Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Về vùng lũ ATK Định Hóa- Thái Nguyên

Về vùng lũ ATK Định Hóa- Thái Nguyên

Đăng bởi HiephoaNet

Đêm 26-8-2017. Đang thăm hỏi một số bà con gặp nạn ở vùng lũ Mù Cang Chải, thì lại nghe tin mưa lũ dữ dội ở ATK Định Hóa- Thái Nguyên. Nhìn trên Ti vi, thấy những biển nước đục ngầu cuồn cuộn chảy. Những ngôi nhà, trường học, ruộng vườn đang chìm trong lũ dữ . Tôi và anh Nguyễn Đình Kim lục tìm một số địa chỉ thân quen trên đó để điện thoại hỏi thăm tình hình. Đã có kết quả . Hầu như toàn bộ hơn hai chục xã của Định Hóa đều thiệt hại. Con đường quốc lộ 3C bị lũ chia cắt. Nhiều làng bản đã trở thành ốc đảo . Cuộc sống người dân nơi này đang rất khó khăn . Nhất là khu vực Chợ Chu- Phượng Tiến. Biết vậy, nhưng ngay bấy giờ thì chẳng biết làm sao. Anh em chúng tôi hẹn các bạn Thái Nguyên sau chuyến này về sẽ tới.
Và sáng qua, vừa sau ngày khai giảng . Đoàn chúng tôi gồm đại diện BBT trang Hiephoanet.vn, CLB Chung một tấm lòng, và trường THCS Hương Lâm ( Hiệp Hòa) đã gấp rút lên đường về với vùng lũ ATK Định Hóa. Nơi chúng tôi đến trao quà là trường THCS Phượng Tiến- Định Hóa. Người kết nối chương trình này là đồng chí Thượng tá Mai Hồng Cư – người anh, người đồng đội năm xưa cùng Nguyễn Đình Kim ở Sư đoàn 346.
Con đường lên ATK hôm nay không bị chia cắt vì lũ nữa . Chỉ còn lại những di tích tiêu điều nơi con lũ đi qua. Một số đoạn đường vẫn còn nguy cơ sạt lở. Hơn 9 h sáng, đoàn chúng tôi đã có mặt tại nơi cần đến. Các thầy trong BGH nhà trường đã chờ sẵn để đón đoàn . Một cuộc gặp mặt thân mật đã diễn ra tại văn phòng Trường THCS Phượng Tiến. Thầy giáo hiệu trưởng Hoàng Tiến đã thông báo một số nét chính của trường. Toàn trường hiện chỉ có 5 lớp với hơn 150 học sinh. Các em thuộc 8 dân tộc khác nhau. Chủ yếu là người thiểu số như Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Chí. Cả trường chỉ có 20 CB- GV, đa số là người sở tại . Cuộc sống của người dân nơi đây vốn đã khó khăn, nay bị lũ lại càng thêm khó khăn hơn nữa . Nhiều em học sinh đã bị lũ cuốn trôi hết cả sách vở, đồ dùng. Nhà trường đã cảm ơn tấm lòng của những người Hiệp Hòa đã dành cho con em Phượng Tiến hôm nay.
Sau khi trao quà cho 30 học sinh trong trường bị ảnh hưởng nặng nề trong trận lũ ngày 25, 26-8 vừa qua, anh em trong đoàn đã tranh thủ đi thăm cảnh quan ngôi trường miền sơn cước. Có thể nói : đây là một ngôi trường đẹp đẽ khang trang. Trường lớp kiên cố, cây cảnh được trồng theo quy hoạch, cắt tỉa công phu . Điều đó chứng tỏ sự quan tâm đến giáo dục của các ngành các cấp và sự chăm lo, gìn giữ, tu bổ của tập thể nhà trường.
Gần 11h trưa, đoàn chúng tôi chia tay trường THCS Phượng Tiến để đến thăm gia đình anh Mai Hồng Cư . Một cuộc gặp gỡ xúc động giữa những người lính sau hơn 30 năm xa cách đã diễn ra theo cái cách không thể xúc động hơn . Những vòng ôm thật chặt. Những ánh mắt long lanh, ngấn nước. Những câu chuyện ngày xưa cứ tràn ra . Và những chén rượu đầy thơm mùi men lá đã đưa tất cả chúng tôi hòa vào làm một !
Khi đã quá sang chiều. Nắng đầu thu vàng tươi, rực rỡ trải dài trên quê hương cách mạng. Cuộc vui gặp gỡ đành phải tạm dừng. Đoàn chúng tôi về xuôi mang theo nhiều cảm mến . Cảm mến về vẻ đẹp nơi ATK và những tấm chân tình.

Một số hình ảnh chuyến đi:

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời và thiên nhiên

Đường lên ATK Định Hóa

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Tặng quà cho 30 học sinh THCS Phượng Tiến- Định Hóa ( Thái Nguyên)

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

Đoàn công tác chụp ảnh với lãnh đạo nhà trường. – Thầy hiệu trưởng Hoàng Tiến ( thứ 3 từ phải sang)

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Các em học sinh THCS Phượng Tiến trong một giờ học sáng qua.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Chia tay các em học sinh THCS Phượng Tiến .

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng, nhà và ngoài trời

Chụp ảnh lưu niệm tại nhà anh Mai Hồng Cư ( người mặc quân phục) .

TRẦN THANH

 

 

Related Articles

Gửi bình luận