Trang chủ Tin TứcGiáo dục Trường Tiểu học Ngọc Sơn, Hiệp Hòa – vinh dự được nhận Giải thưởng môi trường tỉnh Bắc Giang, năm 2021.

Trường Tiểu học Ngọc Sơn, Hiệp Hòa – vinh dự được nhận Giải thưởng môi trường tỉnh Bắc Giang, năm 2021.

Đăng bởi BT V4

Trường Tiểu học Ngọc Sơn được thành lập năm 1957, trải qua hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, với những thành tích nổi bật và toàn diện, nhà trường đã khẳng định được niềm tin và chất lượng trong xã hội, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao. Trường đã tạo lập được vị trí trong sự nghiệp giáo dục của huyện Hiệp Hòa nói riêng, tỉnh Bắc Giang nói chung. Hiện tại, nhà trường có tổng số 50 CBGV-NV, 33 lớp với 1212 học sinh. Cơ sở vật chất, cảnh quan sư phạm nhà trường thường xuyên được xây dựng và tu bổ, luôn xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện. Trường được công nhận chuẩn quốc gia mức độ 2 tháng 12 năm 2018, 8 năm gần đây, nhà trường liên tục đạt Tập thể lao động xuất sắc và luôn đứng ở vị trí tốp đầu trong phong trào giáo dục của huyện. Từ Liên đội, Công đoàn, Nhà trường, Chi bộ Đảng đều được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen, Cờ thi đua… của Hội đồng đội huyện, UBND huyện, BCH tỉnh đoàn, LĐLĐ tỉnh, UBND tỉnh, BCH Đảng bộ tỉnh Bắc Giang. Đặc biệt, năm học 2019-2020, nhà trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Gần đây nhất, nhà trường tiếp tục được UBND tỉnh tặng Bằng giải thưởng môi trường cấp tỉnh năm 2021, vinh dự là một trong ba đơn vị của khối giáo dục trong toàn tỉnh, được nhận giải thưởng này. Những phần thưởng cao quý đó, là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực, những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp trồng người cũng như sự nghiệp bảo vệ môi trường.

Có thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang đứng, hoa và trong nhà

 

Cô giáo Phạm Thị Hoàn-Hiệu trưởng nhà trường (thứ 2 từ bên phải sang), tại buổi trao tặng giải thưởng môi trường tỉnh BắcGiang năm 2021 (09/11/2021)

Giáo dục nâng cao ý thức BVMT là một trong những nội dung quan trọng trong công tác giáo dục tại các nhà trường, thực hiện mục tiêu giáo dục con người toàn diện. Hoạt động giáo dục BVMT đã góp phần nâng cao ý thức BVMT cho đội ngũ CBGV, các em học sinh, đồng thời tạo hiệu ứng cho toàn cộng đồng hướng đến mục tiêu phát triển Môi trường bền vững. Nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của vấn đề này, trong nhiều năm qua, trường Tiểu học Ngọc Sơn (Hiệp Hòa, Bắc Giang), vừa tập trung thi đua dạy tốt- học tốt, vừa triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác BVMT và xây dựng nhà trường theo hướng xanh – sạch – đẹp – thân thiện và an toàn.

Giáo dục về bảo vệ môi trường là một quá trình lâu dài, đòi hỏi nhiều công sức, tâm huyết của nhà trường và tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ quản lý trong nhà trường phải thấy được trách nhiệm đối với việc bảo vệ môi trường, có những biện pháp giáo dục học sinh thường xuyên, tổ chức các hoạt động mang tính giáo dục cao và có sức thu hút học sinh tham gia một cách tự nguyện, thích thú.

Có được những thành tích trên là nhờ nhà trường đã triển khai đồng bộ, đa dạng hóa các giải pháp từ việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về BVMT, đến việc phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài nhà trường một cách chặt chẽ, thường xuyên.

Nhà trường đã tập trung vào các việc làm như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh về các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về giáo dục bảo vệ môi trường , gắn việc giáo dục môi trường với việc tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện và học sinh tích cực”, xây dựng cảnh quan nhà trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện và an toàn. Đưa giáo dục bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học. Trang bị hệ thống tài liệu giảng dạy, học tập về giáo dục bảo vệ môi trường. Tăng cường phối hợp với tổ chức Đoàn, Đội, Hội… trong và ngoài nhà trường, tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực và sinh động trong các sự kiện môi trường như: Ngày trái đất (22/4), Ngày quốc tế đa dạng sinh học (22/5), Ngày môi trường thế giới (5/6), Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, Ngày chủ nhật xanh, Ngày hội vệ sinh trường học…nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động ngoại khóa về giáo dục môi trường, trong đó chú trọng việc nâng cao hiệu quả của các đội tuyên truyền măng non về vệ sinh môi trường. Khuyến khích, động viên các em tham gia thi tìm hiểu về môi trường dưới các hình thức bài viết, tranh vẽ về các hoạt động BVMT, nói không với rác thải nhựa,…Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, hình thành cho các em những thói quen tốt, những kỹ năng sống liên quan đến bảo vệ môi trường. Hướng dẫn và tổ chức bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho giáo viên về giáo dục môi trường nhằm nâng cao khả năng tích hợp, lồng ghép giáo dục môi trường trong các giờ học chính khóa, phù hợp với điều kiện thực tiễn ở địa phương. Gắn việc giáo dục bảo vệ môi trường với công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trong nhà trường. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung về giáo dục môi trường, coi đó như một hoạt động chuyên môn. Chú trọng việc nêu gương và nhân rộng điển hình những tập thể lớp, cá nhân có những sáng kiến hay, cách làm tốt, hiệu quả trong công tác giáo dục bảo vệ môi trường. Mỗi cán bộ giáo viên, học sinh là những tuyên truyền viên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã có sự lan tỏa trong cộng đồng, tạo ra phong trào rộng khắp trên địa bàn.

 

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'ĐUA DAY TỐT HỌC TỐT CHÚNG HÂY CÙNG TỎA SÁNG VÌ Ngày Hội VỆ SINH TRƯỜNG HOA LIÊNHOAN TUYÊN TRUYẾN MĂNG GNON PHỜNG NĂM HOc 2020 20'

Khai mạc Ngày hội vệ sinh trường học, năm học 2020-2021

 

Cùng với đó, nhà trường thường xuyên phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, đoàn thể tích cực hưởng ứng phong trào thi đua làm vệ sinh môi trường tại địa phương, trồng cây xanh, thu gom xử lý rác thải, giữ gìn cảnh quan…đặc biệt là hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh” giai đoạn 2021-2025, của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, mỗi giáo viên, mỗi lớp học, nhận trồng, chăm sóc ít nhất một cây xanh. Tại các lớp học, sân trường, khu nhà để xe… đều được trang bị thùng đựng rác, giúp học sinh hình thành thói quen để rác đúng nơi quy định. Tất cả giấy vụn, vở viết, chai lọ đã qua sử dụng đều được thu gom và phân loại, cuối học kỳ bán lấy tiền ủng hộ quỹ giúp bạn nghèo hoặc mua cây xanh trang trí lớp học. Nhà trường đã tạo được khu vườn trải nghiệm với diện tích 700m2 với đủ các loại rau theo mùa vụ, hàng ngày các em thường xuyên chăm sóc. Khu vườn “3 trong 1”, là không gian tổ chức giờ học trải nghiệm thực tế thông qua hoạt động trồng và chăm sóc cây xanh, giáo dục ý thức BVMT, đồng thời tạo cảnh quan sư phạm nhà trường xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện.

Có thể là hình ảnh về 13 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

 

Học sinh chăm sóc rau tại vườn trường

Có thể là hình ảnh về 10 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Học sinh chăm sóc khu nhà vệ sinh

 

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, để thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch, vừa đảm bảo mục tiêu, kế hoạch, chương trình giáo dục, nhà trường tập trung thực hiện tốt các yêu cầu, biện pháp về phòng chống dịch. Đó là cơ sở, để duy trì tốt công tác BVMT. Ngoài việc trang bị đầy đủ các thiết bị y tế, máy đo thân nhiệt, nước rửa tay, nước sát khuẩn, cài đặt ứng dụng an toàn covid, phối hợp theo dõi sức khỏe học sinh…nhà trường thường xuyên khử khuẩn, vệ sinh khuôn viên trường, lớp học, khu vệ sinh luôn sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường.

Có thể là hình ảnh về ngoài trời và cây

Khuôn viên sư phạm nhà trường

Trường học là môi trường tốt nhất cho việc giáo dục bảo vệ môi trường.  Nếu học sinh đến trường đã có ý thức về bảo vệ môi trường thì sẽ tạo sức lan tỏa cho toàn cộng đồng cùng tham gia. Mỗi nhà trường cần đưa giáo dục bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học. Xây dựng kế hoạch và thực hiện đồng bộ các giải pháp, từ việc thực hiện công tác tuyên truyền, đến việc tổ chức các hoạt động thiết thực về BVMT, thu hút các em học sinh tham gia tích cực, tự nguyện. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện và học sinh tích cực”, mô hình “ Trường học xanh”. Lồng ghép các nội dung giáo dục BVMT trong các giờ học chính khoá, ngoại khoá phù hợp với điều kiện của nhà trường và địa phương. Tăng cường phối hợp, liên kết với các tổ chức trong và ngoài nhà trường…Dành kinh phí đầu tư, tu bổ cảnh quan sư phạm luôn xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện. Tổ chức thực hiện, chỉ đạo, kiểm tra đánh giá và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tích cực trong hoạt động BVMT trong dịp sơ kết, tổng kết, để nhân rộng các điển hình tiêu biểu./.

 

                               Phạm Thị Hoàn-Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Sơn

 

 

 

Bài liên quan