Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Về Hiệp Hoà đón Xuân quê

Về Hiệp Hoà đón Xuân quê

Đăng bởi HiephoaNet

Mòn mỏi gần năm, tôi chờ đợi
Năm ngày, một tháng tôi về quê
Một tháng, chín ngày Giao thừa đến
Lòng đầy háo hức, đón Xuân quê.

Đếm từng ngày để được về quê, từng ngày để đến giờ đón giao thừa… Chỉ nghĩ vậy thôi, tôi đã thấy mình hạnh phúc. Cái cảm giác của những kẻ “tha hương” như chúng tôi khi nghĩ ngày được trở về quê, được đoàn tụ cùng gia đình mỗi dịp Xuân về có lẽ không thể tả hết bằng lời. Trong chúng tôi, có những người mấy năm không có dịp về Hiệp Hoà. Lý do thì có nhiều, nhưng đã là người Hiệp Hoà, sinh ra, lớn lên ở đây thì hiếm ai lại không háo hức, mong muốn được về quê đón Tết. Chẳng thế mà năm nào cũng vậy, trước Tết cả mấy tháng, khi ngành hàng không và đường sắt công bố bán vé về quê đón Tết, tôi đã nhanh chóng mua vé cho cả nhà mình. Tôi cũng thấy báo chí nói đến hàng ngàn người lũ lượt kéo nhau ra ga xe lửa xếp hàng chờ, có khi cả ngày mới mua được vé mà nhìn gương mặt họ ai cũng vẫn vui vẻ.


Đã nói đến Tết Hiệp Hoà, không thể không nhắc đến “Bánh chưng xanh, dưa hành, thịt mỡ”. Tôi bồi hồi nhớ đến cảm giác mỗi lần ở Sài Gòn về đúng dịp bố mẹ chuẩn bị gói bánh chưng. Nào là luộc, rửa lá dong, nào là đãi gạo nếp, ngâm đậu xanh và thái thịt ba chỉ… Khi ấy, những người hàng xóm “ham vui” cũng tích cực tham gia hỗ trợ vài việc, hoặc ngồi quanh khu vực gói bánh đề buôn chuyện. Cảm giác thức đêm canh bếp lửa, thay nước cho nồi bánh trong không khí rét buốt của miền Bắc cũng rất tuyệt vời.

Đồng hương Hiệp Hoà ở SG về quê đón Tết

Nhà tôi ở ngay cổng chợ Thắng cũ, thời còn học phổ thông, tôi và tụi bạn cùng lứa tuổi khoái nhất là mấy ngày trước Tết, lượng người đi chợ mua sắm đông vô kể, hầu như ai cũng phải đi xe từ nhà ra chợ. Tôi tận dụng vị trí và không gian rộng nhà mình, rủ thêm mấy đứa em họ căng dây, làm một ít vé gửi xe và kinh doanh dịch vụ “giữ xe ngày Tết”. Chỉ cần tranh thủ mấy buổi là anh em chúng tôi có đủ tiền mua sắm những thứ đồ chơi mình thích, không cần phải xin người lớn.

Những năm trước, mỗi khi về quê tôi hay mua mấy thứ thật đặc biệt ở miền Nam ra làm quà cho gia đình và họ hàng. Vậy mà bây giờ, từ sầu riêng, măng cụt đến những món tưởng như chỉ có Sài Gòn nhưng ở Hiệp Hoà đều có cả. Giờ thì khác, mỗi dịp về quê vợ tôi lại thích được chở đi mua đồ Tết, lựa hoa đào và quất cho hai bên nội, ngoại. Có những năm, hàng chục người là đồng hương Hiệp Hoà ở Sài Gòn ra đón Tết cùng, chị em rủ nhau đi chợ hoa, mua sắm đông vui như hội vậy.

“Gạo nếp nơi đây sao trắng quá
Mỗi ngày phiên chợ lại thêm đông” (*)

Tết ở Hiệp Hoà, ngay từ sau giao thừa mọi người đã bắt đầu đến xông nhà, chúc Tết nhau. Lúc xuất phát, chỉ có vài người những đi đến 3 -4 giờ sáng có khi lên đến mấy chục người rồng rắn đến nhà nhau, rôm rả tiếng cười nói. Từ thời trung học, tôi chơi với một nhóm bạn có 7 người, nhiều khi chúng tôi cũng đua theo người lớn đi suốt đêm như vậy. Bây giờ, khi tất cả đều có gia đình riêng, chúng tôi vẫn duy trì việc đến thăm gia đình nhau như một thói quen dù có người đang sống tận phương Tây, một người đã khuất.

Mùng một hoặc mùng hai Tết thường là ngày gia đình tôi dành thời gian cho ông bà nội, ngoại và đến thăm họ hàng. Tôi không uống rượu, vậy mà về quê thì đi đâu cũng được mời, người mời nhiều khi dùng đủ các chiêu để ép người uống, nào thì uống để lấy may, không thì “mất dông” cả năm… chả thế mà nhiều khi ra đường dịp Tết, thấy bác nào khật khưỡng đi xe máy là mọi người phải tránh xa để khỏi “tai bay, vạ gió”. Có lẽ đây là thứ duy nhất tôi không thích ở quê mình.

Những ngày Tết còn lại, tôi thường đến chúc Tết gia đình những người hàng xóm, một số thầy cô giáo cũ và đám bạn cùng học ngày xưa. Đây luôn là dịp để chúng tôi ôn lại kỷ niệm cũ, những thứ đã diễn ra hàng chục năm về trước nhưng ai cũng tưởng như mới gần đây thôi. Trong đó có những kỷ niệm về mùa Xuân năm nào, đạp xe chở cô bạn thân đi chúc Tết thầy, cô giáo thì bị xịt lốp phải dắt bộ hàng cây số mà vẫn thấy sao đoạn đường quá ngắn.

 

Dương Ngọc Dũng

(*) Trích “Xuân tha hương” của Tác giả: Nguyễn Bính

Chợ hoa Ông Tượng


“Chọn hoa giúp bà”


Cháu mừng tuổi cụ”

 

Đi chùa hái lộc

Bài liên quan

Gửi bình luận