Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Thư giãn: Cái lý của người Mèo

Thư giãn: Cái lý của người Mèo

by HiephoaNet

A Páo và A Dzếnh vốn cùng là bạn học ở trường Dân tộc nội trú. Khi trở về bản công tác, A Páo được bầu làm chủ tịch còn A Dzếnh mải mê với vợ đẹp nên không chịu tham gia công tác gì. Đến kỳ bầu lại chủ tịch xã, vợ A Dzếnh giục chồng ra tranh cử. Hai vợ chồng bàn đi tính lại mãi cuối cùng cũng tìm được ra lý do để loại A Páo

Vào buổi họp với dân bản, A Dzếnh đứng lên phát biểu:

-Cái chủ tịch xã là đứa không tốt. Hôm trước vợ tao đi từ trên núi xuống, còn mày đi từ dưới núi lên. Mày cười với vợ tao, rồi mày lật váy nó lên, mày nằm lên nó, vợ tao lu lưa, rồi mày …xâu nó.

Cả nhà A Páo không ngờ tình hình lại diễn ra bất lợi như vậy. A Páo lấy quyền làm chủ tịch xã, đề nghị bà con về nghỉ, hẹn hôm sau họp tiếp.

Đêm đó cả nhà A Páo họp nhau lại bàn cách giải quyết. Đến gần sáng thì mọi việc cũng xong. Hôm sau, vào cuộc họp, A Páo mời A Dzếnh cùng mình bước lên bục chủ tọa. A Páo đưa cho bạn một cây kim rồi nói:

-Thưa bà con, A Dzếnh cầm cây kim, tôi cầm sợi chỉ. Nếu A Dzếnh cứ lu lưa (đu đưa) lu lưa cái kim thì liệu tôi có luồn được sợi chỉ vào không?

Tất cả bà con đồng thanh đáp: Không

-Vậy nếu vợ A Dzếnh cứ lu lưa lu lưa thì tôi có xâu được nó không?

Tất cả bà con nhất trí A Páo không có khuyết điểm, vẫn được làm chủ tịch xã.

Thanh Chung.

 

Related Articles

Leave a Comment