Trang chủ Tin TứcGiáo dục Trường Tiểu học Ngọc Sơn hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam

Trường Tiểu học Ngọc Sơn hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam

Đăng bởi BT V4

Hưởng ứng phong trào chung kỷ niệm Ngày sách và bản quyền thế giới, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, thực hiện kế hoạch số 84/KH-UBND huyện Hiệp Hòa ngày 04/4/2022, công văn số 142/PGD&ĐT về việc tổ chức các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 trên địa bàn huyện, vừa qua, trường Tiểu học Ngọc Sơn đã tổ chức “Ngày hội đọc sách và Tiếng Anh” thu hút hơn 1000 lượt học sinh, các thầy cô giáo cùng các phụ huynh tham gia.

Mở đầu cho chương trình ngày hội là những tiết mục văn nghệ đặc sắc, những vũ điệu tưng bừng, ấn tượng của các em trong câu lạc bộ, đã tạo nên một không khí lễ hội tưng bừng, phấn khởi của các em sau những ngày được trở lại hoạt động bình thường vì dịch bệnh.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Ngày hội đọc sách diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú, các em học sinh đã được chia sẻ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, được tham gia các hoạt động ngoại khóa tìm hiểu Tiếng Anh với chủ đề “Tiếng Anh là chìa khóa hội nhập với thế giới trong thời đại 4.0”, cùng các hoạt động như: Thi vẽ tranh theo sách, tuyên truyền giới thiệu sách, kể chuyện theo sách, đọc sách song ngữ, kịch thơ, dân vũ Tiếng Anh, hoạt cảnh, quyên góp sách cho thư viện trường, lớp … Ngoài ra, các em còn được theo dõi những phần thuyết trình về tranh, dàn dựng và biểu diễn các tiểu phẩm về những câu chuyện trong sách, …

Hoạt động ngoại khóa Ngày hội đọc sách thật sự đã đi vào chiều sâu và có sức lan toả rộng khắp tới thầy trò và cha mẹ học sinh. Từ đó, đã góp phần khơi gợi trong mỗi học sinh những tình cảm, niềm đam mê đọc sách, làm cơ sở xây dựng văn hóa đọc và thói quen đọc sách. Yêu thích đọc sách và phấn khởi khi được tham gia ngày hội đọc sách.

Tại ngày hội, các thầy cô giáo và các em học sinh đã có 5 gian trưng bày, giới thiệu sách trong ngày hội với nhiều chủ đề khác nhau như: “ Chấn hưng và phát triển văn hóa đọc theo 3 gốc: Đạo đức-Trí tuệ-Nghị lực”, “Sách, tri thức – Khởi nguồn thành công”, “Đọc sách vì ngày mai tươi sáng”…Các gian trưng bày, được thiết kế đẹp mắt, hấp dẫn với nội dung đa dạng về thể loại, phong phú về hình thức, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Ở phần trưng bày và xếp sách nghệ thuật, bằng sự sáng tạo và tâm huyết, gian trưng bày sách của các tổ chuyên môn, dưới bàn tay khéo léo của các em học sinh, cô giáo  và cha mẹ học sinh, các cuốn sách đã hiện lên dáng hình đất nước và địa danh mang tính lịch sử như hình ảnh đất nước Việt Nam, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, cảnh đẹp quê hương, ngôi trường của em, các di tích lịch sử của địa phương…. Qua đó, khuyến khích các em học tập và làm theo tấm gương ham đọc sách và tự học của Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tinh thần hiếu học của người dân Việt Nam. Các hoạt động này đã góp phần tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh có điều kiện giao lưu, hợp tác, chia sẻ, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tư duy, sáng tạo cho học sinh.

Có thể là hình ảnh về 9 người và mọi người đang đứng

Gian trưng bày, giới thiệu sách của các em học sinh khối 5

Có thể là hình ảnh về 5 người và mọi người đang đứng

Phần giới thiệu sách của các em học sinh khối 4

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và ngoài trời

 

Hoạt động tại góc vẽ tranh theo sách

Có thể là hình ảnh về 1 người và đang đứng

Hoạt động tại góc rung chuông vàng

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

Hoạt động tại góc tuyên truyền, giới thiệu sách

Trường Tiểu học Ngọc Sơn được thụ hưởng dự án Room to read từ năm 2015 và dự án được kết thúc năm 2018. Để tiếp tục duy trì các hoạt động của thư viện thân thiện theo mô hình của dự án và xây dựng thói quen, văn hóa đọc cho học sinh, hàng năm nhà trường đã dành nguồn kinh phí và huy động cộng đồng tham gia ủng hộ, quyên góc sách cho thư viện, tủ sách của nhà trường. Nhân dịp này, các bậc PHHS, các thầy cô giáo đã tặng 1250 đầu sách vào thư viện.

Có thể là hình ảnh về 11 người và mọi người đang đứng

Phụ huynh học sinh tặng sách

Có thể là hình ảnh về 5 người và mọi người đang đứng

Trao quà cho các lớp trong ngày hội

Sau một thời gian dài nghỉ dịch, các em phải học trực tuyến tại nhà, ít có cơ hội được giao lưu học tập, đặc biệt là tham gia các hoạt động tập thể. Tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nhà trường đã tận dụng “thời gian vàng trong giáo dục” để nhanh chóng đưa các hoạt động dạy và học vào nề nếp, dốc sức quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Đồng thời, nhà trường triển khai tổ chức và lồng ghép các hoạt động của Ngày hội tiếng Anh – Ngày hội đọc sách với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng, nhằm phát triển kĩ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh, giúp học sinh phát triển những kỹ năng, năng lực, phẩm chất tốt.

Ngày hội là nơi giao lưu bổ ích cho giáo viên, học sinh và phụ huynh, chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp đọc sách có chiều sâu. Đây là một hoạt động hết sức quan trọng, nhằm lan tỏa văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Góp phần xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc, xây dựng xã hội học tập, tôn vinh và khẳng định vai trò quan trọng của sách. Đồng thời, nâng cao chất lượng học tập trong nhà trường./.

Phạm Thị Hoàn – Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Sơn

 

 

 

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận