Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Nhà báo Nguyễn Hoàng Sáu đoạt giải Ba ”Cuộc thi Bút ký, phóng sự về đề tài giáo dục”

Nhà báo Nguyễn Hoàng Sáu đoạt giải Ba ”Cuộc thi Bút ký, phóng sự về đề tài giáo dục”

Đăng bởi HiephoaNet

Lời Ban biên tập: Nhà báo Nguyễn Hoàng Sáu, quê xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, hiên nay anh là Biên tập viên văn học, NXB Quân đội nhân dân, đồng thời là cộng tác viên tích cực của hiephoa.net. Phóng sự Như đi trên thang dây” viết về những cô giáo mầm non của Trường Mầm non xã Thường Thắng của anh được nhận giải Ba trong ”Cuộc thi Bút ký, phóng sự về đề tài Giáo dục”. hiephoa.net trân trọng giới thiệu bài viết về Lễ trao giải tại Hà Nội và tác phẩm đoạt giải của nhà báo Nguyên Hoàng Sáu. Tiêu đề bài viết là của hiephoa.net.

Nhà báo Nguyễn Hoàng Sáu (thứ 2 bên trái) tại Lễ trao giải.

Ngày 30-12-2010, tại Hà Nội, Báo Giáo dục & Thời đại (Bộ Giáo dục & Đào tạo đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Bút ký, phóng sự về đề tài Giáo dục (2008-2009).

Cuộc thi đã có 673 tác phẩm của các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trên cả nước. Gần 200 tác phẩm đã được chọn đăng trên các ấn phẩm của Báo Giáo dục & Thời đại. Đây là một cuộc thi có phạm vi rộng, có trọng tâm, cụ thể về nội dung và thể tài nhằm phát hiện ra những nhân tố điển hình và những vấn đề về giáo dục trên khắp mọi miền đất nước qua lăng kính của đông đảo các tác giả trong và ngoài nước. Đặc biệt, tất cả những cây bút tâm huyết, trăn trở với ngành giáo dục đều có thể tham gia cuộc thi, kể cả những tác giả ở nước ngoài. Chính vì vậy, cuộc thi không chỉ phát hiện những điển hình giáo dục, những vấn đề về giáo dục cả xã hội quan tâm, mà còn phát hiện ra các cây bút tài năng, tâm huyết, có năng lực khám phá, mổ xẻ góc cạnh những vấn đề liên quan đến giáo dục.

Qua vòng sơ khảo tuyển lựa được 40 tác phẩm để đưa vào chung khảo, Ban chung khảo cuộc thi đã chọn ra 9 tác phẩm tiêu biểu để xét giải. Kết quả: Không có giải Nhất, có 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Nhà báo Nguyễn Hoàng Sáu (Biên tập viên Văn học  Nhà xuất bản Quân đội nhân dân – Cộng tác viên của Hiephoa.net) được nhận giải Ba với tác phẩm: “Như đi trên thang dây” viết vầ những cô giáo mầm non của Trường Mầm non xã Thường Thắng.

Tiến sĩ Nhà báo Nguyễn Danh Bình – Tổng Biên tập Báo Giáo dục & Thời đại, đánh giá: “Cuộc thi với đề tài rộng, trong không gian mở – vì vậy, việc nhìn nhận sự kiện và xử lý thông tin về giáo dục buộc các tác giả phải khai thác thực tiễn một cách có trọng tâm, tìm tòi, phát hiện và thực sự khách quan, công tâm trước những vấn đề giáo dục đang được quan tâm. Các tác giả từ khắp mọi miền đất nước đã kịp thời gửi bài về ngay từ khi phát động cuộc thi. Nhiều tác giả tham dự nhiều bài, nhiều kỳ, đã gây được sự chú ý của độc giả và có hiệu ứng tích cực đối với xã hội. Các tác giả đã đi tìm và giải mã về khó khăn và bất cập của giáo dục hiện nay, có những khó khăn, bất cập mà ngành giáo dục không thể giải quyết một sớm một chiều. Bời đó là những vấn đề liên quan đến xã hội và các ban, ngành liên quan: Việc thừa thiếu giáo viên mầm non, việc thiếu trường, thiếu lớp, khó khăn ở vùng biên, vùng biển và cả vùng… thành phố. Có những cuộc đời đã vị giáo dục mà cống hiến tuổi xuân nhưng họ vẫn thấy mình là hạnh phúc nhất. Trong muôn nỗi bộn bề của cuộc sống, nổi lên những cá nhân điển hình lóe sáng, tận tụy cả đời vì sự nghiệp giáo dục. Khó khăn, phiền muộn… đã nhường chỗ cho lòng nhân ái, tận tụy, hy sinh với nghề. Muôn mặt của đời sống giáo dục qua lăng kính đa diện, thấu đáo, ân tình và khách quan của các tác giả được thể hiện qua các tác phẩm báo chí, phong phú và đầy thuyết phục”.

Ông Phạm Tài Nguyên- Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam rất tâm đắc với cuộc thi, phát biểu: “Các tác phẩm đoạt giải là các tác phẩm báo chí có chất lượng tốt, xuất sắc, tiêu biểu cho các tác phẩm dự thi, phản ánh một cách chân thực, sống động nhiều mặt về cuộc sống giáo dục, những tấm gương ngời sáng vượt quan bao thách thức, khó khăn để dạy và học, của thầy, cô giáo và học sinh trên  các vùng miền của đất nước. Một số tác phẩm có tính phát hiện mới, như: “Vịn vào chính mình” của Lê Văn Vị; “Như đi trên thang dây” của Nguyễn Hoàng Sáu; “Trường học trong khu đô thị mới: Nơi thiếu, nơi trắng” của Hoàng Minh… Nếu để riêng lẻ từng tác phẩm viết về giáo dục thì thấy nó lẻ tẻ và khó nhìn nhận, nhưng khi nó được hội tụ trong một cuộc thi như cuộc thi Bút ký, phóng sự ở đây, chúng ta nhìn thấy khá rõ nét nổi bật cả những cái được và chưa được khi viết về mặt trận này”.

Nguyễn Hoàng (gửi từ Hà Nội)

Đọc thêm bài ” Như đi trên thang dây”

 

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận