Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục phát huy vai trò tập hợp, huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân

Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục phát huy vai trò tập hợp, huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân

Đăng bởi Nguyễn Chí Tuệ
Sáng ngày 17/11, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh về thực hiện chức năng tham mưu về công tác mặt trận, nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới; khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất. Đồng chí Dương Văn Thái – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì. Cùng dự có các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy.

Nhiều cách làm mới đem lại hiệu quả cao

Báo cáo về công tác mặt trận trong thời gian qua, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết, thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, sớm tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm và ký giao ước thi đua tới MTTQ các huyện, thành phố. Tham gia tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99%. Cuộc vận động Tết “Vì người nghèo” năm 2021 được Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh triển khai vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra, 100% các hộ nghèo, hộ cận nghèo được thăm, tặng quà Tết.

Đặc biệt, khi Bắc Giang là tâm dịch Covid-19 của cả nước, Ủy ban MTTQ tỉnh  đã tích cực phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền vận động các tầng lớp Nhân dân khắp mọi miền đất nước tham gia ủng hộ phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 cho tỉnh bằng tiền và hàng hóa trị giá trên 740 tỷ đồng. Tham gia kêu gọi ủng hộ PCD Covid-19  tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bao gồm các nhu yếu phẩm trị giá trên 9 tỷ đồng; ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai được trên 48 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, công tác nắm tình hình Nhân dân và định hướng dư luận xã hội được triển khai bài bản, khoa học; việc triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được thực hiện đồng bộ, hiệu quả; vai trò của người những người có uy tín, chức sắc, chức việc và các tín đồ tôn giáo tham gia xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc tiếp tục được phát huy; hoạt động giám sát luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và nêu 6 nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Trong đó trọng tâm vào thực hiện Đề án “Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam”; đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân về Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhất là Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025; triển khai thực hiện Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tiếp tục đổi mới hoạt động vì người nghèo, trước mắt vận động ủng hộ Quỹ “Tết vì người nghèo”.

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đánh giá cao vai trò của Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị – xã hội của tỉnh trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Đặc biệt, trong năm đã chủ động triển khai các hoạt động nhằm huy động tối đa các tầng lớp Nhân dân tham gia hỗ trợ công tác PCD Covid-19 trên địa bàn tỉnh, góp phần vào thành công chung của tỉnh.

Để công tác mặt trận tiếp tục phát huy vai trò, hiệu quả, các đại biểu đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh cần thực hiện tốt vai trò hiệp thương, phối hợp và thống nhất hành động giữa các tổ chức thành viên và công tác phối hợp với chính quyền các cấp để phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết dân tộc. Tăng cường đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ, coi đây là yếu tố trọng yếu để nâng cao hiệu quả công tác Mặt trận.

Chú trọng nhân rộng các điển hình, mô hình hoạt động tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Quan tâm lắng nghe, phản ánh ý kiến, kiến nghị của Nhân dân; thực sự là người đại diện quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; phát huy vai trò của Nhân dân trong giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh,…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị thu Hồng nhấn mạnh, những năm qua Ủy ban MTTQ tỉnh đã phát huy được vai trò đầu tàu trong việc tập hợp thu hút các thành viên, hội viên để triển khai nhiệm vụ chuyên môn và hoạt động đoàn thể. Thông qua các hoạt động do Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị – xã hội trong tỉnh phát động, uy tín, niềm tin, vị thế của cấp ủy, chính quyền tiếp tục được củng cố trong các tầng lớp Nhân dân.

Tuy nhiên, thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh cũng cần tiếp tục quan tâm rà soát lại các nội dung, nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ, có nhiều biện pháp đẩy mạnh triển khai các hoạt động hướng về cơ sở nhằm tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân, góp phần duy trì, thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương.

Quan tâm xây dựng bổ sung các hương ước, quy ước tại các địa phương; đẩy mạnh công tác giám sát, phản biện xã hội để nâng cao vai trò của Ủy ban MTTQ các cấp trong hệ thống chính trị. Thường xuyên tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy triển khai hiệu quả công tác dân tộc, tôn giáo nhằm tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Bài học huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị xã hội trong tỉnh năm qua đã không ngừng sáng tạo, đổi mới cách làm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các cán bộ, công chức, người làm công tác Mặt trận tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ tham mưu, đổi mới cách làm, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu nhiệm vụ; nhất là trong giai đoạn mới, cán bộ làm công tác Mặt trận càng phải quyết tâm hơn, vượt khó phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi các nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới tập thể các cán bộ, công chức, người đang làm công tác Mặt trận trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái nhấn mạnh, những năm qua Ủy ban MTTQ tỉnh đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, phối hợp thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, không ngừng xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong xã hội. Nhìn lại 1 năm hoạt động, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị – xã hội trong tỉnh đã làm được nhiều việc lớn và khó. Qua đó thấy rõ được sứ mệnh của Ủy ban MTTQ đó là “nơi nào có khó khăn, có thiên tai, dịch bệnh ở đó có MTTQ”. Thông qua các hoạt động tuyên truyền Nhân dân triển khai các Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đoàn kết giúp nhau trong phát triển KT-XH, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tinh thần tương thân tương ái,… đã cho thấy Ủy ban MTTQ là “mái nhà chung” – nơi tập hợp huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tô thêm lòng yêu nước tình đoàn kết của dân tộc.

Đây chính là kết quả nỗ lực không mệt mỏi của Ủy ban MTTQ các cấp trong việc tập hợp quần chúng Nhân dân vào khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội; đồng thời là bài học sâu sắc nhất để tiếp tục duy trì xây dựng Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị – xã hội tiếp tục lớn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy dẫn chứng trong đợt dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp trong tỉnh vừa qua, Ủy ban MTTQ tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo chưa có trong tiền lệ, cán bộ làm công tác mặt trận đã nỗ lực không mệt mỏi để vận động và tiếp nhận nguồn hàng hỗ trợ từ khắp nơi trong cả nước, phục vụ cho công tác PCD của tỉnh. Cùng đó, MTTQ cũng đã bố trí phân bổ nguồn kinh phí, hàng hóa hỗ trợ đúng nơi, đúng chỗ, đúng địa bàn, đúng đối tượng; đảm bảo kịp thời, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ PCD.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định Bắc Giang chiến thắng dịch bệnh trong đợt vừa qua là chiến thắng của lòng dân, của tinh thần đoàn kết trong đó có vai trò to lớn của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội trong tỉnh. Trong hoàn cảnh kinh tế đầy khó khăn, thách thức, những thành công trong tổ chức công tác Bầu cử, hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ nông sản,… cũng đã cho thấy vai trò to lớn của Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị – xã hội  vì sự phát triển chung của tỉnh. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh cũng đã thực hiện tốt các công tác dân tộc, tôn giáo, cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, các chính sách an sinh xã hội, tích cực kêu gọi  cộng đồng chung tay ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân, hỗ trợ cho người nghèo phát triển kinh tế…

Phát huy các kết quả đạt được, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị – xã hội trong tỉnh cần tiếp tục chủ động trong công tác phối hợp, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đảm bảo thời gian, tiến độ công việc. Tập trung làm tốt công tác tổng hợp ý kiến cử tri, công tác giám sát, phản biện xã hội, kịp thời báo cáo cấp ủy, giúp cấp ủy nắm tốt hơn tình hình Nhân dân.

Bước sang giai đoạn mới, Ủy ban MTTQ các cấp cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, xác định vai trò, vị trí của MTTQ trong hệ thống chính trị để làm tốt nhiệm vụ tập hợp thống nhất khối đại đoàn kết toàn dân. Tiếp tục đổi mới phương pháp, cách làm phấn đấu trở thành đơn vị nằm tốp đầu trong khối thi đua MTTQ Việt Nam.

Trên cơ sở những tồn tại, hạn chế trong triển khai nhiệm vụ, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh cần rà soát lại các văn bản của Tỉnh ủy để thấy được rõ hơn vai trò, nhiệm vụ của Ủy ban MTTQ trong thời gian tới. Từ đó, xây dựng kế hoạch triển khai, phân công nhiệm vụ, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm; lãnh đạo MTTQ cần nêu cao tính tiên phong, gương mẫu trong thực thi công vụ; quan tâm bồi dưỡng cán bộ, công chức trong đơn vị, phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao.

Trước mắt, Ủy ban MTTQ tỉnh cần tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai cách làm mới chuẩn bị tốt Cuộc vận động “Tết vì người nghèo” đảm bảo tính hiệu quả, triển khai đúng người, đúng đối tượng theo tinh thần “ở đâu có khó khăn ở đó có Mặt trận”. Cùng đó, quan tâm đến công tác dân tộc, tôn giáo, công tác đối ngoại Nhân dân trong tập hợp người Bắc Giang đang sinh sống ở trong và ngoài nước nhằm phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Bacgiang.gov.vn

Bài liên quan

Gửi bình luận