12trip.vn

Top Stories

Grid List

Tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đây là loại tội phạm thuộc nhóm các tội xâm phạm trật tự công cộng tại Mục 4, Chương 21 Bộ luật Hình sự.

Hành vi gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng có thể bị phạt tù tới 7 năm. Ảnh minh họa

Gây rối trật tự công cộng là hành vi cố ý phá vỡ tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỷ luật ở nơi công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Đây là tội trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng và có thể gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ, qua việc vi phạm quy tắc sống lành mạnh, văn minh, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường của mọi người ở nơi công cộng.

Điều 318 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 quy định 2 trường hợp phạm tội:

Thứ nhất, người phạm tội thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng và đã gây ra hậu quả là ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Hành vi này được thực hiện công khai ở nơi công cộng, thể hiện dưới nhiều dạng khác nhau, có thể bằng lời nói thô tục, chửi bới, la hét hoặc bằng hành động đập phá đồ đạc, tài sản, đánh nhau, xô đẩy người khác hoặc tạo ra âm thanh gây tiếng ồn lớn… Hậu quả, làm mất ổn định, hỗn loạn, vô tổ chức, vô kỷ luật ở nơi công cộng.

Thứ hai, trường hợp tuy hành vi gây rối chưa gây hậu quả làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội, nhưng trước đó chủ thể là người đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm. Trong cả hai trường hợp trên, lỗi của người phạm tội là cố ý. Người phạm tội nhận thức được hành vi gây rối trật tự công cộng là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn thực hiện.

Khung hình phạt dành cho tội gây rối trật tự công cộng khá nghiêm khắc. Về khung cơ bản, có mức phạt tiền từ 5- 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. So với hình phạt tiền được quy định tại Điều 245 Bộ luật Hình sự năm 1999 thì mức phạt tiền quy định tại Điều 318 BLHS năm 2015 tăng gấp 5 lần. Việc sửa đổi hình phạt tiền theo hướng tăng mức tiền phạt là hoàn toàn cần thiết, bởi mức phạt cũ quá thấp không đủ răn đe người phạm tội cũng như phòng ngừa, hạn chế tội phạm này trong tình hình hiện nay.

Về khung tăng nặng, có mức phạt tù từ 2- 7 năm áp dụng cho trường hợp: Tái phạm nguy hiểm; có tổ chức (tức là hình thức đồng phạm có sự cấu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm); dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách. Dùng vũ khí, hung khí như dùng súng thể thao quốc phòng, súng săn, súng kíp, súng hỏa mai, dao găm, mã tấu, kiếm, giáo mác, thuốc nổ và kíp mìn dùng trong sản xuất không phải là vũ khí quân dụng. Nếu dùng vũ khí quân dụng để thực hiện hành vi gây rối thì người phạm tội không chỉ bị xử lý về tội này mà còn có thể bị xử lý về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Hành vi phá phách là hành vi hủy hoại tài sản như hủy hoại các đồ vật ở nơi công cộng như đập phá tượng đài, công trình trong công viên, đập phá công sở, … Nếu hành vi sử dụng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách gây rối dẫn đến tình trạng hỗn loạn, vô tổ chức, vô kỷ luật ở nơi công cộng và làm thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì người phạm tội còn có thể bị xử lý về các tội giết người, cố ý gây thương tích hoặc tội hủy hoại tài sản theo nguyên tắc phạm nhiều tội.

Khung tăng nặng còn áp dụng cho các hành vi: Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng, gây cản trở, ách tắc giao thông từ 2 giờ trở lên hoặc gây cản trở giao thông ở những tuyến giao thông quan trọng, làm ách tắc trên diện rộng không phân biệt thời gian bao lâu; xúi giục, kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng; hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng, dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực uy hiếp tinh thần người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng. Người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng có thể là bất kỳ người nào tham gia góp ý, giải thích hoặc có các hành động khác ngăn cản người phạm tội đang thực hiện hành vi gây rối…

Trường hợp người phạm tội thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng và hành hung người can thiệp bảo vệ là người đang thi hành công vụ thì người phạm tội còn bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 330 BLHS năm 2015 với khung hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Theo Hoàng Văn Lợi (Báo Bắc Giang)

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, UBND huyện tổ chức tuyển chọn giáo viên giảng dạy các lớp chất lượng cao của trường THCS thị trấn Thắng. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện kêu gọi và khuyến khích các thày cô giáo dạy giỏi, có kinh nghiệm và năng lực bồi dưỡng học sinh giỏi đăng ký chuyển về dạy các lớp chất lượng cao của trường THCS thị trấn Thắng.

Cô và trò trường THCS thị trấn Thắng

Đối tượng, phạm vi tuyển chọn: các giáo viên tham gia bồi dưỡng các đội tuyển, đội dự tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện thuộc các bộ môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lým GDCD đang công tác tại các trường THCS, Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện; giáo viên có nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Điều kiện, tiêu chuẩn: Giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm trong công tác, có trình độ chuyên môn đạt chuẩn trở lên, có kinh nghiệm và nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Đối với giáo viên không tham gia bồi dưỡng các đội tuyển, đội dự tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh phải đạt giáo viên giỏi cấp huyện chu kỳ 2015-2017 hoặc đã đạt vòng lý thuyết giáo viên giỏi cấp huyện chu kỳ 2017- 2019 trở lên.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ ngày 9/7/2018 đến hết ngày 15/7/2018, tại Phòng Giáo dục và đào tạo huyện.

Xem chi tiết nội dung tuyển chọn giáo viên trường chất lượng cao THCS thị trấn Thắng tại đây!

Phương Nhung (tổng hợp) từ Hiephoabacgiang.vn

Sáng 10/7/2018 Công ty du học phát triển nhân lực Việt Anh ( Công ty Việt Anh) tổ chức Lễ khai giảng cho du học sinh khóa 2018-2019 và Chương trình ngoại khóa hành trình về nguồn tại Tân Trào- Sơn Dương- Tuyên Quang.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Văn Phượng Hiệp Hòa và Giang Ngọc Linh, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và văn bản

Ông Ngọ Văn Dũng Thạc sĩ Tổng giám đốc Công ty Việt Anh phát biểu

Về dự với lễ khai giảng và chương trình ngoại khóa có bà Nguyễn Thị Hồng Nhung Phó ban quản lý khu di tích văn hóa -lịch sử và du lịch sinh thái Quốc gia Tân Trào- Tuyên Quang; Ông Ngọ Văn Dũng Thạc sĩ Tổng giám đốc Công ty Việt Anh, ông Ngọ Văn Trang Phó tổng Giám đốc; ông Tạ Văn Cường trưởng Văn phòng đại diện Công ty tại Hiệp Hòa , Trưởng Văn phòng đại diện của tỉnh Tuyên Quang, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Giang, cùng một số cán bộ của Công ty Việt Anh phóng viên báo, đài Tuyên Quang cùng trên 130 du học sinh tham gia…

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang đứng và mọi người đang ngồi

Đại biểu dự

Sau các tiết mục văn nghệ đặc sắc như Bác Hồ một tình yêu bao la; Về Tuyên Quang; Giai điệu Tổ Quốc; Đường về Tân Trào; Trường Sơn đông Trường Sơn tây…Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ và  được nghe phát biểu của bà Nguyễn Thị Hồng Nhung Phó ban quản lý khu di tích văn hóa -lịch sử và du lịch sinh thái Quốc gia Tân Trào, phát biểu của ông Ngọ Văn DũngTổng giám đốc Công ty Việt Anh, phát biểu cảm tưởng của du học sinh khi tham dự lễ khai giảng và chương trình ngoại khóa “hành trình về nguồn” với thủ đô gió ngàn, thủ đô kháng chiến…

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và văn bản

Đại diện du học sinh phát biểu

Qua báo cáo và tìm hiểu các em đều được biết Tân Trào là xã nằm ở Đông Bắc huyện Sơn Dương, gắn liền với tên tuổi sự nghiệp vị lãnh tụ vĩ đại của Cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hoá thế giới, Hồ Chí Minh. Đến nay Tân Trào có trên 17 di tích. Nơi đây đã ghi lại những sự kiện lịch sử hào hùng của ngày đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Những di tích chính của Tân Trào gồm: Lán Nà Lừa, cây đa Tân Trào, đình Tân Trào, đình Hồng Thái… Cùng với những di tích lịch sử ghi dấu ấn cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta suốt 9 năm trường kỳ. Khu di tích văn hóa- lịch sử và sinh thái Quốc gia Tân Trào là tâm điểm của những chuyến du lịch về nguồn.

Nối vòng tay lớn vì tương lai...

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời

Tập kết , lắng nghe thuyết minh trước cửa đình Tân Trào

Tại buổi khai giảng và chương trình ngoại khóa các em như được tiếp thêm sức mạnh  bởi tình yêu quê hương, truyền thống hào hùng của dân tộc. Buổi khai giảng và chương trình ngoại khóa hôm nay sẽ mãi là dấu ấn tốt đẹp trong hành trang học tập và vào đời của các em khi học song lớp 12 và du học sang nước bạn như Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan…

Theo kế hoạch quý 4/ 2018 và 2019 các em sẽ chính thức sang các nước bạn theo đăng ký và sự tạo điều kiện tốt nhất của Công ty.

“ Du học để tiếp cận nền văn hóa tiên tiến, lao động chính đáng, thu nhập cao, đang là cơ hội thuận lợi cho mỗi học sinh, sinh viên  hiện nay…” Tổng giám đốc Thạc sĩ Ngọ Văn Dũng kết luận.

Trong hình ảnh có thể có: 23 người, bao gồm Vũ Chí Công và Hung Do, mọi người đang cười, ngoài trời

Chụp ảnh lưu niệm tại đình Hồng Thái

Sau khi tổ chức khai giảng tập trung, đại biểu cùng du học sinh của các tỉnh được dâng hương, tham quan, nghe thuyết minh tại các điểm di tích lịch sử, chụp ảnh lưu niệm tại các nơi như  đình Tân Trào, Lán Nà Lừa, cây đa Tân Trào, đình Hồng Thái, Nha Công an ở Minh Thanh, Sơn Dương…

Một số hình ảnh của buổi ngoại khóa

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và văn bản

Song ca nam nữ  

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, đám cưới và ngoài trời

Làm lễ dâng hương trước cửa đình Tân Trào

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, cây và ngoài trời

Chụp ảnh lưu niệm trước lán Na Lưa

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời

Em Nguyễn Thị Hiền, Trường THPT số 4 Hiệp Hòa Bắc Giang trả lời BTV: " Em muốn đi Nhật sau khi học song lớp 12, bố mẹ em và em tin tưởng ở Công Ty Việt Anh"

Hương Giang