Home Tin TứcKinh tế Về với vùng quê: Nếp cái hoa vàng Thái Sơn

Về với vùng quê: Nếp cái hoa vàng Thái Sơn

by HiephoaNet

Nghe đồn đã lâu, nhưng mãi hôm nay tôi mới có dịp trực tiếp về thăm một vùng quê trù phú, thơm hương đồng nội ăm ắp tình người. Thôn Quế Sơn, xã Thái Sơn Hiệp Hòa nằm ở phía tây của tỉnh Bắc Giang; Gặp Chủ tịch UBND xã Hoàng Đăng Nhung, cán bộ khuyến nông La Văn Trọng cùng trưởng thôn Quế Sơn Nguyễn Văn Mỳ các anh hồ hởi tiếp tôi và nói: “ Lúa đang xuôi trái chớm ngả màu vàng…Anh có ra thăm đồng không?” lẽ dĩ nhiên là chúng tôi phải ra chứ, cơ hội được cầm ré lúa nếp thơm hương trên tay, Nếp cái hoa vàng: Mà tiếng đồn đã vang xa…

Phó BT-Chủ tịch UBND xã Hoàng Đăng Nhung ( người đội mũ) cùng cán bộ khuyến nông thăm đồng lúa nếp

          Cả một cánh đồng lúa nếp mênh mông đã trải dài trước mắt chúng tôi, con đường bê tông nội đồng thẳng tắp như cánh tay vươn dài phía trước với rì rào nếp và nếp, hương nếp va chạm quyện lẫn vào nhau cùng dậy hương ngào ngạt cả một vùng quê. “ Sân gạch, nhà tầng cũng từ đây” Trưởng thôn nói.

Trưởng thôn Quế Sơn Nguyễn Văn Mỳ giới thiệu bao gạo thành phẩm tại nhà riêng

Trên 30 ha đất chuyên canh lúa nếp, thôn Quế sơn đang tiếp tục thực hiện dồn điền đổi thửa và nhân rộng thêm 54 ha làm cánh đồng mẫu lớn thứ 2, Đường giao thông nội đồng, mương cứng đang được thi công. “Đảng bộ, chi bộ có nghị quyết lãnh đạo đúng đắn, MTTQ các đoàn thể vào cuộc, dân phấn khởi đồng thuận cao, việc gì chả thành công” Phó Bí thư-Chủ tịch UBND xã Hoàng Đăng Nhung khẳng định.

Đường bê tông trên cánh đồng mẫu lớn chuyên canh Nếp cái hoa vàng Thái Sơn

Hỏi một người dân cao tuổi trong làng, cụ cho biết: Cây lúa nếp được trồng từ lâu đời rồi, chất đất ở đây hợp với cây nếp lắm, nó có hương thơm đặc biệt khác hẳn với nơi khác, rất dẻo, rất thơm, vị đậm đà.“ Viện cây lương thực và cây thực phẩmTrung ương, đã về giúp địa phương duy trì phục tráng giống nếp cái hoa vàng Thái Sơn” “ Trồng cây lúa nếp ở đây giá trị kinh tế cao hơn 25-30% so với cấy các giống lúa khác” cán bộ khuyến nông xã La Văn Trọng cho biết.

 

Nụ cười mãn nguyện trước thành quả của chính mình

Quả thật khi nhìn nụ cười chất phác và mãn nguyện trước thành quả lao động của một nông dân trên cánh đồng lúa mà tôi thấy ấm lòng, bởi tôi cũng là người được sinh ra ra từ chốn thôn quê; Cái ấm lòng chân trọng của người lao động một nắng hai sương để làm nên hạt nếp thơm hương dâng đời dâng cuộc sống mến yêu.

Lữ khách các nơi qua đây như Bắc Cạn, Thái nguyên, Tuyên Quang, Hà Nội…Đều dừng chân ghé mua 5- 10 kg có người mua cả vài chục ký làm quà biếu, điều đó là lẽ đương nhiên bởi Nếp cái hoa vàng Thái Sơn đã là đặc sản của một vùng quê mà Cục sở hữu trí tuệ thuộc Bộ khoa học & Công nghệ đã công nhận chỉ dẫn địa lý sản phẩm chất lượng Nếp cái hoa vàng… Dưới trời thu mênh mang sắc nắng, tình người và hương lúa nếp, trên đường về tôi còn nghe văng vẳng câu ca mà ai đó đã hát trước khi dã bạn:

Ai về thăm đất Hiệp Hòà

Nhớ mua làm quà Nếp cái Thái Sơn…

Thôn nữ giữa đồng Nếp cái hoa vàng

Nếp cái hoa vàng quê em: Dẻo thơm, đậm đà tươi nguyên hương đồng gió nội

Tôi hỏi nếu mọi người muốn mua đặc sản Nếp quê mình thì hỏi ai, em cười và nói anh chị cứ liên hệ qua địa chỉ: UBND xã Thái Sơn- Hiệp Hòa, Bắc Giang ĐT: 01697040401 là vô tư đi.( Ảnh đàu trang: Cán bộ chuyên môn kiểm tra chất lượng lúa)

Hương Giang

 

 

 

Related Articles

Leave a Comment