Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Hãy thương người trồng vải, để có những thông tin chính xác về mùa vải thiều

Hãy thương người trồng vải, để có những thông tin chính xác về mùa vải thiều

Đăng bởi HiephoaNet

Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang có diện tích vải thiều lớn nhất cả nước, khoảng 18.000 ha.Từ lâu được mệnh danh là “thung lũng vải thiều”, hoặc “kinh đô vải thiều”. Với sản lượng bình quân từ 60 đến 90 nghìn tấn/vụ. Do chuyển đôỉ cơ cấu kinh tế kịp thời, cùng với sự ưu đãi của thiên nhiên, cây vải Lục Ngạn đã cho sản lượng cao, chất lượng quả hơn nhiều nơi khác, đã có thương hiệu và được cấp “Bằng chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn”năm 2008. Vải thiều Lục ngạn đã đi khắp trong và ngoài nước, trở thành “đặc sản” đem lại nguồn lợi kinh tế cao. Là cây “ xóa đói, giảm nghèo” cho người dân Lục Ngạn.

Để có được nguồn lợi kinh tế và thương hiệu cho vải thiều Lục Ngạn cũng là nhờ các nguồn thông tin; sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền tỉnh, huyện và địa phương; các cơ quan truyền thông từ Trung ương đến địa phương từ các kênh thông tin khác như: báo in, báo nói, báo hình, báo điện tủ, các ấn phẩm khác như sách, tạp chí, các loại hình văn hoá nghệ thuật… đã giúp cho hình ảnh vải thiều Lục Ngạn có thương hiệu trên thị trường. Nhân dân Lục Ngạn rất phấn khởi và biết ơn về điều đó.

Tuy nhiên, người dân Lục Ngạn cũng rất trăn trở vì có những thông tin thiếu chính xác, những tin đồn thất thiệt gây nguy hại cho việc phát triển vùng cây ăn quả và tiêu thụ vải thiều. Đã có năm, vừa chớm đầu vụ thu hoạch đã có tin đồn “ăn vải thiều viêm não, “ngộ độc”… thế là cả huyện nháo nhác, phải tìm, nhờ các nhà khoa học “minh oan” mãi rồi mới lắng dịu. Nguyên nhân do cháu nhỏ ăn phải hạt cây móc mèo (loại cây trồng có gai làm hàng rào bảo vệ vườn vải). Rồi tin đồn: “gía vải quá rẻ, dân đã chặt hết vải thiều”, (có chặt nhưng chặt những cây có sâu, già, cỗi, cây trồng trên vùng độ dốc cao, sản lượng thấp, quả nhỏ) rồi những tin “dự báo” trước khi mùa vụ chưa tới “Nỗi lo được mùa, mất giá”,vân vân và v.v. làm cho người trồng vải ăn ngủ không yên, “chín tháng trông cây, không bằng một ngày trông quả”.

Giá vải thất thường cũng là do nhiều nguyên nhân, song cơ chế thị trường  lại gặp những tin thất thiệt thì ngao ngán vô cùng. Về giá: vải có nhiều loại giá khác nhau; do chín sớm, chín muộn và nhu cầu thị trường từng lúc; vải ở từng địa phương khác nhau; chất lượng và hình dạng, màu sắc quả từng loại vải khác nhau…Chưa tới vụ, nhưng đầu mùa giá vải sớm ở vùng Tân Mộc có giá từ 25.000đ đến 28.000đ/kg. Hiện thực: giá vải ở các huyện: Lạng Giang, Tân Yân, Lục Nam, Yên Thế, Sơn Động bao giờ cũng thấp hơn Lục Ngạn một, vài giá, chính vì thế mới có chuyện chở vải ở những địa phương khác đến Lục Ngạn bán đựơc giá cao hơn, do vải những địa phương đó chín sớm hơn, kết thúc vụ cũng sớm hơn, chất lượng vải cũng thấp hơn, nên giá rẻ hơn ở Lục Ngạn. Giá cao, mà càng về cuối vụ lại là thị trường Lục Ngạn. Thực tế vải nơi khác có giá rất rẻ 2-3.000đ/kg. Lục Ngạn cũng có loại vải giá 3.000đ- 4.000đ/kg, nhưng là vải quả xấu, sao khi thông tin họ không có  thông tin rõ rằng: vải “hàng hoá, hàng chọn” giá vẫn 8.000đ-10.000/kg, đặc biệt vải trồng theo mô hình Việt GAP (vải thiều an toàn) ở những xã điển hình như Hồng Giang, Thanh Hải, Giáp Sơn thì giá phải từ 12.000đ-14.000/kg. và về cuối vụ sẽ lên tới 20.000đ- 30.000đ/kg?!

Chúng tôi đã đi dọc lộ 31 của vùng vải Lục Ngạn, Lục Nam nhìn những chuyến xe máy chở vải của người nông dân, trọng lượng có từ 90kg-100kg/xe, mặt mũi lấm lem bụi đường, bao nhiêu quả vải là bấy nhiêu giọt mồ hôi, được nghe lời nhắn gửi với mình mà xót xa: “các bác chụp, rồi viết thế nào thì viết để chúng em đỡ khổ”! Chúng tôi suy nghĩ: vấn đề “Tam nông”, rồi liên kết “Bốn Nhà” tiến hành ra sao, tới đâu, để người nông dân đỡ khổ; để tiếp tục thực hiện chủ trương mới của Chính phủ về “Xây dựng nông thôn mới” sớm thành hiện thực. Chúng tôi trăn trở và có đôi điều trao đổi cùng những người có trách nhiệm trên lĩnh vực quản lý kinh tế – xã hội, trên các kênh thông tin, truyền thông hãy thận trọng đưa tin khi mỗi mùa vải thiều về. Chúng ta nên có cái nhìn toàn diện, tổng thể, khách quan và trung thực, đồng thời có trách nhiệm tháo gỡ, định hướng giúp người nông dân, người trồng vải ở Bắc Giang nói chung và Lục Ngạn nói riêng phấn khởi vào mùa thu hái. Những người dân sẽ biết ơn chúng ta, nên hãy chia sẻ cùng họ. Chưa thông tin khi mới chỉ nhìn, nghe thấy hiện tượng mà chưa rõ bản chất, vấn đề như vậy thì có khác gì  “thầy bói xem voi”.

Bài và ảnh: Bá Đạt- Hoàng Thương. BBT cảm ơn 2 Tác giả đã gửi bài cho Hiephoa.net.


Bài liên quan

Gửi bình luận