Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Một cán bộ Tư pháp- hộ tịch tận tụy, giàu kinh nghiệm

Một cán bộ Tư pháp- hộ tịch tận tụy, giàu kinh nghiệm

Đăng bởi HiephoaNet

Theo lời giới thiệu của cán bộ tư pháp huyện Hiệp Hòa, chúng tôi về xã Ngọc Sơn tìm gặp anh Nguyễn Trường Sơn- một công chức tư pháp- hộ tịch giàu kinh nghiệm với gần 20 năm công tác trong lĩnh vực tư pháp. Ngọc Sơn là xã miền núi của huyện Hiệp Hòa với gần 2.700 hộ, trên 10.800 nhân khẩu, chủ yếu sống bằng nông nghiệp. Được sự quan tâm của Đảng uỷ, HĐND và UBND xã, trong những năm qua đời sống nhân dân tại địa phương từng bước được nâng lên, tình hình kinh tế đang từng bước phát triển, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Có được những kết quả đó, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của anh Nguyễn Trường Sơn. Cuộc trò chuyện của chúng tôi với anh Sơn nhiều lần bị gián đoạn bởi anh luôn bận rộn với công việc, lúc thì tiếp dân, lúc thì công chứng, chứng thực các văn bản hoặc cấp giấy khai sinh …

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, anh tham gia công tác xã hội tại văn phòng UBND xã và đến năm 1992, anh là phó trưởng công an xã kiêm nhiệm vụ công tác tư pháp. Xuất phát từ niềm đam mê cũng như trách nhiệm với công việc, năm 2004 anh tốt nghiệp Đại học Luật và được phân công chuyên trách lĩnh vực Tư pháp – hộ tịch. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, hàng năm anh Sơn đã tham mưu cho UBND xã ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; chủ động tham mưu, đề xuất với UBND xã tuyên truyền, phổ biến nhiều văn bản pháp luật mới tập trung vào các lĩnh vực như: hộ tịch, chính sách xã hội, cải cách hành chính, dân sự… bằng các hình thức phong phú như thông qua các Hội nghị của các đoàn thể, các buổi họp dân, Tổ hoà giải, qua hệ thống truyền thanh cơ sở. Trung bình mỗi năm Tư pháp xã tổ chức được từ 8- 10 hội nghị tuyên truyền các loại văn bản pháp luật mới, với hàng trăm lượt người tham dự, qua đó đã góp phần nâng cao sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân trong xã. Để phục vụ cho công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đạt hiệu quả, Anh Sơn đã tham mưu đề xuất với UBND xã làm tốt nghiệp vụ quản lý Tủ sách pháp luật theo hướng dẫn của cấp trên tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân trong xã. Trong đó, xã Ngọc Sơn là xã đầu tiên trong huyện tổ chức luân chuyển đầu sách từ tủ sách pháp luật đến điểm Bưu điện văn hóa xã. Hiện nay, tủ sách pháp luật của xã có gần 700 đầu sách pháp luật, đã thu hút mỗi năm khoảng hơn 300 lượt người dân đến đọc, tìm hiểu sách pháp luật. Qua đó cho thấy hiêu quả của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong việc giảm dần các tệ nạn xã hội, phạm pháp hình sự, đặc biệt là đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Bên cạnh đó, Anh Nguyễn Trường Sơn còn chủ động tham mưu cho UBND xã kiện toàn Ban hoà giải tại xã và các tổ hòa giải tại các thôn theo quy định của pháp luật. Bằng sự am hiểu  pháp luật và kinh nghiệm trong công tác Tư pháp của mình, Anh thường xuyên giúp UBND xã hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các tổ hoà giải của các thôn và còn trực tiếp tham gia hoà giải các mâu thuẫn, xích mích nhỏ  xảy ra trong các thôn như mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình, tranh chấp đất đai… không để phát sinh thành những vụ việc lớn. Trong năm 2011, Anh cùng với các Tổ hoà giải của các thôn hoà giải 13 vụ mâu thuẫn, xích mích trong nội bộ nhân dân, trong đó hoà giải thành là 9 vụ. Công tác đăng ký và quản lý hộ tịch được Anh triển khai hoàn thành với kết quả tốt theo đúng quy định của pháp luật. Trong năm đăng ký khai sinh được 305 trường hợp, đăng ký kết hôn được 122 trường hợp, đăng ký khai tử được 43 trường hợp, cải chính hộ tịch cho 9 trường hợp theo quy định của Nghị định 158/CP về đăng ký và quản lý hộ tịch. Cũng trong năm 2011, anh Sơn đã chứng thực hơn 12,600 bản sao, cấp bản sao từ sổ gốc hơn 2.000 bản và chức thực chữ ký, di chúc, hợp đồng…50 văn bản.

Ghi nhận đóng góp trong công tác tư pháp ở một xã miền núi, trong nhiều năm anh Sơn được Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa tặng giấy khen; năm 2006 anh được Bộ tư pháp khen thưởng. Bên cạnh đó, năm 2006 anh đạt giải nhất cuộc thi cán bộ tư pháp hộ tịch giỏi cấp huyện, giải khuyến khách cấp tỉnh và đạt giải cao tại các cuộc thi viết về Luật giao thông đường bộ, Luật cư trú, luật hình sự, dân sự.  Nhưng có lẽ với anh Nguyễn Trường Sơn phần thưởng xứng đáng nhất chính là sự ghi nhận của người dân về một công chức tư pháp hộ tịch trách nhiệm, tận tụy, giàu kinh nghiệm.

Phương Nhung, Đài TT Hiệp Hòa

 

Bài liên quan

Gửi bình luận