mất đi, để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng vợ con, gia đình, hàng xóm, bạn bè và lớp lớp học trò.

Theo đề nghị của gia đình, HHN.VN đăng tải Lời cảm ơn của gia đình và lời Vĩnh biệt cha của các con trong tang lễ Nhà giáo Phương Văn Thuyên. 

Gia đình Nhà giáo Phương Văn Thuyên ( ảnh chụp ngày 31-12-2017)

                                              LỜI CẢM ƠN

Gia đình chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các quý cơ quan, đoàn thể, hai bên gia đình nội ngoại, các gia đình thông gia và bà con láng giềng, bạn bè thân hữu gần xa… đã hỏi thăm, chia buồn, phúng viếng, tiễn đưa chồng, cha, ông chúng tôi, là nhà giáo Phương Văn Thuyên, về nơi an nghỉ cuối cùng.
Trong lúc tang gia bối rối có điều gì sơ suất, gia đình xin được lượng thứ.
Xin chân thành cảm ơn!

Thay mặt gia đình
Bà quả phụ

Nguyễn Thị Thư

                     LỜI VĨNH BIỆT CHA

( Do Trưởng nam Phương Thiện Thương đọc tại Lễ truy điệu Nhà giáo Phương Văn Thuyên ngày 5-12-2018)

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Trưởng nam Phương Thiện Thương tại Lễ truy điệu

Cha ơi!
Vậy là Cha đã không còn nữa. Chúng con biết rằng điều này rồi sẽ đến, nhưng vẫn vô cùng đau đớn đón nhận nó. Chúng con đều đã có gia đình, có con cái nên hiểu được một phần thế nào là “Nước mắt chảy xuôi”. Nhưng chúng con xin được than thở vài lời với Cha kính yêu trước lúc Cha đi xa:
Chúng con may mắn được làm con của Cha mẹ, những người đã sinh thành, dưỡng dục chúng con lớn khôn, thành đạt. Được sống bên Cha 40 năm qua, chúng con được thừa hưởng nhiều điều tuyệt vời mà con xin đúc kết như sau:
• Thứ nhất là Đức: cả cuộc đời Cha sống giản dị, chân thành, trong sạch, không bon chen danh lợi, và luôn luôn chia sẻ những điều tốt đẹp cho mọi người.
• Thứ hai là Trí: Cha luôn dạy các con, cháu và học trò có tư duy tốt, để từ đó có được tri thức tốt. Kiến thức, hiểu biết trên nền tư duy tốt là tri thức luôn bền vững và phát triển.
• Thứ ba là “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”: cả cuộc đời Cha chỉ làm một nghề: giáo viên; và Cha đã giỏi nghề này. Cha luôn yêu nghề, tin vào nghề, tận tụy với nghề dù có nhiều lúc Cha mẹ đã trải qua khó khăn, gian khổ để nuôi dạy chúng con.
• Thứ tư là “Nghệ thuật truyền cảm hứng”: Cha luôn biết khơi dậy niềm tin, sự say mê, sáng tạo của học trò, để yêu môn học, yêu thày mà thích học, chăm học và học giỏi. Thật tuyệt vời khi nó được lan truyền sang công việc, nghề nghiệp của mỗi học trò.
• Thứ năm là ý chí quật cường: mặc dù bị lâm bệnh nặng, phải điều trị dài ngày ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe; kể cả các bác sỹ giỏi nhất, lạc quan nhất cũng không tin rằng Cha sống được thêm 5-6 năm. Nhưng cùng với sự giúp đỡ, chăm sóc của Mẹ, Cha đã sống được thời gian dài gấp đôi như thế, để là chỗ dựa về tinh thần cho mẹ, con cháu và nhiều thế hệ học trò. Thật kiên cường!
Điều ý nghĩa nhất Cha để lại là có được ba người con khôn lớn, thành đạt; nhiều thế hệ học trò giỏi, thành đạt, có nhiều đóng góp cho xã hội trong nhiều lĩnh vực… Chỉ có thế thôi, chỉ thế thôi đã đủ để Mẹ, chúng con, người thân, đồng nghiệp và các thế hệ học trò đều tin rằng “Cha đã mỉm cười ra đi mãi mãi”.
Cha hãy yên tâm, ở lại chúng con sẽ chăm sóc mẹ thật chu đáo, hiếu nghĩa và sẽ sống sao cho để không phụ lòng sinh thành, dưỡng dục của Cha mẹ. Chúng con xin hứa với Cha mẹ!

Xin vĩnh biệt Cha vô vàn kính yêu!

Thay mặt các con yêu dấu của Cha

Trưởng nam: Phương Thiện Thương

 

 

 

Kính tặng hội viên hội thơ VN huyện Hiệp Hòa

Sáng nay sum họp trúc mai
Hội thơ nên nghĩa tình dài trăm năm
Nhà thơ như những con Tằm
Nhả tơ dệt gấm tháng năm với đời
*
Tình yêu cuộc sống con người
Trăng hoa nắng hạ mưa rơi xuân về
Tình yêu nét phố duyên quê
Hương thu tỏa sắc con đê sông Cầu
Yêu thơ đến tóc ngả màu
Cấy lên trang giấy những câu thơ tình

Tác giả tại hội nghị tổng kết hội thơ Hiệp Hòa năm 2018.

Tình yêu lao động mưu sinh
Điện đường trường trạm quê mình đổi thay
Tình yêu hoa trái đắng cay
Ngọt ngon chua chát thêm say lòng người
*
* *
Thơ yêu tiếng khóc chào đời
Thương cha nhớ mẹ đầy vơi trong lòng
Yêu dân Tổ quốc non sông
Gieo thơ vun luống đi cùng nhân gian.

(Ảnh bìa: Quang cảnh hội nghị tổng kết hội thơ Hiệp Hòa 2018)

Núi Ngọc, ngày 05/12/2018